Cách trồng cây gió bầu đúng kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao

Cây gió bầu hay còn được gọi với những tên quen thuộc là cây trầm hương, cây kỳ nam, cây tóc. Tuy nhiên hiện nay số lượng cây gió bầu tự nhiên có trầm hương không còn nhiều. Vì vậy việc chủ động trồng cây gió bầu để tạo ra trầm hương đã được nhiều người theo đuổi, đem lại nguồn lợi kinh tế hàng tỷ đồng. Tuy nhiên việc trồng loại cây thế nào cho đúng kỹ thuật lại là vấn đề khó, hãy cùng mobiAgri tìm hiểu cách trồng cây gió bầu ngay trong bài viết dưới đây.

Thông tin về cây gió bầu

 Đặc điểm của cây gió bầu

Cây gió bầu khi trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 30-40m, vỏ màu xám và có nhiều xơ. Lá của cây mọc cách, phiến lá hình thuôn dài mỏng hoặc hình bầu dục, mặt trên xanh bóng, mặt dưới có màu xanh nhạt lông tơ. Hoa của cây gió bầu tự hình tán, mọc theo chùm ở kẽ lá, có màu trắng tro, quả nang. Khi quả khô tách thành 2 mảnh, quả hình lê, mỗi quả có chứa từ 1-2 hạt màu đen.

Ở môi trường tự nhiên, dưới tác động của thiên tai như gió bão khiến cây gãy cành và tạo ra nhiều vết thương trên thân. Về sau 2 mạch của cây sẽ chạm vào nhau và tạo ra một loại tinh dầu, bao quanh vết thương giúp cây nhanh chóng phục hồi. Trải qua thời gian dài, có thể lên đến hàng chục năm, vết thương đó tạo thành gỗ trầm hương có giá trị kinh tế cao. Vì thế cây tạo ra loại trầm hương đắt đỏ chính là cây gió bầu.

Công dụng của cây gió bầu

Cây gió bầu hay còn gọi là cây trầm hương có giá trị kinh tế cao, được sử dụng để điều trị bệnh. Một số loại bệnh có thể sử dụng loại nguyên liệu này để điều trị như: Giảm viêm khớp, bệnh hen suyễn, cải thiện đường ruột, tăng cường sức khỏe răng miệng, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư,…

Hiện nay gỗ trầm hương còn được sử dụng làm nguyên liệu để tạo ra hương trầm. Ngoài ra gỗ trầm hương còn được sử dụng làm đồ nội thất, có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Chuẩn bị trước khi trồng cây gió bầu

Điều kiện trồng cây

Khí hậu: Nền nhiệt khu vực cho cây gió bầu phát triển từ 20-25 độ C. Lưu lượng mưa tối thiểu từ 1500mm/năm trở lên, độ ẩm đạt trên 80%.

Đất trồng: Đất để trồng cây gió bầu có độ tơi xốp cao, độ dày tầng đất khoảng trên 40cm, chứa nhiều mùn. Loại cây này không phù hợp trồng trên các loại đất đá, vôi, cát hoặc những vùng ngập úng.

Chuẩn bị cây giống

Kỹ thuật sản xuất cây con gó bầu có các bước như sau:

Chọn hạt giống chất lượng: Lựa chọn hạt giống gió bầu có chất lượng tốt, hạt đen bóng và tỷ lệ nảy mầm cao (>80%).

Gieo hạt trên luống: Gieo hạt vào luống có thành phần cơ giới nhẹ như cát pha với pH từ 5-6. Đảm bảo luống có giàn che tốt và điều chỉnh ánh sáng cho cây.

Chuyển cây mạ vào bầu đất: Sau khoảng 30-35 ngày, khi cây mạ đã phát triển, chúng sẽ được chuyển vào các bầu đất kích thước 12×16 cm. Bầu cây được đặt trong vườn ươm có dàn che để bảo vệ cây khỏi ánh nắng mạnh và tránh nước mưa trực tiếp lên cây con.

Tưới nước và duy trì độ ẩm: Trong giai đoạn 30-45 ngày sau khi cấy, cần tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây. Tưới nước 2 lần mỗi ngày với lượng nước khoảng 2-4 lít/m2. Sau 45 ngày, khi cây chuẩn bị xuất vườn, lượng nước tưới dần giảm cứng từ 3-5 ngày/lần.

Đảo bầu cây và bón phân: Trong vườn ươm, cần thực hiện việc đảo bầu cây khi cây đã ra rễ khỏi bầu, thường là 1 lần mỗi tháng. Trong giai đoạn này, có thể bón phân vào thời điểm chiều mát. Sau khi bón phân, cần tưới nước để rửa sạch cây và lá. Phân bón DAP (đạm, photpho) với nồng độ 1-1,5% và lượng 2 lít/m2. Tưới cây từ khi cây đã đạt 2 tháng tuổi trở lên, với tần suất 15 ngày/lần.

Qua việc tuân thủ các bước kỹ thuật trên, sản xuất cây con dó bầu sẽ đảm bảo chất lượng và tiềm năng phát triển của cây.

Cách trồng cây gió bầu đúng kỹ thuật

Đào hố trồng

Kích thước của hố trồng nên là 40x40x30cm. Trước khi đào hố, lớp đất mặt nên được để sang một bên. Thời điểm đào hố trước khi trồng nên là 1 tháng trước, sau đó lấp hố theo quy định, với việc trộn lớp đất mặt với phân để lắp vào hố trước. Lượng phân NPK sử dụng từ 0,3-0,5 kg/hố, nên kết hợp với phân hữu cơ 1kg/hố.

Mật độ cây trồng

Mật độ của cây trồng phụ thuộc vào từng loại đất và các khu vực. Có thể tham khảo mật độ trồng phổ biến sau đây: 625 cây/ha, cự ly khoảng 4x4m. Hoặc 800 cây/ha với cự ly khoảng 2,5x5m; 1160 cây/ha khoảng cách 3x3m. Có thể trồng xen kẽ các loại cây công nghiệp khác như cây cà phê, hồ tiêu, nhãn,… thì mật độ từ 250-500 cây phù hợp.

Kỹ thuật trồng

Chọn cây đạt tiêu chuẩn trồng và tiến hành trồng sau những trận mưa đầu mùa. Thời điểm trồng nên là trong những ngày có mưa nhỏ, thời tiết mát dịu và ẩm. Bố trí cây trồng theo hình nanh sấu để chống xói mòn. Bóc vỏ bầu nylon và đặt bầu sâu hơn lớp đất tự nhiên 1-2cm. Đặt cây ngay giữa hố, sau đó lấp đất và nén chặt, vun gốc cao hơn mặt đất khoảng 2-3cm. Sau khi trồng nên xử lý cỏ dại quanh gốc cây, tiến hành vun xới nhẹ nhàng xung quanh gốc. Bón phân hai lần trong năm thứ nhất và thứ hai, mỗi lần với lượng phân NPK 100gr/cây. Các năm sau đó, chỉ cần làm cỏ, xới đất quanh cây và tỉa bớt cành để tạo dáng cho cây phát triển cao. Không cần sử dụng phân vô cơ để bón, thay vào đó nên bổ sung độ ẩm quanh gốc bằng việc tưới phân hữu cơ.

Kỹ thuật chăm sóc cây gió bầu

Chăm sóc và tưới nước

Sau khi trồng cây, cần chú trọng đến việc chăm sóc và tưới nước đều đặn. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu, cây cần được tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho gốc cây. Thời gian tưới nước khoảng 2 lần mỗi ngày, với lượng nước khoảng 2-4 lít/m2. Cần đảm bảo đất xung quanh gốc cây không bị khô, nhưng cũng tránh tình trạng ngập úng.

Kiểm tra và xử lý sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm các triệu chứng của sâu bệnh, như sâu cuốn lá, sâu xám, hay bệnh nấm. Nếu phát hiện có sâu bệnh, cần áp dụng biện pháp xử lý như sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc chống nấm, hoặc các biện pháp tự nhiên như sử dụng côn trùng hữu ích.

Đảm bảo hệ thống chống chọi với gió

Do đặc điểm của cây gió bầu, cần chú trọng đến hệ thống chống chọi với gió. Xây dựng hàng rào bao quanh vườn trồng cây để giảm tác động của gió mạnh và bảo vệ cây khỏi việc bị gãy đổ.

Đặc điểm chăm sóc theo từng giai đoạn

Trong giai đoạn đầu, cây cần sự quan tâm đặc biệt để đảm bảo sự phát triển tốt. Cần tưới nước, bón phân và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Khi cây đã trưởng thành, việc chăm sóc tập trung vào việc tỉa cành, xới đất quanh gốc và duy trì độ ẩm. Nên tạo dáng cây sao cho cây có thể phát triển mạnh mẽ và hỗ trợ tạo trầm tốt.

Trên đây là cách trồng cây gió bầu đúng kỹ thuật, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hãy tham khảo thêm kiến thức từ những người có kinh nghiệm, từ những chuyên gia để việc trồng cây gió bầu đem lại hiệu quả như mong đợi.

2.5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!