Mách bạn cách trồng cây cà phê đúng kỹ thuật, đạt năng suất cao

Cây cà phê là loại cây có giá trị kinh tế cao, ở nước ta đã những vùng nổi tiếng về nghề trồng cà phê. Cà phê được trồng ở Việt Nam ngon không hề kém cạnh các nơi trên thế giới như: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum,… Nhờ không ngừng cải thiện về kỹ thuật nên cà phê Việt Nam ngày càng đạt chất lượng cao, vươn tầm quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu quy trình trồng cà phê cơ bản nhất trong bài viết dưới đây.

Thời vụ trồng cây cà phê

Thời vụ trồng cà phê bắt đầu từ đầu mùa mưa và kết thúc trước mùa khô ít nhất từ 2 đến 3 tháng. Thông thường ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ thời vụ trồng bắt đầu từ 15/5 – 15/8, nhưng tốt nhất từ 1/6 – 15/7. Các tỉnh Duyên hải miền Trung, một số tỉnh phía Bắc có thể trồng vào tháng 8.

Vùng Đông Trường Sơn (Quảng Trị, A Lưới), thời vụ trồng cà phê chè từ tháng 8 – 10. Vùng Tây Bắc (Sơn La, Lai Châu), thời vụ trồng cà phê chè từ tháng 8 – 10.

Chuẩn bị trước khi trồng cà phê

1. Chuẩn bị đất trồng cà phê

Chuẩn bị đất trồng

Làm đất (cày, bừa, nhặt bỏ rễ cây). Đất được cày sâu 30 cm, rà rễ cẩn thận và gom nhặt toàn bộ rễ ra bờ lô để đốt. Đất được bừa 1 – 2 lần, tránh san ủi làm mất lớp đất mặt.

Thiết kế lô, thửa đất trồng

Vùng đất tốt, địa hình bằng phẳng: 1.100 cây/ha (khoảng cách 3 × 3 m). Vùng đất xấu, độ dốc cao: 1.330 cây/ha (khoảng cách 3,0 × 2,5 m). Cà phê chè: 3.330 cây/ha (khoảng cách 2,0 × 1,5 m); nếu đất có độ dốc cao: 5.000 cây/ha (khoảng cách 2 × 1 m). Nếu đất xấu có thể trồng dày hơn. Cà phê mít: 830 cây/ha, (khoảng cách 5 × 5 m) hàng cách hàng 5 m, cây cách cây 5 m.

Thiết kế vườn trồng cà phê

Thiết kế hàng cà phê theo đường đồng mức để hạn chế xói mòn ở những nơi có độ dốc cao. Tùy theo địa hình cụ thể có thể thiết kế thành từng lô có diện tích 1 ha để dễ quản lý, chăm sóc và thu hoạch.

Thiết kế vườn hình vuông

Khoảng cách cây cách cây là 3 × 3 m. Kiểu vườn này đơn giản. Vườn thường ở trên nền dốc bằng.

Thiết kế vườn hình chữ nhật

Cây cách cây 3 m trong 1 hàng. Hàng cách hàng 2,5 m. Hàng cây vuông góc với hướng triền dốc.

Thiết kế vườn hình tam giác đều

Khoảng cách cây cách cây: 3 × 3 m. Thường đối với vườn trên nền dốc. Kiểu này chống được xói mòn.

Đào hố, bón lót

Thời gian đào hố: Đào hố vào cuối mùa khô (tháng 3 – 4). Kích thước hố: 60 × 60 × 60 cm đối với cà phê vối và 50 × 50 × 50 cm đối với cà phê chè. Lớp đất mặt được để riêng một bên. Nếu khoan bằng máy, hố khoan có đường kính 40 – 50 cm, sâu 50 – 60 cm. Bón lót: Trước khi trồng 1 tháng, dùng phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi trộn đều với 1/2 lớp đất mặt, tỉ lệ như sau: 50 kg phân hữu cơ + 0,5 kg phân lân nung chảy + 0,3 – 0,5 kg vôi/1 hố. Phân trộn với đất mặt được đưa xuống hố, sau đó lấy đất còn lại lấp kín phân, sau khi lấp phải thấp hơn mặt đất tự nhiên 10 cm.

2. Chuẩn bị cây giống

Chuẩn bị cây giống

Giống cây cà phê phải được lựa chọn phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, canh tác, thị trường ở từng địa phương. Lựa chọn những giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận. Cây giống phải được lấy từ nguồn giống là các hạt giống, chồi ghép từ cây đầu dòng và vườn cây đầu dòng đã được cấp có thẩm quyền công nhận.

Tiêu chuẩn cây giống thực sinh

Kích thước bầu đất: (13 – 14 cm) × (23 – 24 cm). Tuổi cây: 6 – 8 tháng. Số cặp lá thật: 5 – 6 cặp lá.

Đường kính gốc: 3 – 4 mm, có một rễ mọc thẳng. Cây giống không bị sâu bệnh hại. Chiều cao thân kể từ mặt bầu: 25 – 30 cm; cao trên 3%. Không được lấy đất ươm cây giống ở những vùng đã trồng cà phê.

Tiêu chuẩn cây giống ghép

Ngoài các tiêu chuẩn như cây thực sinh, chồi ghép phải có chiều cao trên 10 cm (tính từ vị trí ghép), thẳng và có ít nhất 1 cặp lá phát triển hoàn chỉnh. Cây giống phải được huấn luyện ngoài ánh sáng hoàn toàn từ 10 – 15 ngày trước khi trồng và không bị sâu bệnh hại. Kiểm tra rễ cây trong bầu ươm trước khi đem trồng, loại bỏ những lô cây giống bị bệnh thối rễ hoặc rễ bị biến dạng.

Tiêu chuẩn cây bầu lớn

Tuổi cây: 16 – 18 tháng. Kích thước bầu: 25 – 30 × 40 cm. Vết ghép tiếp hợp tốt. Số lượng cặp cành: 2 – 4. Cây sạch bệnh, bộ rễ phát triển bình thường.

Cách trồng cà phê

Các bước trồng cây giống cà phê như sau:

Bước 1: Đào hố sâu 25 – 30 cm ở giữa hố đã bón phân, các hố thẳng hàng nhau.

Bước 2: Cắt đáy bầu khoảng 1 – 3 cm.

Bước 3: Đặt cây xuống hố.

Bước 4: Xé nhẹ túi bầu (tránh làm vỡ bầu), đặt bầu vào hố và giữ cây thẳng đứng.

Bước 5: Lấp hố và dậm chặt đất xung quanh cây con mới trồng.

Bước 6: Khi trồng xong, mặt bầu thấp hơn mặt đất chung quanh 10 – 15 cm. Túi bầu phải được thu dọn, không vứt bừa bãi ở vườn.

Như vậy bài viết trên đã đem đến những thông tin cơ bản nhất về cách trồng cà phê. Đối với những người có nhu cầu trồng loại cây này, nên tham khảo các mô hình thực tế và học hỏi thêm kiến thức từ những người có kinh nghiệm lâu năm.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!