Cách trồng cây lá dứa đơn giản, mọc tốt um

Lá dứa, hay còn gọi là lá nếp, là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong những nước trồng với diện tích lớn. Loại cây này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như làm phụ gia cho các loại bánh, kẹo, xôi, chè và đồ mỹ phẩm. Vì vậy, trồng lá dứa đã trở thành một nghề giúp phát triển kinh tế ở nước ta.

Đặc điểm của cây lá dứa nếp

Cây lá dứa nếp là một loại cây thân thảo, mọc thành bụi, có đặc điểm là lá mọc dạng bẹ trực tiếp từ thân, lá có hình dạng lưỡi mác. Đây là loại cây ưa ẩm và ưa ánh sáng mặt trời. Một trong những đặc điểm đặc biệt của cây là lá dứa nếp mang một mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Chính vì vậy, loại lá này thường được sử dụng làm chất phụ gia trong thực phẩm và mỹ phẩm.

Ngoài ra, lá dứa nếp còn có nhiều tác dụng khác như giúp hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Với những đặc điểm nổi bật và tác dụng của mình, cây lá dứa nếp là một trong những loại cây được nhiều người ưa thích và trồng trọt.

Chuẩn bị trước khi trồng lá dứa

Đất trồng

Cây lá dứa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau mà không kén chọn. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tự chuẩn bị đất bằng cách trộn đất với các loại phân như phân bò, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ và kết hợp bón lót với vôi trước khi phơi ải từ 15-20 ngày trước khi trồng để loại bỏ các mầm bệnh trong đất.

Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng trực tiếp lá dứa nếp xuống nền đất vườn. Tuy nhiên đối với những gia đình bị hạn chế về diện tích đất, có thể tận dụng thùng xốp, chậu cây, thùng,… để trồng lá dứa nếp. Đối với những gia đình có hệ thống trồng rau thủy canh, có thể sử dụng hệ thống này để trồng lá dứa theo phương pháp thủy canh. Hoặc có thể tận dụng chậu trồng thủy sinh để trồng cây.

Giống trồng

Lựa chọn những cây dứa nếp to, khỏe không bị sâu bệnh, có bộ rễ chắc.

Các cách trồng lá dứa nếp

Trồng lá dứa nếp theo hình thức thủy canh

Cây lá dứa không chỉ có thể trồng trực tiếp ở đất, mà còn có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. Để trồng cây lá dứa bằng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một chậu thủy tinh, đổ sỏi và nhựa vào để giữ cây và dung dịch dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh hơn.

Trước khi trồng, cây cần được tách ra từ chậu đất, đảm bảo chỉ giữ lại phần rễ chính và những nhánh khỏe mạnh. Đặt cây vào chậu thủy tinh đã chuẩn bị sẵn với một ít dung dịch dinh dưỡng trong nước và đá trang trí bên trên.

Sau khoảng 15-20 ngày, cây sẽ thích nghi với môi trường và phát triển bình thường. Lưu ý không để lá chạm nước để tránh ô nhiễm nguồn nước, cho cây hấp thụ ánh sáng mặt trời khoảng 1 giờ mỗi ngày để tránh héo úa. Ngoài ra, hãy trồng cây đều đặn và thường xuyên thay nước cho cây. Tốt nhất là trồng cây trực tiếp vào đáy bể và lấp đầy sỏi để cây có thể phát triển đều đặn.

Trồng lá dứa nếp trên nền đất

Để trồng cây lá dứa, ta cần sử dụng các dụng cụ như bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp hoặc mảnh đất trống trong vườn. Cây lá nếp có khả năng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau và có thể mua đất sẵn hoặc tự trộn đất với các loại phân như phân bò, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ,…

Có hai giống lá dứa là lá dứa gai đỏ và lá dứa đốm. Chọn giống có thân mập, lá mượt và tươi để trồng. Ta cần đào lỗ trực tiếp xuống đất rồi lấp lại và nén gốc để tránh cây bị nhổ lên. Tưới nước cho cây sau 10 ngày và sau 15 ngày tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò,…Sau mỗi lần thu hoạch, ta nên bón phân cho cây.

Thời gian thu hoạch từ 1 đến 1,5 tháng sau khi trồng và đến tháng thứ 2, cây sẽ bắt đầu mọc nhánh.

Việc trồng lá dứa là một nghề nông nghiệp mang lại lợi ích kinh tế cao và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm. Để có thể trồng thành công loại cây này, cần chú ý đến nhiều yếu tố như chọn giống, chăm sóc cây, bảo vệ cây trước những bệnh hại, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch. Với những kiến thức cơ bản được mobiAgri chia sẻ, hy vọng các bạn có thể trồng được những cây lá dứa thơm ngon và đạt được năng suất cao trong quá trình trồng.

1/5 - (1 vote)

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội