Cách trồng gừng đúng kỹ thuật, sai củ

Cây gừng là một trong những loại cây đẽ trồng, nhiều nơi trồng chuyên canh gừng đạt năng suất, đã đem lại nguồn lợi kinh tếcao. Gừng là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, là vị thuốc quý trong Đông y. Vậy phải làm thế nào để trồng gừng tại nhà củ to, không tốn nhiều công chăm sóc? Hãy cùng MobiAgri đi tìm hiểu kỹ thuật trồng gừng trong bài viết này.

Chuẩn bị trước khi trồng gừng

Thời vụ trồng: Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng tốt là trên 20 độ C. Vì vậy, thời gian thích hợp nhất để trồng gừng ở khu vực miền Bắc là vào mùa Xuân. Thời gian trồng từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch hàng năm. Ở các tỉnh miền Nam nên trồng gừng vào mùa mưa, khoảng từ tháng 4- tháng 5.

Đất trồng: Cây gừng có thể sinh sống trong nhiều loại đất khác nhau như đất ẩm, đất xấu và vùng bóng râm trong vườn. Nếu trồng gừng trong đồng ruộng, trước khi cây lớn, cần phủ luống. Tuy nhiên, khi cây đã cao thì chỉ cần phủ ở gốc. Để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây, nên trồng gừng trong đất có khả năng thoát nước. Tùy thuộc vào loại đất, năng suất sẽ khác nhau. Trước khi trồng, đất cần được làm sạch, cày sâu khoảng 20cm và bừa đều để tơi xốp. Sau đó, cần bón phân và chế phẩm sinh học trước khi lên luống. Chiều cao của luống nên là 10-20cm và rộng khoảng 40-50cm (trồng 2 hàng/luống), mặt luống nên được san phẳng và đào rãnh thoát nước. Nếu bạn chọn phương pháp trồng gừng trong bầu hoặc túi, khâu chuẩn bị đất cũng tương tự. Đường kính của túi hoặc bầu phải từ 40-50cm đủ để củ gừng sinh trưởng.

Dụng cụ trồng: Nếu diện tích rộng có thể trồng trực tiếp ra đất vườn, đất nương, ruộng. Bạn cũng có thể tận dụng chậu, thùng xốp hoặc bao xi măng cũ. Trước khi đem trồng rửa sạch bao xi mắng, đục lỗ đáy bao để thoát nước, gấp mép bao.

Chọn giống trồng: Người dân trồng không chuyên thường hay mua phải gừng non, không đúng độ tuổi làm giống khiến củ dễ thối, tỉ lệ sống kém. Để biết củ gừng có đủ đáp ứng điều kiện trồng hay không, quan sát những đặc điểm sau đây: Thử bẻ củ gừng bên trong có màu vàng sậm. Đỉnh sinh trưởng của củ gừng có eo thắt lại. Đây là dấu hiệu củ gừng đã gà và phần thân đã lụi tàn tự nhiên.

Hiện nay, có nhiều loại giống gừng khác nhau được trồng để đạt được năng suất và chất lượng tốt, tuy nhiên, hai loại phổ biến nhất là giống gừng Trâu và giống gừng Gié. Người sản xuất cần lựa chọn giống gừng phù hợp với điều kiện và mục đích trồng cây của mình. Để đảm bảo chất lượng của giống gừng, cần đáp ứng một số tiêu chuẩn như: vỏ già, bóng, tươi, mẩy và có ít nhất hai mắt mầm.

Trước khi trồng, giống gừng cần được xử lý bằng các loại thuốc trị nấm để phòng tránh bệnh và tiêu diệt các mầm nấm. Có một số loại thuốc như Rhidomiel, Validacine,… có thể được sử dụng để xử lý giống gừng trước khi trồng.

Tiến hành trồng gừng

Để trồng gừng giống, trước hết cần ủ ẩm củ gừng bằng cách xếp chúng lại thành một đống, sau đó phun nước lên đống gừng và đậy phủ bằng một lớp bọc để giữ độ ẩm. Việc ủ ẩm này cần được thực hiện mỗi 2 ngày/lần. Khi củ gừng đã nảy mầm, ta có thể tách chúng theo từng đốt để trồng. Trước khi trồng, ta có thể bôi thuốc diệt nấm và rệp lên củ gừng sau khi đã lành vết cắt. Cũng cần kiểm tra các mắt gừng trong quá trình ủ, và nếu thấy có mắt gừng đã chín ép, thì cần phải tách bỏ chúng trước.

Khi trồng, ta nên trồng từ 2-3 mầm trong mỗi bao, sao cho các mắt mầm hướng lên phía trên, và sau đó phủ đất mịn lên trên củ gừng. Cần ấn chặt tay để củ gừng không bị nghiêng và tiếp xúc trực tiếp với đất. Nếu diện tích đất rộng, bạn có thể lên luống để trồng để đạt năng suất cao.

Ngoài cách trồng gừng trong đất, bạn có thể trồng bằng nước, tuy nhiên cách trồng này không đạt năng suất cao.

Chế độ chăm sóc cây gừng

Tưới nước: Cây gừng cần được tưới nước đúng cách vì chúng ưa ẩm nhưng không chịu được đầy nước. Trong giai đoạn mới trồng, nên tưới khoảng 2 lần/ngày, sau đó khi cây ra nhiều lá thì chỉ cần tưới 1 lần/ngày. Gần khi thu hoạch, cần ngừng tưới nước để đạt được chất lượng củ tốt nhất. Lưu ý rằng cây gừng cần ánh sáng và thích hợp nhất là khoảng 6h chiếu sáng mỗi ngày.

Bón phân: Để cây phát triển tốt hơn, cần bón phân thường xuyên bằng các loại phân hữu cơ an toàn với con người và môi trường. Nên hòa tan phân vào nước và tưới cho cây, khoảng 2 tháng bón 1 lần. Ngoài ra, cần nhổ cỏ dại và vun xới đất thường xuyên để che kín nhánh gừng.

Phòng trừ sâu bệnh: Cây gừng ít bị sâu bệnh nhưng khi mầm mới nhú thì dễ bị ốc sên ăn. Nếu bị các bệnh thối củ, rễ, thân hoặc cháy lá, khô lá, có thể nhổ bỏ cả gốc gừng để tránh lây lan hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý.

Tiến hành thu hoạch gừng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, thời gian thu hoạch có thể khác nhau, nhìn chung bạn có thể thu hoạch từ 5 tháng trở đi. Khi thu hoạch cần tránh làm gãy, dập nát củ, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập khiến củ nhanh hỏng. Từ 7 – 8 tháng sau trồng gừng sẽ già, lá héo rụng, lúc này cần ngừng tưới nước để thu hoạch. Chọn ngày nắng ráo để tiến hành thu hoạch. Bảo quản gừng ở nơi thoáng mát, trước khi đem vận chuyển nên đóng bao để đem tới nơi tiêu thụ.

Gừng là một dược liệu quý, giúp bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ rối loạn tiêu hóa, phòng chống bệnh đông máu, điều trị bệnh cảm mạo,.. Vì vậy hãy tự trồng gừng tại nhà, gừng tươi, sạch đảm bảo chất lượng, lúc cần đến có ngay. Với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết, chúc bạn trồng thành công.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!