Cách trồng hoa bỉ ngạn đơn giản, ra hoa đẹp

Hoa bỉ ngạn hiện nay thường được nhập khẩu về, tuy nhiên, ở nước ta bạn vẫn có thể áp dụng cách trồng hoa bỉ ngạn bằng củ.

Giới thiệu về cây hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn Lycoris radiata là một loài thực vật thuộc họ Loa kèn đỏ (Amaryllidaceae), tên tiếng Anh: Red spider lily, Cluster Amaryllis…Hoa bỉ ngạn còn có tên gọi là hoa u linh, lão nha toán hay long trảo sơn… Chúng bắt nguồn từ Trung Quốc và hiện nay cũng được trồng tại nhiều quốc gia khác nhau. Đặc điểm của cây là thuộc họ thân thảo, có thể trồng được nhiều năm. Chúng có thân dạng củ giống với hành tây và bên ngoài có lớp vảy đậm màu bao quanh.

Hoa bỉ ngạn nở đẹp. Ảnh: Internet

Khi phát triển, cây đâm thẳng lên trời và có khoảng 4-6 cành, mỗi cành có chiều cao 60cm giống như lá tỏi. Hoa có màu sắc đa dạng. Hoa bỉ ngạn khá nhỏ và có hương thơm như mùi cây tỏi nên côn trùng thường tránh xa loại cây này.

Tại Việt Nam, loài hoa này chưa được trồng phổ biến. Nếu muốn có chậu hoa bỉ ngạn để trưng bày, bạn có thể áp dụng cách trồng hoa bỉ ngạn và cách chăm sóc hoa đúng kỹ thuật.

Thời điểm thích hợp trồng hoa bỉ ngạn

Để trồng hoa bỉ ngạn, bạn có thể tiến hành vào bất cứ thời gian nào trong năm. Dù điều kiện thời tiết như thế nào, cây cũng có khả năng sinh trưởng tốt.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người trồng cây cảnh, bạn nên trồng hoa khi thời tiết ấm áp hơn, không quá lạnh giá và thường trồng vào cuối đông hoặc đầu xuân để bông hoa nở to và rực rỡ hơn.

Chuẩn bị trồng hoa bỉ ngạn

Củ giống

Loài hoa này thường được trồng bằng củ thay vì trồng hạt và cây con như nhiều loài cây khác. Bạn có thể chọn mua củ giống ở những địa chỉ có uy tín để đảm bảo củ giống đạt chất lượng tốt nhất.

Cách trồng hoa bỉ ngạn bằng củ. Ảnh: Internet

Ánh sáng

Trồng hoa bỉ ngạn, bạn cần đảm bảo cây có đủ ánh sáng để quang hợp, tuy nhiên, cây không ưa nắng gắt, do đó, bạn cần đảm bảo cây không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.

Nếu như vị trí trồng có quá nhiều nắng, bạn có thể che nắng cho cây, cây khi ở trong bóng râm sẽ cho ra hoa sớm hơn.

Đất trồng

Cây bỉ ngạn sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Do đó, bạn cần sử dụng hỗn hợp đất sạch, trộn thêm trấu, xơ dừa và phân hữu cơ để làm giá thể trồng cây.

Chậu trồng

Bạn có thể trồng trực tiếp trong vườn hoặc trồng trong chậu tùy theo sở thích. Tuy nhiên, chậu cần đảm bảo có kích thước rộng để cây phát triển. Yêu cầu về chậu là cần có chiều cao khoảng 45cm để bộ rễ cây phát triển và có lỗ thoát nước tốt.

Cách trồng hoa bỉ ngạn bằng củ

Để tiến hành cách trồng bằng củ, bạn cần thực hiện như sau: Trước hết, bạn rải một lớp sỏi mỏng ở phía đáy chậu để tạo độ thoát nước tốt. Sau đó bạn cho hỗn hợp giá thể đã được chuẩn bị, cách mép chậu khoảng 3cm. Sau đó, bạn chôn củ giống xuống đất và vun ngập khoảng từ 2/3 chiều cao củ củ. Nếu như trồng nhiều củ trong chậu, bạn cần tuân thủ đúng khoảng cách khoảng 8cm.

Tưới nước và đặt chậu vào nơi râm mát, tránh củ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cách chăm sóc hoa bỉ ngạn để hoa nhanh nở. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc hoa bỉ ngạn sau khi trồng

Sau khi trồng củ bỉ ngạn, bạn cần tiến hành chăm sóc đúng kỹ thuật.

Tưới nước

Trong khoảng 7 ngày, bạn cần tưới nước thường xuyên với tần suất 2 lần/ngày để cây mọc mầm. Thời gian tưới là khoảng sáng sớm và chiều muộn. Khi cây đã phát triển thành cây con cứng cáp, bạn cần hạn chế tưới nước hơn để tránh cây bị úng rễ.

Cắt tỉa

Bạn cần cắt tỉa những lá cây bỉ ngạn bị vàng và đặc biệt cần cắt tỉa lá bị héo, vàng khi cây ra hoa hoặc sau khi hoa tàn để hoa nở được lâu hơn.

Bón phân

Hoa bỉ ngạn cần cẩn trọng trong quá trình bón phân. Bạn tuyệt đối không được bón thúc cho củ lúc mới trồng.

Sau khi cây ra hoa, phát triển tốt, bạn có thể bón phân mỗi tháng cho cây. Phân bón có thể dùng được là phân trùn quế, phân hữu cơ và hòa với nước để tưới trên đất quanh gốc cây.

Sâu bệnh

Hoa bỉ ngạn có khả năng xua đuổi côn trùng nhờ vào mùi tỏi đặc trưng. Do đó, nếu các mầm và ngọn cây bị ốc sên tấn công, bạn có thể sử dụng bắt ốc sên thủ công hoặc dùng các mẹo đuổi ốc sên.

Với cách trồng hoa bỉ ngạn trên đây, bạn sẽ sớm được chiêm ngưỡng những chùm hoa bỉ ngạn đẹp, lạ.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!