Cách trồng cần tây đúng kỹ thuật, năng suất cao

Trồng cần tây không khó, muốn đạt năng suất cao, bà con cần tuân thủ cách trồng cần tây đúng kỹ thuật.

Cần tây không chỉ là một loại rau mà còn được coi như vị thuốc quý giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh. Trong cần tây có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp giảm cholesterol, giảm viêm, tốt cho người cao huyết áp và tiểu đường.

Đó cũng chính là lý do cần tây luôn có giá thành cao và trồng loại rau này cũng đem lại thu nhập tốt. Muốn trồng được cần tây, bà con cần tuân thủ kỹ thuật gieo hạt, cách chăm sóc đúng quy trình. Dưới đây, mobiAgri sẽ giới thiệu chi tiết cách trồng cần tây đơn giản nhưng cho năng suất cao.

Thời vụ trồng cần tây thích hợp

Hiện nay cần tây được trồng quanh năm, đặc biệt tại các vùng có khí hậu mát mẻ như Mộc Châu, Đà Lạt… Khí hậu những vùng này đặc biệt thích hợp cho cây cần tây sinh trưởng tốt với nhiệt độ khoảng 16 đến 20 độ C. Do đó, nếu muốn trồng cần tây, bà con cần tiến hành vào đúng thời điểm. Ở miền Bắc nên trồng vào cuối mùa hè và thu hoạch vào khoảng cuối thu, đầu mùa đông.

Ở miền Nam, bà con có thể trồng vào đầu mùa xuân, lúc này thời tiết mát mẻ sẽ thích hợp hơn cho việc trồng cần tây.

Chuẩn bị trồng cần tây

Để cần tây đạt năng suất cao, chất lượng cây cần tây tốt, bà con cần tuân thủ đúng yêu cầu làm đất, lựa chọn hạt giống…

Về đất trồng

Đất trồng cây cần tây cần có độ tơi xốp, có nhiều phân hữu cơ. Độ pH thích hợp nhất khoảng từ 5.8 – 6.8. Cây cần tây không thích hợp với đất phèn chua hoặc mặn. Trước khi tiến hành trồng cây cần tây, bà con cần làm đất đúng tiêu chuẩn. Trước hết, cần cày xới đất và phơi ải 1 tuần trước khi lên luống.

Đất cần được xử lý vôi trước khi trồng để đảm bảo diệt sạch mầm bệnh. Lượng vôi được tính khoảng 70 – 100kg/ 1000m2. Tiếp đó, bà con lên luống 20 – 25cm, rộng 1.2 – 1.5m, rãnh khoảng 30cm.

Về bón lót

Bà con cần tiến hành bón lót trước khi gieo hạt giống. Việc bón lót có thể sử dụng loại phân bón với liều lượng như sau: Phân hữu cơ Organic 1, Nutrifert lượng 70 – 100kg/1000m2.

Về giống

Hiện nay có nhiều loại giống cần tây khác nhau, bà con có thể lựa chọn các hạt giống phù hợp để gieo trồng. Tuy nhiên, cần đảm bảo hạt giống được mua tại địa chỉ uy tín và hạt còn hạn bảo quản.

Cách trồng cần tây nhanh thu hoạch

Ủ hạt

Hạt giống cây cần tây khi mua về cần ngâm vào nước ấm khoảng 40 độ C trong vòng 20 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và ủ với khăn ẩm ở nhiệt độ 30 độ C trong 1 ngày. Lúc này, bạn kiểm tra hạt giống đã nứt nanh thì để khô ráo rồi chuẩn bị đem đi gieo.

Gieo hạt

Bà con gieo hạt thẳng hàng xuống luống đất đã được làm từ trước, mỗi hạt giống được gieo cách nhau 5cm. Sau đó phủ lớp đất mỏng, tro trấu hoặc rơm rạ lên bên trên và tiến hành tưới nước dạng phun nhẹ tạo độ ẩm. Sau khoảng 3 ngày, cây con đã nhú lên, bà con cần che phủ tạo bóng râm tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để cây con có thời gian nghỉ ngơi hồi sức.

Bà con cần tiến hành che đậy kỹ tạo bóng râm trong 2 tuần đầu khi gieo hạt. Khi cây con cao 3cm, bà con tiến hành vun gốc để giữ rễ cho cây bám đất tốt hơn, sinh trưởng mạnh hơn.

Cách chăm sóc cây cần tây sau khi gieo hạt

Muốn cần tây sinh trưởng tốt, thân mập mạp, bà con cần tiến hành chăm sóc đúng cách.

Tưới nước

Cây cần cây ưa ẩm nên bà con cần tưới nước thường xuyên, nếu cây thiếu nước sẽ khiến quá trình tăng trưởng bị chậm lại. Vào lúc thời tiết nắng nóng, bà con cần tưới 2 lần/ngày vào lúc mát mẻ, vào thời tiết mưa, bà con có thể tưới 1 lần/ngày và che phủ để hạn chế nước mưa chảy vào cây.

Bón phân

Sau 1 tuần kể từ khi trồng, bà con tiến hành bón thúc đợt 1. Đợt bón thúc này có thể sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, phân trùn quế… với lượng 20-30gr/m2.

2 tuần sau, bà con tiến hành bón phân đợt tiếp theo tương tự như lần đầu. Đợt bón thứ 3 và thứ 4 cũng được tiến hành tương tự. Việc bón phân có thể kết hợp với tỉa lá, tỉa cây, nhổ sạch cỏ.

Phòng bệnh

Cây cần tây thường gặp một số bệnh như: rệp hại, sâu ăn lá, thối gốc, cháy lá… Tùy từng bệnh bà con có thể tiến hành sử dụng các loại thuốc khác nhau để trừ sâu hại.

Một trong những phương pháp được khuyến khích là liên tục theo dõi, phát hiện nếu sâu bệnh chưa nhiều có thể tiêu diệt thủ công bằng cách bắt trực tiếp. Phun dung dịch phòng ngừa như tỏi, ớt, gừng, tinh dầu neemnim… với tần suất 2-3 tuần/lần, liều lượng 5-7ml/1 lít nước.

Thu hoạch

Sau khoảng 3,5 đến 4 tháng kể từ khi trồng, bà con có thể tiến hành thu hoạch. Cây cần tây đạt chuẩn có chiều cao khoảng 30-45cm, bà con tiến hành cắt ngang cách gốc 3cm và tiếp tục bón phân để cây cần tây nhú mầm non tiếp theo.

Ngoài ra, nếu tiến hành nhổ cả cây, bà con cần làm sạch tàn dư trong đất, sau đó rải vôi và phơi ải 2, 3 ngày và bón lót trước khi tiến hành gieo vụ mới.

Trên đây là cách trồng cần tây đạt năng suất cao, bà con nên nắm rõ kỹ thuật cũng như quy trình chăm sóc để cây cần tây đạt chất lượng tốt.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!