cay-suong-sam-bang-day-7

Cách trồng cây sương sâm thu lợi nhuận cao

Trồng cây sương sâm lông đúng cách giúp bà con thu lợi nhuận cao, đồng thời dễ dàng có sản phẩm từ cây sương sâm sử dụng trong gia đình. Trong bài viết hôm nay, mobiAgri sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng cây sương sâm bằng dây đúng kỹ thuật, cho năng suất cao đang được nhiều bà con quan tâm. Thời gian gần đây các sản phẩm từ sương sâm rất được thị trường ưa chuộng do đó đã đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân.

Nguồn gốc cây sương sâm

Cây sương sâm có tên khoa học là Tiliacora triandra có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Hiện nay loài cây này vẫn được trồng nhiều tại Việt Nam, Thái Lan, Lào… Tùy các vùng miền khác nhau mà loài cây này có nhiều tên gọi như cây sâm sâm, cây lá mối, dây xanh tam…

Đặc biệt nổi bật của cây sương sâm

Có hai loại cây sương sâm đều có thể làm ra món thạch sương sâm giải khát nổi tiếng đó là cây sương sâm lông và sương sâm trơn.Cách nhận biết hai loại cây sương sâm này rất đơn giản, các bạn có thể nhìn ảnh minh họa để thấy ngay sự khác biệt:

 • Cây sương sâm lông: Dây leo, lá màu xanh lục, hình quả tim, trên bề mặt lá có nhiều lông tơ nhỏ mịn.

cay-suong-sam-bang-day-2

 • Cây sương sâm trơn: Cũng là loài dây leo, lá trơn bóng, kích thước nhỏ hơn cây sương sâm lông.

cay-suong-sam-bang-day-3

Yêu cầu về đất trồng cây sương sâm

Sương sâm thích hợp trên đất cao ráo, có khả năng thoát nước tốt và độ mùn cao. Trường hợp khu vực trồng cây sương sấp đất thấp, bạn cần phải nâng cao bề mặt lên bằng cách đắp ụ hoặc lên liếp để tránh úng nước. Khi trồng, hãy xếp cây theo hàng và tạo luống để dễ dàng chăm sóc.

Đất tơi xốp, có khả năng giữ nước và thoát nước tốt là lựa chọn lý tưởng cho cây sương sâm.

mobiAgri xin chia sẻ với các bạn công thức phối trộn giá thể trồng sương sâm tại nhà hiệu quả gồm có: 3 phần đất sạch, 3 phần phân trùn quế, 2 phần giá thể trấu hun và 2 phần giá thể mụn dừa. Để tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất và hạn chế nấm bệnh, có thể bổ sung thêm chế phẩm nấm Trichoderma vào hỗn hợp.

Cách trồng sương sâm bằng dây

Có rất nhiều cách trồng cây sương sâm, trong bài viết hôm nay mobiAgri hướng dẫn bạn đọc cách trồng sương sâm bằng dây, vì cách làm này dễ thực hiện, tỷ lệ thành công cao.

 • Bước 1:  Chọn các dây sương sâm già, các mấu có rễ đang chuẩn bị mọc sẽ tốt hơn.
 • Bước 2: Cắt dây thành các đoạn dài 25 cm.
 • Bước 3: Chuẩn bị chậu trồng gồm đất pha cát theo tỷ lệ 50% đất+ 50% cát. Tưới 1 ít nước để cát vừa ẩm.
 • Bước 4: Cắm đoạn dây đã cắt ngập xuống chậu cát khoảng 10 cm. Sau đó hàng ngày tưới nước 1 lần. Đặt chậu ở nơi râm mát. Sau khoảng 30 ngày các nhánh cây con mọc rễ dài và phát triển thành cây sương sâm con.

Cách làm giàn cho cây sương sâm leo

cay-suong-sam-bang-day-8

– Thời điểm làm giàn: Khi cây sương sâm đã phát triển 5 – 6 lá cần bắt đầu làm giàn để cây sương sâm leo và phát triển thuận lợi.

– Bạn có thể sử dụng các cọc, que cắm, hoặc lưới để tạo thành giàn cho dây leo. Nếu cây được trồng cạnh hàng rào, bạn có thể tận dụng luôn hàng rào đó làm giàn, điều này không chỉ tiện lợi mà còn giúp tiết kiệm không gian và nguyên liệu.

– Lưu ý: Khi làm giàn cho cây sương sâm leo bạn cần quấn ngọn và định hướng cho dây leo để giúp chúng leo lên giàn một cách dễ dàng và hiệu quả.

Cây sương sâm có trồng được ở miền Bắc không?

Cây sương sâm vốn được trồng phổ biến tại các tỉnh thành phía Nam. Tuy nhiên thời gian gần đây vì loài cây này có nhiều công dụng hiệu quả cho sức khỏe con người nên được người dân cả nước tìm hiểu trồng nhiều. Hiện nay cây sương sâm đều có thể trồng và phát triển thuận lợi ở miền Bắc, miền Trung.

Tuy nhiên, khi trồng cây sương sâm ở miền Bắc các bạn cần lưu ý để cây phát triển tốt, cần phải chú ý đến việc bảo vệ cây trước điều kiện lạnh giá vào mùa đông.

Những công dụng nổi tiếng của cây sương sâm

cay-suong-sam-bang-day-4

Theo y học cổ truyền, cây sương sâm có nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả như giảm táo bón, chữa kiết lỵ, giảm cholesterol, người bị bệnh về gan, huyết áp cao sử dụng sương sâm cũng rất có lợi cho sức khỏe.

Trong đời sống hàng ngày, người dân đã ứng dụng công dụng của lá sương sâm để làm trà sương sâm, nước sương sâm, thạch sương sâm để giải nhiệt, làm mát gan, làm độc tố trong cơ thể. Khi sốt cao dùng lá sương sâm để hạ sốt tự nhiên cũng là một biện pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Biên tập bởi mobiAgri

3/5 - (2 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!