Cách trồng cây thạch anh đơn giản xanh tốt ngay tại nhà

Thạch anh là loại cây thân mềm, thuộc thân thảo rất mọng nước, giòn dễ gãy, dễ nhân giống. Cách trồng vô cùng đơn giản bằng cành cắm xuống đất ẩm.

Loại cây này thường được trồng để chữa một số bệnh như viêm họng, viêm amidan, hạ sốt, bướu cô. Cây thạch anh là một loại dược liệu quý, ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Loại cây này rất dễ trồng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tham khảo kỹ thuật trồng và áp dụng trong thực tế. Bài viết dưới đây mobiAgri sẽ giới thiệu tới bạn cách trồng cây thạch anh đơn giản tại nhà, cây dễ lên xanh tốt.

Tìm hiểu thông tin của cây thạch anh

Cây thạch anh, còn được gọi là Cây Công Đức, là một loại cây được sử dụng trong việc điều trị bệnh. Thạch anh có những đặc điểm riêng như thân mềm chứa đầy nước và rễ dễ gãy. Cây này thường có độ cao thấp và lá có cọng dài với kích thước khác nhau. Thường thì chúng ta trồng cây này với mục đích trang trí vì màu xanh đẹp và tốc độ tăng trưởng chậm của nó.

Thạch anh có thân mềm và dễ gãy do chứa nhiều nước. Chiều cao của cây thường vừa phải. Cây phát triển mạnh mẽ và chỉ cần sử dụng một đoạn thân cây dài khoảng 15-20 cm, sau đó cắm vào đất ẩm là có thể nhân giống dễ dàng.

Ngoài tác dụng chữa trị một số bệnh, cây thạch anh cũng được trồng để làm cây cảnh vì màu xanh đẹp mắt của nó.

Chuẩn bị trước khi trồng cây thạch anh

Đất trồng

Thạch anh là loại cây dễ thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên nếu trồng ở môi trường đất tơi xốp, có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng cây sẽ mọc xanh tốt. Nếu không có sẵn đất, có thể mua viên nén xơ dừa hoặc đất mùn hữu cơ đóng bao.

Dụng cụ trồng

Nếu diện tích đất vườn rộng, bạn có thể trồng trực tiếp xuống đất. Ngoài ra bạn có thể tận dụng thùng xốp, khay trồng, chậu cây có lỗ thoát nước để trồng cây thạch anh.

Giống trồng

Cây thạch anh thường được trồng bằng cành hoặc bằng hạt giống, bạn có thể mua cây giống ở các cửa hàng cây cảnh, nhà vườn hoặc đặt ua online.

Cách trồng cây thạch anh đơn giản

Trước khi trồng, hạt cây thạch anh cần được chuẩn bị một cách đúng đắn. Đầu tiên, chúng ta nên bón phân vi sinh hữu cơ hoặc phân chuồng trước khi trồng trong vòng 7 ngày. Đồng thời, cần làm sạch cỏ và cỏ dại trong khu vực trồng cây.

Tiếp theo, ngâm hạt giống trong nước ấm, nhiệt độ khoảng 50 độ C, trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng. Sau khi ngâm, hạt giống được vớt ra và rửa sạch lại với nước ấm. Sau đó, để hạt giống ủ ấm trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 giờ, ở nhiệt độ khoảng 30-35 độ C. Khi kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và có mầm, chúng ta có thể tiến hành gieo trồng.

Khi gieo hạt cây thạch anh tại nhà, có thể gieo trực tiếp vào đất tự nhiên hoặc sử dụng các vật chứa như thùng xốp hoặc xô lớn. Đất trồng cây thạch anh cần được tơi xốp, mềm, phì nhiêu và không chứa mầm bệnh. Trước khi gieo, cần tưới nước để đảm bảo đất ẩm, sau đó đào một đường rãnh sâu khoảng 1cm và gieo hạt vào rãnh đó, sau đó lấp đất lại.

Cuối cùng, cần tưới nước bằng phương pháp phun sương lên bề mặt đất trồng. Mỗi ngày, cần tưới nước hai lần vào sáng sớm và chiều tối để đảm bảo đất luôn ẩm. Cây thạch anh là loại cây ưa ẩm, vì vậy cần cung cấp nước thường xuyên, lượng nước có thể thay đổi tùy theo tình hình thời tiết. Có thể sử dụng phân bón hữu cơ, phân đạm để tưới bón tăng cường dinh dưỡng cho cây.

Cây thạch anh có độc không?

Cây thạch anh không có độc, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng loại dược liệu này. Cây thạch anh có thể sử dụng để chữa một số loại bệnh thường gặp như sau:

Để chữa sâu răng, ta có thể sử dụng vài lá cây thạch anh, rửa sạch và giã nhuyễn hoặc nhai nhuyễn để lấy nước. Sau đó, ngậm nước từ lá cây thạch anh trong khoảng từ 3-5 phút. Phương pháp điều trị này sẽ giúp giảm đau nhức.

Đối với viêm họng và viêm amidan, ta có thể sử dụng khoảng 3 lá cây thạch anh, rửa sạch và đặt vào miệng, sau đó nhai từ 10-15 phút. Khi nhai, cần đẩy nước từ lá cây thạch anh vào họng để tối đa hóa hiệu quả của các chất có lợi trong lá cây thạch anh.

Trong trường hợp bệnh bướu cổ, người ta thường dùng khoảng 8 lá cây thạch anh tươi, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, sau đó vớt ra. Sau đó, nhai lá cây thạch anh này cùng một chút muối trắng, nuốt lấy nước và nhả bã. Thực hiện thao tác này khoảng 3 lần mỗi ngày, và các vấn đề liên quan đến bệnh bướu cổ sẽ dần biến mất. Điều quan trọng là kiên trì thực hiện để đạt được hiệu quả như mong đợi.

Như vậy bạn đã cùng mobiAgri đi tìm hiểu thông tin, cách trồng cây thạch anh. Hi vọng với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trồng cây thạch anh tại nhà.

4/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!