Cách trồng cây lưỡi hổ và kỹ thuật chăm sóc cây

Cây cọ hổ được nhiều người trồng tại nhà, vừa giúp trang trí cảnh quan, vừa có tác dụng thanh lọc không khí. Cách trồng cây mọc hổ cũng rất đơn giản và không tốn nhiều công chăm sóc.

Tìm hiểu về cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ còn có tên gọi khác là cọ cọp, chúng có tên khoa học là Sansevieria trifasciata. Cây có xuất xứ từ vùng nhiệt đới Tây Phi. Ngày nay, cây chổi hổ đã trở nên phổ biến ở nhiều nước. Các giống cây chổi hổ cũng khá nhiều, có loại chổi hổ đỏ, vàng, vằn… Chúng được ưa chuộng vì dễ trồng, dễ chăm sóc, vừa làm đẹp cảnh quan, vừa có tác dụng thanh lọc không khí, thư giãn, giảm căng thẳng, làm vị thuốc để chữa bệnh.

Cây cọ hổ được trồng tại nhiều gia đình. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, cây cọp hổ còn mang ý nghĩa phong thủy tốt. Chúng được quan niệm có tác dụng trừ tà, đuổi ma, mang đến sự an lành. Hiện nay, có nhiều cách trồng cây khác nhau. Trong đó cách trồng thủy sinh và trồng bằng lá trong đất rất phổ biến. Cách chăm sóc cây vuốt hổ cũng rất đơn giản, được chúng tôi giới thiệu chi tiết.

Cách trồng cây lưỡi hổ thủy sinh

Trước hết, để tiến hành trồng cây lưỡi hổ thủy sinh, bạn cần lưu ý:

Chuẩn bị

 • Chậu thủy tinh
 • Giống cây lưỡi hổ, chọn cây lá khỏe, không sâu bệnh.
 • Giá đỡ để cố định cây

Cách trồng

Giống cây lưỡi hổ mua về, tách cây ra rửa sạch đất bám ở phần rễ. Sau đó bạn cho phần rễ ngâm trong nước khoảng 20 phút, tiếp tục rửa thêm vài lần cho đến khi rễ sạch đất. Cắt tỉa những phần rễ già, những chiếc lá bị úa trước khi cắm vào bình thủy tinh. Mục đích làm sạch bộ rễ vì khi trồng thủy sinh, chúng ra sẽ ngắm được cả bộ rễ của cây nên sẽ rất mất thẩm mỹ nếu cây chưa được làm sạch bùn đất.

Cách trồng cây mọc hổ thủy sinh. Ảnh: Internet

Cắm cây lưỡi hổ vào bình thủy tinh, đổ nước khoảng 2/3 bình, không nên đổ quá nhiều vì có thể sẽ khiến cây ngập úng. Ngoài ra, một mẹo nữa khi áp dụng cách trồng cây lưỡi hổ chính là nhỏ thêm vài giọt dinh dưỡng thủy canh vào để cây hấp thu thêm dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ thủy sinh

Sau khi trồng cây lưỡi hổ, bạn nên áp dụng cách chăm sóc cây lưỡi hổ để cây luôn xanh tốt. Trước hết, bạn cần đặt cây ở nơi có ánh sáng chiếu vào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay nước cho cây, tần suất khoảng 1 tuần/lần hoặc thay khi thấy nước trong bình thủy sinh bẩn đục.

Tuy nhiên, khi đến mùa đông, bạn có thể thay nước với tần suất thưa hơn. Khi thay nước bạn cũng có thể tỉa thêm rễ già và những chiếc lá úa.

Cách trồng cây lưỡi hổ bằng lá với đất

Ngoài cách trồng thủy sinh, bạn có thể áp dụng cách trồng cây lưỡi hổ trong đất.

Chuẩn bị

 • Đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng.
  Chậu trồng có lỗ thoát nước tốt.
  Lá cây lưỡi hổ.

Cách trồng

Lựa chọn lá lưỡi hổ khỏe mạnh, không sâu bệnh, để bên ngoài trong vòng 2 ngày sau khi cắt từ cây mẹ. Sau đó, bạn cắm nhẹ lá xuống chậu đất đã được chuẩn bị sẵn. Bạn có thể pha thêm thuốc kích rễ với nước để tưới cây, khoảng 10 ngày bạn tưới nước hỗn hợp này cho lá cây một lần. Sau khoảng 1 tháng, cây sẽ ra rễ và 4 tháng sau, lá sẽ phát triển thành cây hoàn chỉnh.

Cách trồng cây mọc hổ bằng lá, trồng trong đất. Ảnh: Internet
Cách trồng cây lưỡi hổ bằng lá, trồng trong đất. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ trồng bằng lá

Bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào, ngoài ra, khi thấy cây khô đất, bạn nên tưới nước cho cây.

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ luôn xanh tốt

Dù trồng bằng phương pháp nào, muốn cây lưỡi hổ luôn xanh tốt, bạn cũng cần lưu ý tuân thủ cách chăm sóc như sau:

Tưới nước

Muốn cây luôn xanh tốt, cần phải tưới nước để đảm bảo độ ẩm trong đất. Tuy nhiên nếu tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây thối rễ. Do đó, khi tưới nước bạn chỉ cần quan sát đất, nếu khô, bạn bổ sung thêm lượng nước vừa phải, từ từ, đủ làm ẩm đất.

Ánh sáng

Cây lưỡi hổ cần ánh sáng để quang hợp và phát triển, nhưng nếu trồng trong nhà, bạn cũng cần để cây tiếp xúc với ánh nắng từ từ, tránh cây bị sốc nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt cây ở khu vực có gió lùa.

Dinh dưỡng

Bạn cũng nên bón phân cho cây hoặc pha thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây nếu trồng thủy sinh.

Phòng bệnh

Khi lá cây lưỡi hổ có dấu hiệu mắc bệnh, bạn cần lấy cây ra khỏi chậu kiểm tra lại rễ cây. Nếu cây bị thối rễ hoàn toàn, khó có thể trồng lại, tuy nhiên nếu chỉ thối rễ từng khu vực bạn có thể cắt bỏ và trồng lại.

Trên đây là cách trồng cây nhổ hổ tại nhà và cách chăm sóc cây nhổ hổ theo hai phương pháp trồng. Chỉ cần chú ý một chút, áp dụng đúng kỹ thuật, bạn đã sở hữu cây cảnh làm đẹp không gian trong nhà và thanh lọc không khí.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!