Cách trồng cây lá dứa đơn giản, mọc tốt um

Lá dứa, hay còn gọi là lá nếp, là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong những nước trồng với diện tích lớn. Loại cây này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như làm phụ gia cho các loại bánh, kẹo, xôi, chè và đồ mỹ phẩm. Vì vậy, trồng lá dứa đã trở thành một nghề giúp phát triển kinh tế ở nước ta.

Đặc điểm của cây lá dứa nếp

Cây lá dứa (tên gọi khác: Lá dứa thơm, Cây Cơm nếp, Lá nếp) là loài thực vật nhiệt đới có tên khoa học: Pandanus Amaryllifolius Roxb.thuộc chi Dứa dại (Pandanus), họ: Dứa dại (Pandanaceae). Tên tiếng Anh là pandan, screw pine có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi, chấu Á và châu Úc.. Chi dứa dại có gần 700 loài.

Cây lá dứa nếp là một loại cây thân thảo, mọc thành bụi, có đặc điểm là lá mọc dạng bẹ trực tiếp từ thân, lá có hình dạng lưỡi mác. Đây là loại cây ưa ẩm và ưa ánh sáng mặt trời. Một trong những đặc điểm đặc biệt của cây là lá dứa nếp mang một mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Loại lá này thường được sử dụng làm chất phụ gia trong thực phẩm và mỹ phẩm.

Ngoài ra, trong y học cổ truyền, cây lá dứa được ứng dụng để điều trị một bệnh lý về thần kinh, huyết áp và hỗ trợ làm giảm căng thẳng.

Chuẩn bị trước khi trồng lá dứa

Đất trồng

Cây lá dứa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau mà không kén chọn. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tự chuẩn bị đất bằng cách trộn đất với các loại phân như phân bò, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ và kết hợp bón lót với vôi trước khi phơi ải từ 15-20 ngày trước khi trồng để loại bỏ các mầm bệnh trong đất.

Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng trực tiếp lá dứa nếp xuống nền đất vườn. Tuy nhiên đối với những gia đình bị hạn chế về diện tích đất, có thể tận dụng thùng xốp, chậu cây, thùng,… để trồng lá dứa nếp. Đối với những gia đình có hệ thống trồng rau thủy canh, có thể sử dụng hệ thống này để trồng lá dứa theo phương pháp thủy canh. Hoặc có thể tận dụng chậu trồng thủy sinh để trồng cây.

Giống trồng

Lựa chọn những cây dứa nếp to, khỏe không bị sâu bệnh, có bộ rễ chắc.

Các cách trồng lá dứa nếp

Trồng lá dứa nếp theo hình thức thủy canh

Cây lá dứa không chỉ có thể trồng trực tiếp ở đất, mà còn có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. Để trồng cây lá dứa bằng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một chậu thủy tinh, đổ sỏi và nhựa vào để giữ cây và dung dịch dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh hơn.

Trước khi trồng, cây con cần được tách từ bụi cây khỏe mạnh để làm cây giống. Đặt cây vào chậu thủy tinh đã chuẩn bị sẵn với một ít dung dịch dinh dưỡng trong nước và đá trang trí bên trên.

Sau khoảng 15-20 ngày, cây sẽ thích nghi với môi trường và phát triển bình thường. Lưu ý không để lá chạm nước để tránh ô nhiễm nguồn nước, cho cây hấp thụ ánh sáng mặt trời khoảng 1 giờ mỗi ngày để tránh cây bị còi cọc. Ngoài ra, hãy đều đặn thay nước cho cây. Tốt nhất là trồng cây trực tiếp vào đáy bể và lấp đầy sỏi để cây có thể phát triển tốt.

Trồng lá dứa nếp trên nền đất

Để trồng cây lá dứa, ta cần sử dụng các dụng cụ như bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp hoặc mảnh đất trống trong vườn. Cây lá nếp có khả năng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau và có thể mua đất sẵn hoặc tự trộn đất với các loại phân như phân bò, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ,…

Có hai giống lá dứa là lá dứa gai đỏ và lá dứa đốm. Chọn giống có thân mập, lá mượt và tươi để trồng. Ta cần đào lỗ trực tiếp xuống đất rồi lấp lại và nén gốc để tránh cây bị lung lay gốc. Tưới nước cho cây sau 10 ngày và sau 15 ngày tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò,…Sau mỗi lần thu hoạch, ta nên bón phân cho cây.

Thời gian thu hoạch từ 1 đến 1,5 tháng sau khi trồng và đến tháng thứ 2, cây sẽ bắt đầu mọc nhánh.

Việc trồng lá dứa là một nghề nông nghiệp mang lại lợi ích kinh tế cao và sản phẩm lá dứa thơm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm. Để có thể trồng thành công loại cây này, cần chú ý đến nhiều yếu tố như chọn giống, chăm sóc cây, bảo vệ cây trước những bệnh hại, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch. Với những kiến thức cơ bản được mobiAgri chia sẻ, hy vọng các bạn có thể trồng được những cây lá dứa thơm ngon và đạt được năng suất cao trong quá trình trồng.

3.4/5 - (5 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!