Cách trồng cúc vạn thọ đơn giản, hoa nở đẹp đúng dịp

Bông vạn thọ là loài hoa không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến Xuân về của người dân Việt. Trồng hoa vạn thọ không khó nhưng để có chậu hoa đẹp, nở đúng dịp Tết thì cần có kỹ thuật tốt. Hãy để mobiAgri giúp bạn cách trồng hoa cúc vạn thọ đúng cách nhất nhé.

Ngoài việc dùng để làm cảnh, trang trí sân vườn, phục vụ dâng lễ, trưng bày dịp Tết, hoa cúc vạn thọ còn mang nhiều ý nghĩa là mong cho sức khỏe, trường thọ, may mắn. Do vậy, hoa vạn thọ được nhiều người ưa chuộng lựa chọn trồng. Nếu bạn yêu thích loài hoa đầy ý nghĩa này và muốn tự tay trồng thì không nên bỏ qua thông tin về cách trồng bông vạn thọ được chia sẻ ngay bên dưới đây nhé.

Khái quát về bông vạn thọ

Tên khoa học của cúc vạn thọ là Tagetes erecta L, thuộc họ cúc. Cúc vạn thọ nở hoa từ mùa đông đến mùa hạ, có màu vàng và cam, các cánh hoa mềm mại xếp chồng lên nhau. Bông hoa cúc vạn thọ dạng tỏa tròn, đường kính 5-8cm.

Bông cúc vạn thọ là cây thân thảo, có thân thẳng, chiều cao trung bình từ 60cm-1m. Lá màu xanh lục, mọc ở nách, dạng kép lông chim, mép lá hình răng cưa. Mỗi nách lá vạn thọ sẽ có nhánh phụ mọc ra. Hoa cúc vạn thọ có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại, lá của hoa vạn thọ còn chữa được chứng nấc cụt. Ngoài ra, hoa cúc vạn thọ còn được sử dụng chế biến tinh dầu.

Chuẩn bị trước khi trồng

Thời vụ trồng

Cúc vạn thọ có thể trồng quanh năm nhưng để nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán thì chú ý thời điểm xuống giống. Cụ thể, tùy từng loại giống sẽ có thời gian gieo trồng khác nhau:

+ Hoa vạn thọ lùn: Thời gian trồng từ đầu tháng 11 âm lịch.

+ Hoa vạn thọ cao: Trồng sớm hơn, thường gieo trồng vào cuối tháng 10 âm lịch, muộn nhất là 24-25/10.

Đất trồng và mật độ trồng

Hoa cúc vạn thọ có khả năng chịu được trên đất khô, cát nhưng không phát triển tốt trên đất quá ẩm ướt. Hoa vạn thọ thích hợp trồng trên đất tơi xốp, thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn nên trộn đất trồng với tro trấu, xơ dừa, phân bò,… để tăng hàm lượng hữu cơ giúp cây phát triển tốt nhất.

Dụng cụ trồng

Chậu trồng cây vạn thọ khá quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của hoa, vì các giống vạn thọ có kích thước rễ khác nhau nên chúng ta cần chọn chậu phù hợp với từng giống. Các loại chậu trồng cây vạn thọ phổ biến là chậu nhựa mềm đen, chậu nhựa TTK, chậu nhựa vân gỗ,…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ khác như cuốc, xẻng, bình tưới, bao tay làm vườn,… Nếu chọn giống cây cúc vạn thọ lùn thì nên dùng chậu có miệng chậu từ 20-25 cm, còn nếu trồng cây vạn thọ cao bạn chọn chậu có kích thước miệng từ 25 – 30cm.

Chọn giống vạn tho

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giống khác nhau như vạn thọ lùn, phạn thọ pháp cao,… Nên lựa chọn mua giống ở nơi sản xuất giống uy tín, nguồn gốc rõ ràng, xử lý sạch bệnh. Chọn hạt giống đều nhau, không sâu bệnh hay côn trùng tấn công.

Cách trồng bông vạn thọ bằng hạt

Mang hạt giống mua về đem ngâm với nước ấm từ 3-5 tiếng. Sau đó, gieo hạt vào khay ươm và tưới nước đủ ẩm.  Bạn lưu ý gieo hạt theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì, không nên gieo nhiều hơn 2 hạt trên cùng 1 vị trí. Bạn hãy phủ lớp mùn hay cỏ khô lên trên để giữ ẩm và hạn chế côn trùng tấn công.

Khoảng 3-5 ngày, hạt sẽ nảy mầm, lúc này bạn cần che nắng bằng lưới đen hoặc lưới chuyên dụng che nắng. Sau 5 ngày thì bạn chỉ cần che nắng từ lúc 10h trở đi, buổi sáng thì mở ra cho cây phát triển. Khi tưới nước chú ý tránh làm xây xát cây con.

Trồng cây con: Sau khoảng từ 15-17 ngày sau gieo, cây con có từ 2-4 lá thật, chọn cây con khỏe mạnh trồng chậu đã có sẵn.

Trồng vạn thọ bằng giâm cành

Đầu tiên cần chuẩn bị khay trồng trộn hỗn hợp với than bùn, phân bón. Để loại bỏ nấm bệnh tồn tại trong đất, bạn hãy để đất nghỉ 1-5 tiếng.

Cắt cành giâm: Chọn những cành khỏe mạnh, không sâu bệnh, cắt phần thân dài khoảng 10cm. Lưu ý, bạn cần dùng kéo sắc, chọn những cành không quá non hoặc quá già.

Xử lý cành giâm: Cành giâm sau khi cắt, bạn tiến hành vặt bỏ hết lá ở nửa dưới thân, chỉ để lại ít ở ngọn. Sau đó, ngâm cành giâm qua dung dịch kích thích ra rễ IBA.

Sau khi đã xử lý cành giâm xong, bạn mang ra trồng. Khuyến cáo bạn trồng sâu hơn 5cm để phần đất luôn được ẩm. Khoảng sau từ 2-4 tuần, cây phát triển thì bạn hãy chuyển cây vào chậu vào chăm sóc.

Chăm sóc bông vạn thọ

Tưới nước: Bạn không cần tưới quá nhiều nước vì bông vạn thọ ưa ẩm trung bình. Cụ thể, bạn chỉ cần tưới 2-3 lần mỗi tuần, tùy vào thời tiết và nhu cầu của cây.

Phân bón: Tưới phân lân với nồng độ thấp sau gieo trồng 10 ngày. Bên cạnh đó, pha 200g NPK và 5l nước bánh dầu với 400l nước.

Trồng ra đất: Sau 10 ngày kể từ khi trồng, bạn hãy hòa dung dịch DAP với nước để tưới gốc cây. Bón định kỳ từ 10-20 ngày/lần.

Trồng trong chậu: Với cây trồng chậu thì sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn. Vì thế, bạn nên bổ sung bánh dầu, phân bón NPK sau 15 ngày trồng.

Bạn nên bổ sung phân bón lá định kỳ 10 ngày 1 lần để giúp hoa nở đẹp, lâu tàn và cây sinh trưởng tốt.

Cơi ngọn: Cúc vạn thọ được 35 ngày thì bạn bấm đọt để các chồi nách phát triển nhằm tạo bông đều và đẹp.

Khi cúc vạn thọ được 45 ngày tuổi, các ngọn đã có nụ, bạn hãy bỏ toàn bộ chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính, có như vậy thì hoa mới to và đẹp.

Kỹ thuật xử lý ra hoa: 

Nếu thấy hoa có thể nở sớm hơn dự định thì bạn hãy hãm hoa nở bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ cứ 10g ure với 10 lít nước tưới 2 lần vào sáng, chiều để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây.

Nếu thấy hoa nở muộn hơn dự định thì bạn cần dừng tưới nước 1-2 ngày để cây héo rũ do thiếu nước nặng thì tưới lại vừa đủ ướt đất. Sau đó, bạn cần tưới nước đậm pha với bánh dầu theo tỷ lệ 6 lít nước pha 400 lít nước để cây chuyển sang trạng thái sinh thực.

Sâu bệnh hại:

 • Sâu vẽ bùa: Ngay sau khi phát hiện sâu vẽ bùa bạn có thể dùng Tregart, Regent để trừ sâu. Với sâu ăn lá, bạn hãy dùng Sherpa, Supracide để phun trừ.
 • Ơ giai đoạn cây bắt đầu ló ngòng, bạn cần đuổi bướm không cho đẻ trứng vào hoa bằng cách phun thuốc sau mùi nặng như Viphenxa, Supracide.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về cách trồng bông vạn thọ được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn áp dụng thành công, cho hoa nở đúng dịp theo mong muốn. Nếu bạn đang có kế hoạch trồng hoa vạn thọ thì hãy lưu lại bài viết này nhé. Và hãy theo dõi website của chúng tôi để cập những thông tin hữu ích trong quá trình canh tác nông nghiệp.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!