Nỗi lo mưu sinh và nguy cơ tai nạn trên ngọn hồ tiêu

Việc phải đứng và đu mình hàng giờ trên chiếc thang cao khi hái tiêu là một công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm đến tính mạng của người nông dân.

Nguy cơ tai nạn khi hái tiêu trên cây cao

Dưới ánh nắng chói chang của mùa khô Tây Nguyên, Đắk Lắk là một trong những tỉnh đang mùa vụ thu hoạch hồ tiêu. Những người nông dân trải bạt, vắt vẻo trên những chiếc thang cao chục mét, hái những chùm tiêu đỏ rực. Hồ tiêu, được biết đến như ‘vàng đen’, đang mang lại giá trị kinh tế cao cho vùng đất này.

Tuy nhiên, đằng sau vẻ đơn giản của nghề hái tiêu là nguy cơ tai nạn lao động luôn rình rập. Ông Nguyễn Đình Đức, một nông dân từ thôn 16, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, đã trải qua 60 mùa rẫy vẫn giữ được sức khỏe và sự dẻo dai. Từ buổi sáng sớm, ông cùng vợ vượt qua những thách thức nguy hiểm để thu hoạch hồ tiêu.

Công việc đòi hỏi phải trèo lên thang ở độ cao từ 2 – 10m, đứng hoặc đu trên thang nhiều giờ liền. Ở những vị trí đồi dốc, việc tìm chỗ an toàn để bắc thang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nếu không cẩn thận có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc, khiến người rơi khỏi thang hoặc cả thang và người cùng rơi xuống đất, gây thương tích và tổn thất không lường trước được.

Thu hái tiêu đòi hỏi người làm phải leo lên thang ở độ cao từ 2 đến 10m, đứng hoặc đu trên thang trong nhiều giờ liên tục. Ở những địa hình dốc, việc đặt thang an toàn trở thành thách thức, nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm cho người và thang.

Mặc dù luôn cẩn thận, nhưng suốt 15 năm qua, ông Đức đã không ít lần ngã khi làm việc này. May mắn là thương tích của ông chỉ là những vết xây xước nhẹ.

Sau một lần ngã từ độ cao 6m, chị Ngọc đã mất khả năng lao động suốt 10 năm qua. Chị chia sẻ: “Khi đó, tôi đi làm thuê hái tiêu. Trong buổi chiều, khi đang đứng trên thang cao, bất ngờ bão gió đẩy tôi ngã từ độ cao 6m xuống đất, khiến tôi bất tỉnh. Sau đó, tôi được đưa về nhà và hôm sau gia đình tôi đưa tôi đi cấp cứu tại bệnh viện.”

Với hậu quả nghiêm trọng từ tai nạn này, chị Ngọc đã phải bán nhà để có đủ tiền điều trị. Dù đã trải qua nửa năm nằm viện, chị vẫn không thể đứng dậy được và hai chân của chị dần teo nhỏ đi. Tuy nhiên, dù khó khăn, chị không từ bỏ và kiên trì tập luyện suốt nhiều năm. Hiện tại, chị đã có thể tự đứng dậy và di chuyển chập chững, nhưng cuộc sống của chị vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ba mẹ già của chị. Chị Ngọc đang nhận được chế độ người tàn tật với số tiền 540.000 đồng mỗi tháng.

Tuyên truyền an toàn lao động cho người dân

Đối với tuyến truyền về an toàn lao động, nguy cơ tai nạn khi làm công việc hái tiêu luôn là một vấn đề đáng lo ngại. Do đó, nhiều người lao động không muốn tham gia công việc này, dẫn đến tình trạng thiếu nhân công thu hái. Bà Huỳnh Thị Thảo, một cư dân tại xã Ea Ning, chia sẻ rằng nhiều người dân phải mất nhiều ngày mới tìm được người hái tiêu. Một số người thuê cũng tìm đến các vùng có trụ tiêu thấp để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Điều này đặt ra nhu cầu cần thiết về việc tăng cường tuyên truyền và thực hiện biện pháp an toàn lao động trong ngành nông nghiệp.

Với nguy cơ luôn tiềm ẩn, nhiều người lao động không cảm thấy hứng thú với công việc hái tiêu. Ở Đắk Lắk, nơi có nhiều vườn tiêu, nhiều chủ vườn gặp khó khăn trong việc tìm người thu hoạch tiêu, mặc dù mức tiền công đã tăng từ 200.000 đồng/ngày lên 250.000 đồng/ngày. Bà Huỳnh Thị Thảo từ xã Ea Ning chia sẻ rằng, nhiều nhà phải mất mấy ngày mới tìm được người hái tiêu. Nhiều người hái tiêu cũng ưu tiên chọn những vườn, khu vực có trụ tiêu thấp, khoảng 3 – 4m, để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Chị Lệ H’Mok, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm công việc này, chia sẻ rằng trước khi thu hoạch tiêu, người lao động cần quan sát kỹ hướng gió để đặt thang ở vị trí cân bằng. Khi hái, mỗi trụ tiêu cần phải xoay thang nhiều lần để tránh mất thăng bằng. Trong thời tiết gió lớn, cần dùng dây thừng buộc thang vào trụ tiêu và kiểm tra từng mối hàn trên thang.

Bác sĩ Huỳnh Như Đồng khuyến cáo rằng trong mọi công việc lao động, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Người lao động cần trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân. Trong trường hợp phải leo cao, cần thắt dây an toàn. Trong trường hợp tai nạn xảy ra, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời. Đồng thời, việc mua bảo hiểm y tế cũng là một biện pháp khôn ngoan, giúp giảm thiểu chi phí khi phải điều trị sau tai nạn.

Biên tập bởi mobiAgri

5/5 - (1 vote)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!