Kỹ thuật trồng cây su su lấy ngọn và cho sai quả

Su su là loại rau, củ được nhiều người ưa thích. Bạn hoàn toàn có thể trồng tại nhà nhờ cách ươm mầm và bắc giàn cho cây. Sau một thời gian áp dụng cách trồng su su, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với thành quả mình có được.

Trồng cây su su được người dân rất ưa chuộng bởi dễ trồng mà lại nhanh có thu hoạch. Su su là một loại rau quả giàu dinh dưỡng và có vị ngọt, mát, rất phù hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, để trồng su su đạt hiệu quả cao, bạn cần phải biết cách chuẩn bị đất, chọn giống, chăm sóc cây và thu hoạch đúng cách. Nếu bạn đang muốn trồng su su tại nhà để sử dụng trong bữa ăn gia đình, hãy cùng mobiAgri tìm hiểu những bước cơ bản để bắt đầu trồng cây này nhé!

Tìm hiểu về cây su su

Nhắc đến những loại rau, quả đặc sản, không thể không kể đến cây su su. Cây có tên gọi khoa học là Sechium edule, chúng có nguồn gốc là cây honag dại, được trồng phổ biến ở vùng Trung Mỹ.

Ngày nay, cây được trồng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, cây su su được trồng tại nhiều gia đình. Thậm chí có những vùng trồng su su nổi tiếng trong cả nước, tạo nên đặc sản ai ăn cũng phải tấm tắc.

Cây su su là loại cho rau, quả được nhiều người ưa thích. Ảnh: Internet
Cây su su là loại cho rau, quả được nhiều người ưa thích. Ảnh: Internet

Đặc trưng của loài cây này là tất cả các bộ phận của chúng đều có thể làm được rau: lá, quả, ngọn của chúng đều có thể ăn và chế biến được nhiều món ăn. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng lớn vitamin A, C, B và sắt…

Nếu thích ăn su su, bạn đừng ngần ngại trồng trong vườn nhà, ngoài ban công loại cây này, vừa tạo bóng mát, vừa đủ rau ăn quanh năm.

Su su trồng tháng mấy

Su su là loại cây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên tháng tốt nhất để trồng su su là từ tháng 2 đến tháng 6 tại miền Bắc và từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau tại miền Nam. Trong những tháng này, thời tiết thường ấm áp và đủ nắng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây su su.

Cách trồng su su đúng kỹ thuật

Để thực hiện cách trồng su su, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và cây giống như sau:

Chuẩn bị

 • Thùng xốp, chậu có kích thước lớn, có đục lỗ để thoát nước tốt.
 • Đất trồng: dù là cây sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên, đất trồng phù hợp nhất với loại cây này là đất phù sa, hoặc đất vườn đã trộn sẵn trấu, mùn, phân hữu cơ.
 • Củ giống: Để cây su su phát triển tốt, giống cây rất quan trọng. Bạn cần chọn củ su su già, mập mạp, gai cứng, không bị dập và để giống.
Cách trồng su su bằng quả giống. Ảnh: Internet
Cách trồng su su bằng quả giống. Ảnh: Internet

Cách trồng su su

Trước hết, bạn cần trộn đất cho thật tơi xốp. Sau đó, cho đất vào trong thùng xốp hoặc chậu trồng. Thùng và chậu trồng càng lớn càng tốt vì cây sẽ phát triển làm giàn nên cần có khu đất vừa đủ để sinh trưởng. Ở phần đất, bạn đào một hố và bỏ quả giống xuống, rồi lấp đất lại, chỉ để nhú mầm của su su ra.

Mỗi một thùng xốp bạn chỉ nên để giống khoảng 2 quả su su, tránh trồng nhiều cây sẽ khó lớn, khó sai quả.Trồng xong, bạn nhớ tưới nước cho su su thường xuyên. Đặc biệt, bạn nên tưới vừa đủ lượng nước, tránh tưới quá nhiều khiến quả giống, mầm bị úng ngập.

Những lưu ý sau khi áp dụng cách trồng su su bằng quả

Cách trồng su su bằng quả khá đơn giản, tỷ lệ thành công cũng rất cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm sau để cây sinh trưởng tốt nhất.

Tưới nước

Bạn chỉ nên tưới nước và duy trì độ ẩm khoảng 20%. Trung bình mỗi ngày, bạn tưới 1-2 lần cho cây. Nếu trời mưa, bạn hạn chế tưới, còn trời nắng, đất bị khô có thể tăng thêm lượng nước tưới.

Bắc giàn

Khi mầm su su phát triển thành cây con, cao từ 25cm, có khoảng 5 lá nhỏ, bạn cần chuẩn bị bắc giàn cho cây leo. Cách làm giàn cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cắm cọc tre hoặc cọc gỗ, buộc cố định các thanh bằng dây thép hoặc dây dù cho ngọn su su có thể leo chắc chắn là được.

Cách trồng su su sai quả, bắc giàn cho cây leo. Ảnh: Internet
Cách trồng su su sai quả, bắc giàn cho cây leo. Ảnh: Internet

Bón phân

Sau khi trồng cây khoảng 10 ngày, bạn tiến hành bón thúc cho cây bằng phân bón hữu cơ. Sau đó, đều đặn nửa tháng, bạn lại bón thêm đợt phân mới cho cây.

Phòng bệnh

Cây su su thời gian đầu rất dễ bị rệp tấn công, sau đó, khi đậu quả thường bị ong chích. Để hạn chế, bạn cần phun phòng các chế phẩm đuổi côn trùng cho cây.

Bí quyết cách trồng su su đậu nhiều quả

Để giàn su su đậu nhiều quả, bạn cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Cách này cũng giúp quả ra nhiều, quả to và mọng hơn. Loại phân thích hợp để bón là phân NPK 15:15:15 được bón quanh gốc cây. Sau khi bón, bạn dùng vòi nước tưới nước từ trên cây xuống để lá không bị dính phân kali khiến lá bị cháy. Ngoài ra, khi ngọn chính dài khoảng 2 mét, bạn cần bấm ngọn, tỉa cành yếu, tỉa lá già cho cây.

Sau khi trồng khoảng 2 đến 3 tháng, su su sẽ cho đợt quả đầu tiên, bạn có thể tiến hành thu hoạch khi quả non vừa đạt độ ăn ngon. Nếu để lâu vỏ su su sẽ cứng và ăn sẽ có xơ. Đặc biệt, trong quá trình trồng bạn luôn cần đảm bảo giàn su su hấp thụ đủ ánh nắng để ngọn ra đều, quả cũng sai và ngọt hơn. Áp dụng đúng cách trồng su su bằng quả tại nhà như trên, chỉ sau một thời gian ngắn gia đình bạn sẽ có một giàn rau xanh mướt. Đặc biệt, cả nhà sẽ được thưởng thức những bữa rau và quả ngon ngọt, lại an toàn cho sức khỏe.

3.3/5 - (6 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!