Hướng dẫn cách trồng hành thủy canh siêu đơn giản, nhanh thu hoạch

Cách trồng hành thủy canh dưới đây rất đơn giản, dễ thực hiện mà cực kỳ tiết kiệm chi phí, ai cũng có thể làm được ngay. Cách trồng hành thủy canh này hiện đang được nhiều bà nội trợ áp dụng tại các gia đình. Tận dụng những củ hành đã nảy mầm hoặc những củ hành lá sau khi đã ngắt lá, các chị em đều có thể thực hiện trồng hành thủy canh tại nhà.

Trồng hành thủy canh là gì?

Đây là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng có thể hiểu là trồng ở trong nước. Khi cây được trồng trong nước vẫn đảm bảo các dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển và cho năng suất cao. 

Nhờ phương pháp này, cây trồng không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ môi trường đất, không bị nấm, sâu bệnh… và hơn nữa rất sạch sẽ, tiết kiệm.

Trồng hành thủy canh cũng tương tự. Đây là việc tạo ra môi trường sống sạch, đủ dinh dưỡng cho cây hành lá, giúp cây phát triển tốt, năng suất cao, thích hợp với những gia đình không gian sống eo hẹp.

Tìm hiểu về cây hành lá

Hành lá thuộc chi Hành, chúng còn được gọi là hành xanh, hành non, hành ta. Hành lá có lá rỗng màu xanh, củ hành không phát triển mạnh như hành tây. Mỗi lá dài khoảng 30-50cm, khi đủ thời gian sinh trưởng chúng rẽ nở hoa.

Trung bình, thời gian sinh trưởng cho hành lá khoảng 60 ngày. Chúng có khả năng sinh trưởng mạnh và sống được trong mọi môi trường khác nhau. Chúng thường được dùng để chế biến món ăn, mang lại lợi ích cho sức khỏe như hỗ  trợ hệ tiêu hóa, ngừa cảm lạnh…

Ưu điểm trồng hành thủy canh

Hành lá thường được trồng trong môi trường đất, tuy nhiên khi áp dụng trồng thủy canh, chúng cũng có nhiều ưu điểm vượt trội. Điển hình như:

Về thời gian thu hoạch: Trồng thủy canh cho thời gian thu hoạch nhanh hơn so với trồng trên đất.

Về chi phí: Tiết kiệm chi phí hơn khi trồng đất, sạch sẽ và tiết kiệm diện tích hơn, tiết kiệm chi phí mua cây trồng.

Về quá trình trồng: Hạn chế được sâu bệnh hơn so với khi trồng trong đất.

Về chăm sóc: Không tốn quá nhiều công chăm sóc.

Hướng dẫn cách trồng hành thủy canh

Dưới đây là những bước chi tiết để trồng hành thủy canh tại nhà. Ai cũng có thể thực hiện được ngay.

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị hệ thống thủy canh đơn giản để trồng hành lá, ngoài ra, hãy chọn cây hành lá mập mạp, có sức sống tốt và gốc trắng với độ dài từ 2cm đến 5cm. 

Chuẩn bị một chai nhựa hoặc 1 cốc thủy tinh. Chai nhựa bạn hãy cắt bớt phần đầu với kích thước đủ dùng. 

Bước 2: Trồng hành lá

Đầu tiên, bạn dùng dao cắt phần lá xanh đi. Phần lá này có thể được dùng để chế biến món ăn, sau đó chừa lại phần gốc nên dài khoảng từ 7cm trở lên tính từ củ.

Đổ nước vào chai nhựa hoặc lọ đã chuẩn bị, mực nước khoảng 2,5cm, sau đó cho phần gốc hành đã sắt vào và để ngập nước cho toàn bộ phần rễ của hành. 

Đặt cây hành ở nơi thoáng đãng, có ánh sáng tự nhiên nhưng không nên quá chói chang. 

Sau khoảng 1 tuần, cây hành lá sẽ bắt đầu có chồi và phát triển ngọn xanh. Sau khoảng nửa tháng lúc này thân hành đã mọc cao và là giai đoạn để bạn có thể bắt đầu thu hoạch được. 

Sau khi thu hoạch xong, bạn chỉ nên cắt đi phần lá và giữ lại phần gốc để cây tiếp tục sinh trưởng lá mới. 

Những điều cần phải chú ý khi trồng hành thủy canh

Cách trồng này tuy đơn giản, không tốn chi phí, đảm bảo luôn có hành lá tươi để nấu trong các bữa ăn, tuy nhiên để cây phát triển xanh tốt, duy trì lâu dài bạn cũng cần phải chú ý tới những vấn đề dưới đây:

Thứ nhất, cần đảm bảo lượng nước đủ cho hành mỗi ngày. Nếu thiếu nước, bạn cần bổ sung ngay khi thấy trong chai nhựa bị cạn. Nếu phần rễ hành không được đảm bảo lượng nước đủ, rất có thể chúng sẽ thối, hỏng rễ.

Thứ hai, đảm bảo lượng nước trong chai luôn cao hơn rễ của cây hành. Thay nước với tần suất hợp lý từ 2-3 ngày/lần.

Thứ ba, bạn có thể bón thêm phân hữu cơ cho cây bằng cách hòa tan với nước rồi tưới để cây có thêm chất dinh dưỡng phát triển.

Trên đây là cách trồng hành thủy canh siêu đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhờ. Nhờ cách này, bạn sẽ giảm thiểu việc phải đi chợ mua hành lá hoặc bất cứ lúc nào cần chế biến món ăn mà ngại phải đi chợ, bạn cũng có thể dùng sẵn hành có ở trong nhà.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!