Cách trồng cây lạc tiên đơn giản, hiệu quả cao

Cây lạc tiên còn có tên gọi khác như dây nhãn lồng, dây lưới, chùm bao,… Cây lạc tiên thường được trồng để làm vị thuốc chữa bệnh rất công hiệu, ít có tác dụng phụ. Vì vậy nhiều gia đình tự trồng loại cây này tại nhà, sử dụng nó như một loại thuốc thiên nhiên an toàn. Nếu bạn cũng đang đi tìm cách trồng cây lạc tiên, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thông tin về cây lạc tiên

Cây lạc tiên hoang dại là một loại cây có những đặc điểm đáng chú ý. Cây này có lá mọc cách nhau, được chia thành ba thuỳ, trong đó thuỳ giữa lớn hơn hai thuỳ bên. Mép lá có lông mi nhỏ, gốc lá hình tim và đầu nhọn. Gân lá có hình dạng giống chân vịt và hai mặt lá có lông mịn. Cây có nhiều tua cuốn mọc ở kẽ lá, và chúng có hình dạng giống như lò xo.

Hoa của cây lạc tiên hoang dại to và đều, chúng có tính lưỡng tính và mọc riêng lẻ ở kẽ lá. Hoa bao gồm 3 lá bắc tách rời nhau, tạo thành những đài nhỏ như sợi. Bao hoa bao gồm 5 lá đài màu xanh lục, mép lá viền trắng. Mỗi lá đài có một phần phụ hình sừng nhọn ở mặt ngoài. Có 5 cánh hoa tách rời nhau, màu trắng pha tím nhạt ở giữa. Cánh hoa xếp xen kẽ với các lá đài, tạo thành một vòng tua và có rất nhiều phần phụ hình sợi chỉ màu tím. Hoa của cây lạc tiên có đặc điểm ở giữa có cuống nhị nhụy hình ống, 5 nhị xung quanh có bao phấn đính lưng, màu vàng. Bộ nhụy của loại cây này có 3 lá noãn và bầu hoa có một ô.

Quả của cây lạc tiên hoang dại là quả mọng, hình dạng trứng, dài khoảng 3 cm. Quả được bao bọc bởi tổng bao lá bắc tồn tại, vỏ quả khi chín có màu vàng và mỏng. Quả có nhiều hạt, và hạt có áo hạt mỏng, có thể ăn được.

Cây lạc tiên thích nghi tốt trong môi trường có độ ẩm cao nhưng cũng cần đủ ánh sáng. Loại cây này thường mọc dại ở các bụi ven đồi, rừng hoặc ở nương rẫy. Loại cây này phát triển mạnh từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, cho ra hoa và quả đều đặn. Đến mùa đông cây bị rụng lá. Ngoài môi trường tự nhiên loại cây này sống chủ yếu thông qua hạt. Sau khi bị chặt, phần còn lại của cây sẽ phục hồi và sinh trưởng lại.

Chuẩn bị trước khi trồng cây lạc tiên

Đất trồng

Trước khi tiến hành trồng cây, cần thực hiện việc xử lý đất để loại bỏ mầm sâu và các bệnh hại khác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cày đất sâu khoảng 30-35cm và loại bỏ hoàn toàn cỏ dại và tàn dư thực vật khác. Cây lạc tiên không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất vườn, đất đồi, nương rẫy,…

Thiết kế hàng trồng

Nếu bạn trồng theo quy mô nhỏ thì có thể tận dụng khoảng đất hoặc chậu, thùng xốp để trồng. Nếu trồng theo diện tích lớn bạn có thể tham khảo cách thiết kế đất trồng sau. Đối với việc thiết kế đường lô và khoảng cách trồng cây, có những nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ. Đối với địa hình đất bằng phẳng và độ dốc dưới 80, vườn trồng có thể được thiết kế theo hình chữ nhật hoặc hình vuông với diện tích từ 0,2 – 0,5 hecta mỗi lô. Đường lô nên có chiều rộng 3m để thuận tiện cho việc di chuyển và chăm sóc cây trồng.

Trên đất có độ dốc, cây trồng nên được sắp xếp theo đường đồng mức để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vật tư, chăm sóc và thu hoạch. Mật độ trồng cây có thể được điều chỉnh tùy theo điều kiện đất, địa hình và khả năng chăm sóc. Dưới đây là một số mật độ trồng cây thường sử dụng: 1.660 cây/ha với khoảng cách 3 x 2m; 1.330 cây/ha với khoảng cách 3 x 2,5m; 1.100 cây/ha với khoảng cách 3 x 3m; 850 cây/ha với khoảng cách 3 x 4m.

Những nguyên tắc này sẽ giúp đảm bảo sự phân bố hợp lý và tối ưu hóa sử dụng không gian trong vườn trồng cây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mật độ trồng cây cũng phải điều chỉnh phù hợp với yếu tố khí hậu, loại cây trồng và mục tiêu kinh tế của người trồng.

Chọn giống trồng

Bạn có thể trồng cây lạc tiên bằng cách giâm cành hoặc trồng bằng hạt. Phương pháp gieo hạt được áp dụng phổ biến.

Cách trồng cây lạc tiên đơn giản nhất

Hạt giống hoa lạc tiên khá chậm nảy mầm, vì vậy trước khi đem gieo trồng bằng cách cạo qua vỏ hạt và ngâm trong nước ấm từ 1-2 ngày. Bỏ hạt nổi là những hạt lép, đây là những hạt hỏng không thể sống được. Gieo hạt đã ngâm lên bề mặt giá thể đất ẩm, tiến hành vỗ nhẹ nhưng không che phủ đất vì loại hạt này cần ánh sáng để nảy mầm. Nên đặt chậu hạt vào túi nilon và đậy kín nhằm mục đích giữ ẩm cho đất.

Thời gian để hạt lạc tiên nảy mầm phải mất từ 10-20 ngày. Chú ý luôn duy trì độ ẩm cho đất. Khi mầm hạt nhú ra, tránh để dưới ánh nắng trực tiếp đến khi có lá thật. Nên sử dụng đèn trồng cây Grow lights, phù hợp làm nguồn sáng trong quá trình gieo hạt, lên cây con.

 

Khi cây con đã mọc 2-3 lá con đưa cây ra điều kiện ngoài trời để nhận ánh sáng tự nhiên mỗi ngày. Tuy nhiên chỉ khi cây có nhiều bộ lá mới đem cây con ra vườn để thực hiện cấy ghép.

Nếu bạn thực hiện gieo hạt ngoài trời hãy chờ cho đến khi khí hậu lạnh qua, nhiệt độ ngoài trời đạt ít nhất 12 độ.

Để tăng khả năng trồng cây lạc tiên thành công hãy sử dụng đất bầu giàu dinh dưỡng, đảm bảo rằng dụng cụ trồng có nhiều lỗ thoát nước ở đáy. Luôn giữ cho môi trường đất ẩm nhưng rễ không được ngập úng. Nếu trồng cây trong chậu sẽ cần được bón phân thường xuyên hơn, vì các chất dinh dưỡng dễ bị rửa trôi khi đất thoát nước. Cây trồng trực tiếp ở đất vườn có khả năng hấp thụ các dưỡng chất nhiều hơn so với cây trồng trong chậu. Vì vậy cần chú ý bổ sung nguồn phân bón tự nhiên.

Chăm sóc cây lạc tiên

Ánh sáng

Cây hoa lạc tiên cần điều kiện ánh sáng từ 4 đến 6 giờ mỗi ngày để cây phát triển khỏe mạnh và nở hoa, kết trái.

Tưới nước

Cây lạc tiên có đặc điểm bộ rễ ăn cạn, vì vậy việc tưới nước giữ ẩm và tủ gốc rất cần thiết. Vào mùa mưa có thể giảm lượng nước tưới, trong giai đoạn cây sinh trưởng ra hoa, kết trái cần tưới 2 lần/tuần.

Bón phân

Sử dụng nito, phốt pho, kali để bón tỉ lệ bằng nhau. Tiến hành bón phân cho cây trước khi cây mọc mới vào mùa xuân. Sau đó bón lặp lại theo định kỳ 4-6 tuần cho khi tới mùa thu.

Thu hoạch quả lạc tiên

Sau khoảng 18 – 24 tháng trồng bằng hạt, cây sầu riêng sẽ cho quả. Quả sẽ chín sau khoảng 3 tháng sau khi cây ra hoa, và thường thu hoạch được vào tháng 6 – 7 và tháng 9 – 10. Một cây sầu riêng 3 năm tuổi có thể cho từ 20 – 25 kg quả, trong khi một hecta đất có thể đạt 12 – 15 tấn. Với kỹ thuật thâm canh tốt, năng suất có thể đạt 30 tấn/ha.

Nếu trồng sầu riêng trên quy mô lớn, thì chu kỳ trồng và thu hoạch thường kéo dài từ 3 đến 4 năm. Sau đó, đất cần được xử lý và thực hiện luân canh để đối phó với tuyến trùng, một loại sâu gây hại cho cây. Ngoài ra, cần chú ý phòng trừ rệp, nhện đỏ và ruồi đục quả.

Sầu riêng có thể thu hoạch quanh năm, tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để thu hoạch là vào mùa xuân – hè. Quả có thể được sử dụng tươi, hoặc băm nhỏ và sau đó phơi hay sấy khô.

 

 

 

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!