Cách trồng cây keo lấy gỗ, làm bóng mát

Cây keo là cây công nghiệp được trồng lấy gỗ khá phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây. Để đạt năng suất cao nhất thì bà con cần nắm vững kỹ thuật trồng keo. Do vậy, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây về cách trồng keo đúng cách.

Thông thường, cây keo được trồng khoảng 7-8 năm sẽ cho thu hoạch 1 lần duy nhất để lấy gỗ. Và gỗ của cây keo được dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất giấy. Bên cạnh đó, gỗ keo cũng được dùng để thiết kế và thi công đồ nội thất. Cây keo không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn giúp cải tạo đất, chống xói mòn, rửa trôi. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng keo ngay nhé.

Khái quát chung về cây keo 

Đặc điểm hình thái

Tên khoa học của cây keo là Acacia thuộc họ đậu, dạng cây gỗ nhỡ, chiều cao có thể lên tới 30m nếu trồng ở điều kiện thích hợp, đường kính khoảng 30-40cm. Tuy nhiên, khi trồng keo nơi có địa hình xấu thì cây chỉ cao 2-3m.

Thân cây thẳng, vỏ màu nâu xám hay sẫm. Lá keo hình cái liềm dài từ 11-12cm, rộng 1-4cm. Hoa có màu vàng nhạt, mọc từng đôi ở kẽ lá. Quả dẹt, khi quả non thì thẳng nhưng già thì cuộn hình xoắn ốc, khi chín màu xám, vỏ quả cứng. Trong quả có từ 5-7 hạt nâu đen, bóng.

Đặc biệt, cây keo lai có thể tái sinh tự nhiên bằng hạt rất mạnh. Cụ thể, sau khi trồng keo được 8-10 tuổi tiến hành thu hoạch, hạt sẽ nảy mầm và tự tái sinh hàng vạn cây. Tuy nhiên, khuyến cáo bà con không nên trồng rừng keo từ hạt mà nên trồng từ cây hom.

Chuẩn bị trước khi trồng keo

Thời vụ trồng

Thời điểm xuống giống trồng keo lai là vụ Xuân cần trồng trước tháng 4 và vụ Thu trồng trước ngày 15/11.

Khoảng cách trồng cây keo lai

Tùy theo điều kiện khí hậu ở mỗi địa phương và mục đích trồng mà có khoảng cách trồng sẽ khác nhau. Thông thưởng mật độ trồng thích hợp nhất là 1.660 cây/ha, khoảng cách hàng cách hàng là 3x2m, cây cách cây 2m. Với mật độ này thì sẽ cơ giới hóa được trong khâu chăm sóc và phòng cháy rừng.

Giống

Bà con cần sử dụng hom giống keo F1 từ các dòng được công nhận để trồng rừng như BV 10, TB 08, BV05, TB 05,… Cây con mang đi trồng được khoảng 3 tháng tuổi, chiều cao 20-25cm, cây khỏe mạnh xanh tốt.

Đào hố và bón lót

Nơi có độ dốc cao, không cày được thì cần cuốc hố cục bộ với kích thước hố 30x30x30 cm. Việc đào hố cần được thực hiện trước khi trồng từ 7-10 ngày.

Đầu tiên bà con cần dọn dẹp đất, đá, đập đất tơi nhỏ và lấp ½ hố. Tiếp theo trộn đều 3kg phân chuồng hoai mục và 200g NPK mỗi hố. Bón lót vào hố trồng tối thiểu 15 ngày trước khi trồng.

Kỹ thuật trồng keo lai

Để trồng keo bà con hãy đào chính giữa hố sâu hơn chiều cao bầu giống. Tiếp theo, dùng dao xé vỏ bầu và đặt cây giống vào vị trí vừa đào. Lưu ý, bà con cần đặt cây thẳng đứng để cây không bị mọc nghiêng. Sau đó, hãy dùng đất tơi nhỏ lấp cao hơn bầu hom từ 2-3cm và nén xung quanh đủ chặt. Trong quá trình trồng cần thực hiện nhẹ nhàng, không làm gãy cây hay vỡ bầu.

Sau trồng khoảng 1 tháng, bà con tiến hành kiểm tra cây keo để kịp thời trồng dặm những cây bị hư, chết. Nếu cây nào bị nghiêng thì cần chỉnh lại cho thẳng đứng.

Bí quyết chăm sóc cây keo

Năm thứ nhất: Đợt chăm sóc đầu tiên, bà con chú ý làm sạch cỏ, tiến hành xới xáo quanh gốc sâu từ 15-20cm, vun gốc cao 5-10cm. Tiếp theo, bà con dọn sạch dây leo, bụi rậm xung quanh. Đào rãnh sâu 20cm, dài 30cm để chống xói mòn rửa trôi phân bón. Lượng phân bón mỗi cây là 2kg phân chuồng và 100g NPK, bón đều 2 rãnh rồi lấp đất lại. Lần thứ 2 bà con thực hiện như lần 1 nhưng không bón phân.

Năm thứ 2: Lần đầu tiên, bà con tiến hành làm sạch, xới xáo đất quanh gốc sâu khoảng 20cm rồi vun đầy gốc. Tiếp theo, đào 2 rãnh sâu 20cm, dài 30cm đối diện nhau và lệch với 2 rãnh đã đào từ lần trước. Đào cách gốc 35cm để bón thúc phân cho cây. Lượng bón thúc là 2kg phân chuồng và 100g NPK trộn đều phân với đất bón đều 2 rãnh và lấp đất lại. Lần thứ 2 bà con chăm sóc tương tự như lần 1 và chú ý không bón phân. Bên cạnh đó, bà con không nên xới xáo rãnh đã bón phân và dọn sạch dây leo, bụi rậm xung quanh.

Năm thứ 3, bà con tiếp tục dọn sạch dây leo, bụi rậm và làm cỏ vun gốc kết hợp bón trợ lực cho những cây sinh trưởng chậm. Với cây nhiều cành nhánh thì nên tỉa bớt cành thấp, nên dùng dao, kéo sắc cắt sát gốc cành tỉa.

Sâu bệnh hại

Cây keo mới trồng thường bị chết do mối ăn rễ, vỏ gốc cây non, cắn gốc. Để phòng mối bà con cần dọn sạch cành nhánh quanh hố trước khi trồng. Đồng thời, bà con nên trộn thuốc diệt mối vào bầu PE.

Thu hoạch

Sau khoảng 7-8 năm trồng, bà con có thể thu hoạch gỗ để làm bột giấy và cây keo được 15 năm tuổi là có thể khai thác làm gỗ gia dụng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng cây keo làm cây bóng mát và lấy gỗ được dùng trong thiết kế và thi công đồ nội thất mang lại giá trị kinh tế cao. Nếu đang có kế hoạch trồng cây keo thì có thể tham khảo kiến thức ở trên để đạt hiệu quả cao nhất.

1/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!