Cách trồng đậu Hà Lan đơn giản, sai chi chít

Đậu Hà Lan là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất béo rất thấp, chất khoáng và chất xơ cao. Vì vậy loại đậu này thường được dùng chế biến thành đa dạng các món ăn trong gia đình. Giá của đậu Hà Lan khá cao, vì vậy để tiết kiệm chi và đảm bảo nguồn thực phẩm sạch bạn có thể tự trồng tại nhà. Hãy cùng mobiAgri tìm hiểu kỹ thuật trồng đậu Hà Lan sai quả, ít sâu bệnh ngay trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị trước khi trồng đậu Hà Lan

Thời vụ trồng đậu Hà Lan: Có thể gieo trồng thành 3 vụ trong năm. Thời gian cụ thể như sau:

  • Trồng vụ sớm vào khoảng trung tuần tháng 9 đến cuối tháng 9.
  • Trồng vụ chính vào tháng 10 -15 của tháng 10.
  • Trồng vụ muộn gieo vào cuối tháng 10, đến mùng 5 – 10 tháng 11.

Dụng cụ trồng đậu Hà Lan: Bạn có thể trồng trực tiếp ra đất canh tác nếu diện tích lớn. Hoặc có thể tận dụng bao xi măng, thùng xốp, chậu trồng cây để trồng. Các dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước, tránh bị ngập úng thối rễ.

Đất trồng: Đậu Hà Lan không phải loại cây quá kén đất, có thể trồng trên nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên để tạo năng suất hiệu quả nhất, nên trồng ở những nơi đất ẩm, dễ thoát nước, độ pH phù hợp từ 5,6-6,5. Bạn nên trộn thêm các loại phân hữu cơ, vỏ trấu, phân trùn quế, phân chuồng hoai,… nhằm tăng độ dinh dưỡng cho đất. Nếu không có đất sẵn, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng cây cảnh, hoặc đặt trên các ứng dụng sàn thương mại.

Lựa chọn giống trồng: Hiện nay có 2 loại đậu Hà Lan được trồng phổ biến đó là đậu leo cần và đậu lùn. Lựa chọn giống trồng phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu. Tìm mua tại các cửa hàng hoặc website uy tín. Chú ý kiểm tra thời hạn sử dụng, tiến hành lọc bỏ những hạt lép trước khi đem gieo trồng.

Tiến hành ngâm ủ và gieo hạt đậu Hà Lan

Ngâm ủ hạt giống

Lựa chọn hạt giống trước khi trồng rất quan trọng, giúp tăng tỉ lệ nảy mầm khi gieo trồng. Vì vậy nên lựa chọn những hạt to, đều nhau, có lớp vỏ bóng mịn. Nên ngâm hạt giống từ 6-8h sau đó ủ bằng khăn ẩm từ 1-2 ngày sẽ giúp hạt nứt nanh.

Tiến hành gieo hạt đậu Hà Lan

Đối với mỗi giống đậu Hà Lan khoảng cách gieo trồng khác nhau. Cụ thể, đối với đậu Hà

Đối với giống đậu Hà Lan lùn: Gieo hạt hàng cách hàng 30cm, cây cách cây 7cm.

Đối với giống đậu Hà Lan leo: Hàng cách hàng 60-70cm, cây cách cây 20cm.

Sau khi gieo hạt xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1-2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần. Cần dùng nước sạch để tưới cho cây, duy trì độ ẩm của đất từ 70-75% sau trồng. Bởi nếu đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc, dễ nhiễm sâu bệnh, làm giảm năng suất, khiến cây chết héo.

Chế độ chăm sóc cây đậu Hà Lan

Bón phân: Tiến hành bón thúc cho cây 3 lần, qua các giai đoạn sau:

  • Bón lần 1: Khi cây mới sinh trưởng có từ 4-5 lá.
  • Bón lần 3: Giai đoạn cây bắt đầu nở hoa. Nên bón trước khi cắm cọc, làm giàn.
  • Bón lần 3: Giai đoạn sau khi thu hoạch đợt 1. Kết hợp thêm vun xới gốc, làm sạch cỏ dại.

Sử dụng phân bón hỗn hợp NPK Minro 1505-20 tím bón cho cây, ở giai đoạn đậu Hà Lan ra hoa. Lưu ý không bón sát gốc, tiến hành bón cách gốc từ 15cm trở lên.

Lưu ý: Không sử dụng phân chuồng tươi, phân bắc tươi để bón hoặc tưới cho đậu Hà Lan. Phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến có thể sử dụng để thay thế phân chuồng bón cho cây đậu.

Làm giàn leo: Làm giàn là bước rất cần thiết cho cây đậu Hà Lan, nhằm giúp tăng năng suất của cây trồng. Giai đoạn cây bắt đầu xuất hiện các tua cuốn là thời điểm bạn nên làm giàn. Nếu làm trễ giai đoạn này, các tua cuốn đã phát triển mạnh khó bắt tạo uốn leo theo giàn, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của các bộ lá do thân lá che lẫn nhau. Thực hiện cắm cọc cao từ 1,5-2m, giàn chữ A sẽ rất phù hợp để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và bò leo theo hướng lên đỉnh giàn. Sử dụng các loại vật liệu từ tre, nứa, gỗ hay ống nhựa để làm giàn cho cây, làm sao để tiết kiệm chi phí tối đa và vẫn đạt chất lượng để giàn leo quả.

Thu hoạch đậu Hà Lan

Nên thu hoạch đậu Hà Lan và sáng sớm, quả sẽ tươi, chất lượng tốt. Nên sử dụng khi quả non, hạt không già có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên đối với loại đậu ăn hạt thì thu hoạch muộn hơn, dấu hiệu nhận biết khi vỏ quả đã đổi màu. Hạt sẽ phình to, có thể nhận thấy dễ dàng qua lớp vỏ mỏng. Tuy nhiên không nên thu hoạch quá già, hạt sẽ bị khô.

Nếu lấy hạt đậu Hà Lan khô thì nên thu hoạch khi quả già, chuyển hẳn sang vỏ nâu. Tuy nhiên nên thu hoạch sớm, vì giống này có khả năng tự tách vỏ và phát tán hạt trong không gian.

Như vậy mobiAgri đã giới thiệu tới bạn cách trồng đậu Hà Lan đơn giản nhất, hi vọng với những kiến thức này bạn sẽ áp dụng khi trồng thành công.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội