Cách trồng củ cải trắng đơn giản, củ to, đạt năng suất cao

Cách trồng củ cải trắng nhìn chung khá dễ, ngay cả với người lần đầu tập tành làm vườn cũng có thể làm tốt và mang lại hiệu quả cao. 

Củ cải trắng khá dễ tính, lại không đòi hỏi chăm sóc quá nhiều, năng suất lại cao. Dù không phải mùa nào cũng thích hợp để trồng củ cải trắng nhưng nhiều người vẫn trồng trái vụ và thành công. Vậy trồng thế nào, chăm sóc làm sao để đạt hiệu quả cao nhất?

Thời vụ

Nhìn chung, củ cải trắng có thể trồng được quanh năm, nhưng nhiệt độ hợp lí nhất để cây phát triển đó là 18-25 độ C. Cây có khả năng chịu lạnh tốt, nhưng lại không sống được trong thời tiết sương giá. Nên ở nơi nóng nực cần chọn vụ trồng mát mẻ cho củ cải phát triển, ở Việt Nam, thường là ba vụ Xuân Hè tháng 2-4, vụ chính tháng 8-9, vụ muộn tháng 10-11.

Cách trồng củ cải trắng

Chuẩn bị trước trồng

Chọn giống

Củ cải trắng có rất nhiều loại, tùy theo nhu cầu canh tác mà bà con có thể chọn củ cải Thái Bình, Lệ Chi, Hà Nội, Thái Lan,… Thường thì 1ha đất trồng cần 8-12kg hạt giống, yêu cầu chỉ cần đảm bảo mẩy chắc, có độ đồng đều, không sâu bệnh, xác suất nảy mầm cao là đạt yêu cầu. 

Làm đất

Củ cải không có yêu cầu quá cao về đất. Tuy nhiên thì đây là loại cây thân củ nên cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt, đất giàu mùn, độ pH duy trì ổn định từ 6-7. Trước khi trồng phải làm đất thật kĩ, loại bỏ hết cỏ dại, tàn dư cây trồng, xới đất, phơi ải để loại bỏ hết mầm bệnh. Làm luống rộng 1,2-1,5m, luống cách luống 30-40cm, cao 20-25cm.

Cách trồng củ cải trắng 

Bón lót 1-2 ngày trước khi trồng theo tỉ lệ 12-15 tấn phân chuồng, 30-50kg lân, 13-20kg đạm, 20-26kg kali cho 1ha. 

Cách trồng củ cải trắng

Trồng trực tiếp bằng cách gieo hạt, tuy nhiên, bà con có thể ươm cây con rồi mới trồng cũng không sao. Để khắc phục tối đa bọ nhảy, dế, mối, sâu,… trước khi gieo hạt cần rải Basudin 10H lên luống, trộn đều với đất mặt theo tỉ lệ 1kg/1000m2. Rạch hàng trên luống, hàng cách hàng 25-30cm, rải hạt vào rồi lấp đất lại, cuối cùng tưới chút nước là xong. 

Cách trồng củ cải trắng

Chăm sóc củ cải trắng sau trồng

Tưới nước: Yếu tố quan trọng đầu tiên chính là đảm bảo nguồn nước tưới . Củ cải trắng là loại cây ưa ẩm ướt nhưng lại không chịu được ngập úng, quá nhiều nước sẽ làm thối, ủng, sâu hại tấn công củ. Bà con duy trì 1 lần/2 ngày là hợp lí, mỗi lần tưới không tưới quá đẫm, hợp lí nhất là tưới nhỏ giọt, phun sương để không tạp áp lực lên củ, lên lá, gây nấm bệnh. 

Xới đất: Đây là bước tiếp theo bà con cần đảm bảo, vì củ cải là loại thân củ nên khi lớn lên sẽ chồi khỏi mặt đất, phần chồi lên dễ sần sùi không đẹp mắt. Việc vun xới thường xuyên nhẹ nhàng sẽ giúp củ cải luôn trắng, mịn. 

Xới đất trước khi trồng củ cải

Bón phân: Bón phân là công đoạn quyết định năng suất của củ cải, bà con có thể chia thành nhiều lần bón thúc: lần 1 khi cây có 2-3 lá theo tỉ lệ 13-20kg đạm + 10-13kg kali, vừa bón phân vừa tỉa bớt; lần 2 sau 5-7 ngày, kết hợp tỉa thưa lần nữa, đảm bảo khoảng cách 15-20cm mỗi cây, bón phân theo tỉ lệ 20-30kg đạm + 10-13kg kali rải đều lên bề mặt rồi tưới nước; lần 3 khi cây có thân bằng ngón tay cái, bón như tỉ lệ bón lần 2. 

Sâu bệnh: Phòng trừ sâu bệnh cho củ cải chủ yếu là xử lý bọ rệp, bọ nhảy, việc phát hiện sâu bệnh kịp thời sẽ giúp bà con chủ động hơn, nên ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn thay vì thuốc trừ sâu. Vào mùa mưa dễ gặp tình trạng ngập úng, bà con có thể duy trì mật độ cây cho phù hợp, vun luống lên cao để thoát bớt nước ra ngoài. 

Thu hoạch

Vì cách trồng củ cải trắng ở mỗi nơi khác nhau nên thời gian thu hoạch cũng khác nhau. Ví dụ như vụ Xuân Hè thu hoạch được sau 25-30 ngày thì ăn lá và củ, vụ chính sau 60-70 ngày cho năng suất củ trung bình, vụ muộn thu hoạch sau 80-100 ngày cho năng suất cao nhất và đồng đều nhất. 

Như vậy, tùy theo nhu cầu, bà con hãy chọn cho mình giống và vụ mùa hợp lí để khai thác được lợi nhuận cao nhất. Chúc bà con thành công!

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng