Cách trồng hoa cẩm tú cầu cho hoa đẹp, bông to

Rất nhiều chị em mê cẩm tú cầu nên hôm nay sẽ bật mí cho những bàn tay mê làm vườn cách trồng hoa cẩm tú cầu đơn giản, hiệu quả, cho hoa đẹp, to và rực rỡ nhất!

Đã một lần đặt chân đến Đà Lạt, chắc chắn ai cũng mê mẩn trước sắc hoa cẩm tú cầu, loài hoa này xinh đẹp, tao nhã và thích nghi tốt với tất cả các loại đất, hoa lại nhiều. Chính vì vậy nhiều người rất thích cẩm tú cầu và muốn tìm tòi cách trồng tại nhà vẫn thu được kết quả đúng ý. Tuy nhiên thì đâu phải ai cũng biết cách?

Cẩm tú cầu thường được trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu, đây vốn là loại cây ưa mát mẻ nên mùa hè nóng nực không phải là thời điểm thích hợp đê trồng, ngoài ra thì bạn cũng cần lưu ý tiến hành trồng cây vào buổi sáng hoặc chiều muộn, lúc thời tiết mát mẻ. Ngoài ra thì bạn cũng cần lưu ý vài điều sau:

Chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng

Không riêng gì cẩm tú cầu mà hầu hết các loại cây đều ưa đất phù sa màu mỡ nhiều dinh dưỡng, có độ ẩm cao và khả năng thoát nước tốt. Nếu trồng trong vườn nhà hoặc thùng xốp, đất ít dinh dưỡng, bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ, phân vi sinh vào đất trước khi trồng. Ngoài ra thì cẩm tú cầu cũng không phải loại cây ưa nước, vì vậy bạn cần đảm bảo đất thoát nước thật tối để không gây ngập úng hỏng cây. 

Đất trồng tơi xốp

Nhiệt độ và ánh sáng

Cẩm tú cầu ưa không khí mát mẻ, ánh sáng vừa phải. Đây cũng chính là lí do mà nó phát triển mạnh ở Đà Lạt, Tam Đảo, Sapa,… cẩm tú cầu chủ yếu cần ánh sáng vào ban ngày và cần bóng râm từ trưa đến chiều để hoa luôn đẹp nhất.

Cách trồng hoa cẩm tú cầu 

Có nhiều cách để trồng hoa cẩm tú cầu nhưng phổ biến nhất là ươm hạt hoặc trồng bằng nhánh. Trồng bằng nhánh được nhiều người áp dụng hơn cả bởi nhanh, gọn và mau cho thu hoạch. Các bước trồng cẩm tú cầu bằng nhánh thực hiện như sau:

Cắt đoạn: Chọn lấy một nhánh cẩm tú cầu to khỏe, nhiều búp, vỏ ngả màu nâu đậm, lá to, tươi tốt, không sâu bệnh. Cắt cành khoảng 30-40cm và đem ngâm ngay vào nước để kích thích mọc rễ. Sau đó cắm vào đất ẩm đã chuẩn bị sẵn.

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Cố định cành: Dùng một chiếc cọc buộc cố định cành cẩm tú cầu để cây đứng vững, sau khi cố định xong, bạn lập tức đem chậu giâm cành để ở nơi có nắng nhẹ. 

Trồng cây: Sau khi cành giâm mọc chồi đầu tiên, kiên nhẫn đọi đến khi cây có lá non và cứng cáp hơn, đó mới là lúc bạn bứng cây con ra khỏi cành giâm rồi đem trồng ở nơi rộng rãi cho cây phát triển thoải mái. 

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Chăm sóc cây

Tưới nước: Cẩm tú cầu không cần quá nhiều nước nhưng nước vẫn là nhu cầu tối thiểu mà cây cần. Bạn hãy tưới nước thường xuyên cho cây, khi cây có biểu hiện khô héo phải cung cấp nước ngay lập tức cho cây hồi sức và không gây ảnh hưởng đến khả năng ra hoa. Mùa khô, lưu ý tưới nhiều hơn vào buổi sáng để cây đủ sức chống chọi với nắng nóng cả ngày, đủ đề kháng chống chọi bệnh tật. 

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Bón phân: Sau khi chuẩn bị đất trồng nhiều dinh dưỡng thì bạn không cần bón phân thêm cho cây nữa, quá nhiều phân bón sẽ khiến lá phát triển nhanh, làm giảm khả năng ra hoa. Nếu muốn bổ sung thên hãy dùng phân hữu cơ cho đất mát mẻ và cải thiện phần nào kết cấu đất trồng. 

Cắt tỉa: Cắt tỉa vôc ùng quan tọng với cẩm tú cầu, nếu bạn không cắt hoặc thực hiện muộn sẽ gây ảnh hưởng đến việc ra hoa năm đó, chính vì vậy nên cắt tỉa muộn nhất vào cuối đông để cây kịp ra chồi mới và mùa xuân và ra hoa ngay sau đó. Cành nào quá cao thì cắt ngắn tính từ đốt thứ sáu tính từ gốc, hoặc tùy theo chiều cao của cây mà cân đối. Tuy nhiên thì không nên cắt tỉa quá nhiều, có thể vụ sau đó cẩm tú cầu sẽ ra ít hoa hơn vì điều này. 

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Phòng trừ sâu bệnh: Cẩm tú cầu ít gặp sâu bệnh, tuy nhiên thì hoàn toàn có thể nhiễm bệnh khi nó thiếu dinh dưỡng. Vì vậy cách đơn giản nhất để phòng trừ sâu bệnh chính là đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây, cây khỏe ắt có khả năng kháng bệnh tật. Cẩm tú cầu hay mắc bệnh phấm trắng, héo lá, đốm lá, côn trùng gây hại như rệp, ve nhện,…. những vấn đề này chỉ cần mua thuốc xịt tại các tiệm cây cảnh là có thể giải quyết được rồi. 

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là loại cây chứa nhiều độc tố, các bộ phận của cây đều có độc tố nên khá nguy hiểm nếu ăn phải bộ phận nào đó của cây và ngộ độc. Lá và củ của cẩm tú cầu chứa hydragin-cyanogenic glycoside gây nôn mửa, tiêu chảy và thở gấp ở liều lượng ít. Với lượng nhiều có thể gây hôn mê, rối loạn tuần hoàn máu và nhiều hậu quả nguy hiểm khác. Chính vì vậy trước khi trồng cẩm tú cầu. bạn cần tìm hiểu, cân nhắc thật kĩ, đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ và động vật nhé. Chúc bạn có một vườn hoa xinh!

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!