Cách trồng cây lộc vừng tươi tốt, đem lại may mắn

Cây lộc vừng không chỉ được trồng làm cây xanh cho bóng mát, mà còn là loại cây cảnh phong thủy có giá trị. Bạn cần nắm vững kỹ thuật trồng cây lộc vừng để cây xanh tốt, khỏe mạnh, đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Hãy cùng mobiAgri đi tìm hiểu thông tin và cách trồng, chế độ chăm sóc cây lộc vừng ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin về cây lộc vừng

Cây lộc vừng, còn được gọi là Barringtonia acutangula trong thuật ngữ khoa học, là một loại cây cảnh quý thuộc chi lộc vừng. Nó được trồng phổ biến tại các vùng đất ven biển ẩm ướt của Nam Á và Bắc Úc. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng phổ biến  từ Bắc vào Nam. Với thân gỗ chắc khỏe, cây lộc vừng là một trong những loài cây cảnh được đánh giá cao.

Hoa của cây lộc vừng mọc thành từng chùm và kéo dài thành chuỗi, tạo nên một cảnh quan rất đẹp mắt. Tháng 3 là thời gian cây lộc vừng thường bắt đầu nở hoa và kết thúc vào tháng 8. Trong thời gian này, cây chứa đầy hoa thơm phức và tạo ra một hương thơm dễ chịu. Cây lộc vừng thường được trồng trong sân vườn, nhằm đem đến bóng mát, làm đẹp cảnh quan vừa có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Những giống cây lộc vừng được trồng phổ biến

Tại Việt Nam có 3 loại lộc vừng được trồng phổ biến: Lộc vừng đỏ, lộc vừng trắng, cây rau vừng.

Lộc vừng đỏ: Loại cây này được rất nhiều người lựa chọn để trồng, với những bông hoa màu đỏ quyến rũ và mang theo hương thơm dễ chịu. Cây này có nguồn gốc từ các vùng đất ngập nước ở Nam Á, Bắc Úc, quần đảo Philippines và đảo Queensland. Tại Việt Nam, với màu hoa đỏ tươi và tên gọi mang ý nghĩa may mắn, nhiều gia đình đã chọn nó làm cây cảnh trong nhà.

Lộc vừng trắng: Loại lộc vừng này mang những bông hoa màu trắng tinh khôi, rất thu hút mắt. Hoa lộc vừng trắng nở thành từng chùm trắng, do đó, nó thường được trồng nhằm tạo điểm nhấn trong trang trí cảnh quan hoặc làm đẹp cho sân vườn.

Cây rau vừng: Đây là loại lộc vừng phổ biến ở miền Nam và thường được trồng nhiều trong các vùng đất ngập mặn và ven biển. Cây thường được chọn để tạo nên bóng mát và tán lá xanh rợp trên cây, đặc biệt là do cây cho quả từ cành chứ không phải bằng cách đạt hoa.

Ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng

Cây lộc vừng được xem là biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng, may mắn và sự sung túc. Với chữ “Lộc” xuất hiện trong tên, cây này được coi là mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Trồng lộc vừng còn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp về tình cảm gia đình, anh em đoàn kết, bởi sự xum xuê của tán cây và sự kết chùm chi chít của hoa.

Theo quan niệm truyền thống, việc trồng cây lộc vừng trong nhà để có những chùm hoa màu đỏ tượng trưng cho hỉ sự. Gốc cây lộc vừng to và vững chắc đại diện cho ý chí kiên định và sự ổn định của gia chủ. Tuổi thọ lâu dài của cây lộc vừng còn mang ý nghĩa trường thọ cho các thành viên trong gia đình. Lộc vừng đem lại cảm giác an yên, xua đuổi những điều không may mắn.

Chuẩn bị trước khi trồng lộc vừng

Đất trồng: Để trồng cây lộc vừng, đất phù hợp cần có độ tơi xốp cao và khả năng thoát nước tốt. Đồng thời, việc bổ sung dinh dưỡng là quan trọng, có thể sử dụng phân hữu cơ đã qua xử lí như phân bò hoặc phân trùn quế.

Vật dụng trồng: Bạn có thể trồng trực tiếp cây lộc vừng ra đất nếu sân vườn rộng. Ngoài ra có thể trồng trong chậu, tuy nhiên nên chọn chậu có kích thước lớn bởi bộ rễ của cây lộc vừng phát triển rất mạnh.

Chọn giống trồng: Để trồng cây lộc vừng bạn có thể trồng bằng cây giống con hoặc chiết cành, giâm cành.

Cách trồng cây lộc vừng

Nếu bạn muốn trồng cây lộc vừng ngoài vườn, hãy đào một hố đủ sâu để đặt cây vào. Còn nếu bạn muốn trồng trong chậu, hãy chọn một chậu có đáy sâu để cho rễ cây có không gian để phát triển. Đặt cây giống vào chậu và lấp đất xung quanh, sau đó tưới nước.

Lưu ý quan trọng: Khi trồng cây lộc vừng, tránh trồng ngay tại lối chính hoặc giữa đường vào nhà, vì điều này có thể chặn đường tài lộc gia đình. Thay vào đó, tốt nhất là trồng cây lộc vừng bên phải hoặc bên trái ngôi nhà, nhằm thu hút tài lộc và tạo sự cân bằng.

Chế độ chăm sóc  cây lộc vừng

 Ánh sáng

Cây lộc vừng là loại cây thích ánh sáng, do đó, khi trồng ngoài vườn, hãy đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng tự nhiên để có thể nở hoa hàng năm mà không cần kích thích.

Tưới nước

Cây lộc vừng ưa ẩm trung bình, và hệ thống rễ của nó nhạy cảm với độ ẩm đất. Vì vậy, hãy tưới nước vừa phải để duy trì độ ẩm trong đất.

Bón phân

Cây lộc vừng cần được bổ sung dinh dưỡng định kỳ. Trong giai đoạn mới trồng, hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thay vào đó sử dụng các loại phân bón hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, hoặc phân hữu cơ Bounce Back.

Hãy kết hợp việc sử dụng phân bón kích thích sự phát triển của rễ, giúp rễ cây mạnh mẽ và vững chắc. Cũng nên sử dụng các loại phân bón lá như Org Hum, Seasol, Acroot, vitamin B1, đạm cá, hoặc dịch chuối, định kỳ khoảng 15-20 ngày/lần.

Khi cây đã phát triển chồi mới mạnh mẽ, bạn có thể thay đổi sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao để nuôi dưỡng lá, ví dụ như NPK 30-10-10, 30-15-10 hoặc các loại phân bón NPK gốc như 20-20-15, 30-9-9, 16-16-8… Khi cây trưởng thành và bắt đầu có hoa, bạn cần bổ sung phân bón có hàm lượng lân và kali cao hơn như đầu trâu 701, 15-30-15, 10-55-10, 6-30-30… định kỳ 10-15 ngày/lần để đảm bảo hoa đẹp, bền màu, không rụng và hoa kéo dài.

Sâu bệnh

Cây lộc vừng thường bị tấn công bởi sâu đục thân, dấu hiệu là thân cây có nhiều lỗ nhỏ hình tròn. Để trị sâu đục thân trên cây lộc vừng, bạn có thể sử dụng phương pháp sau: Sử dụng ống xi lanh để bơm chế phẩm trừ sâu vào các lỗ đục trên thân cây, sau đó bịt kín bằng bông gòn hoặc vải vụn. Quá trình này nên được thực hiện liên tục trong khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 ngày.

Có một số loại chế phẩm trừ sâu đục thân mà bạn có thể sử dụng, như Radiant, bọ cạp Hà Nội, Cóc tía, hay Su35…

Ngoài ra, cây lộc vừng cũng thường bị sâu ăn lá. Trong trường hợp chỉ có ít sâu, bạn có thể bắt sâu thủ công hoặc sử dụng các loại chế phẩm như GE gừng tỏi ớt, dịch tỏi… Tuy nhiên, nếu mật độ sâu cao, bạn cần sử dụng các loại chế phẩm như Randiant, Proclaim… để hiệu quả trị sâu tốt hơn.

Cách kích thích cây lộc vừng ra hoa

Đầu tiên, để cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa, bạn nên thực hiện việc ngừng tưới nước hoàn toàn trong khoảng 5-7 ngày. Khi lá cây bắt đầu có dấu hiệu vàng héo, bạn hãy tưới nhẹ nhàng để duy trì độ ẩm, sau đó lượt bỏ hết lá trên cây.

Sau khi lượt bỏ lá, hãy ngừng tưới nước trong khoảng 1-3 ngày trước khi tiếp tục tưới nước như bình thường. Bạn có thể sử dụng phân bón NPK 6-30-30 hoặc KNO3 kết hợp với vitamin B1, hòa loãng và phun ướt toàn bộ tán cây. Thực hiện việc phun 3 lần với khoảng cách 7-10 ngày giữa mỗi lần phun. Khi thấy cây có lá non sau quá trình phun, bạn có thể tiếp tục tưới nước đầy đủ, và cây sẽ bắt đầu ra hoa.

Cây lộc vừng là loại cây phong thủy, vì vậy việc trồng và chăm sóc cây phải rất cẩn thận. Không nên để cây thiếu nước, chết héo , người kinh doanh kiêng kỵ loại cây cảnh này chết. Vì vậy hãy tham khảo những thông tin mobiAgri giới thiệu, áp dụng thực tiễn để có được cây lộc vừng đẹp, mang lại phong thủy tốt đẹp cho gia chủ.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!