Cách trồng hoa cát tường đúng kỹ thuật, bông to đẹp rực rỡ

Hoa cát tường hay còn có tên gọi khác là hoa lan tường, loài hoa có vẻ đẹp ngọt ngào, quyến rũ lại rất bền màu nên được nhiều người yêu thích. Hoa cát tường thường được trưng hay trồng tại nhà với ý nghĩa mong muốn tài lộc, may mắn, bình an cho gia đạo. Kỹ thuật trồng hoa cát tường cũng không hề khó như nhiều người nghĩ. Hãy tìm hiểu ngay cách trồng tại bài viết này, để thử sức trồng một chậu cát tường rực rỡ đón xuân nhé!

Thời vụ trồng hoa cát tường

Gieo hạt cát tường khoảng 2,5 – 3,0 tháng sẽ có cây con xuất vườn. Từ cây non đến cây trưởng thành ra hoa mất khoảng 4,5 – 5,0 tháng. Như vậy, khoảng thời gian từ khi gieo hạt đến khi cây nở hoa khoảng 7 – 8 tháng.

Cây hoa cát tường thường được thu hoạch vào cuối hạ đầu thu. Nếu bạn muốn có một giỏ hoa cát tưởng nở đúng dịp Tết Nguyên đán, bạn nên gieo hạt từ tháng 8 – 10 và trồng cây vào khoảng tháng 10 – 12 hàng năm.

Chuẩn bị và trồng hoa

Chuẩn bị trước khi trồng

Chọn chậu trồng hoa

Bạn có thể sử dụng chậu đất nung hay chậu gốm, chậu nhựa để trồng. Chậu cần có lỗ thoát nước.

Chuẩn bị giá thể, đất trồng

Cát tường sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi trồng ở đất có hàm lượng dinh dưỡng hữu cơ cao. Bạn cũng có thể chuẩn bị hỗn hợp đất mùn, xơ dừa, tro trấu, phân chuồng hoai mục theo tỉ lệ 3:3:3:1 trộn đều để trồng cây. Đất trồng cát tường cần có độ thoát nước cao.

Chuẩn bị cây giống

Bạn có thể tự gieo, ươm cây giống hoa cát tường hoặc mua cây giống từ các nhà vườn, cửa hàng hoa cây cảnh uy tín.

Tiêu chuẩn cây giống

Cây được gieo ươm từ 75 – 90 ngày. Chiều cao cây 0,5 – 2,0 cm; đường kính cổ rễ từ 0,5 – 1,0 mm; có 4 – 6 lá thật. Cây khỏe mạnh, không dị hình, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không có dấu hiệu bị sâu bệnh hại. Hạn chế tối đa việc làm thương tổn bộ rễ cây con và bể bầu đất ươm cây. Khi trồng lấp đất ngang cổ thân, tránh trồng quá sâu có thể làm thối rễ cây con.

Chế độ chăm bón cho cây

Tưới nước

Khi mới trồng cây giống vào chậu cần tưới nước 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều mát để cây bén rễ hồi xanh. Sau đó tưới nước duy trì ẩm độ đất 60 – 70% để cây sinh trưởng phát triển. Khi cây có nụ, hoa chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa dẫn đến cây bị thối.

Cây hoa cát tường ưa nước, nên tưới 2 – 3 lần/ngày. Nên tưới vào sáng sớm hoặc khoảng từ 2 giờ chiều trở đi để cây nhanh bén rễ vào đất.

Bón phân

Sau khi trồng 3 tuần (khi vừa ngắt ngọn) bón thúc NPK (30:10:10) với liều lượng 2kg phân/200 lít nước cho 100 m² . Định kỳ 7 ngày tưới 1 lần. Sau khi trồng 6 tuần (thời điểm phân nhánh mạnh) bón thúc NPK (20:20:15 + TE) với liều lượng 2kg phân/200 lít nước cho 100m². Định kỳ 7 ngày tưới/lần.

Sau khi trồng 9 tuần (thời điểm đã xuất hiện nụ hoa) bón NPK (15:5:20 + TE) với liều lượng 2kg phân/200 lít nước cho 100 m². Định kỳ 7 ngày tưới/lần. Bổ sung phân bón lá đầu trâu 501, 701 với liều lượng 1 – 2 g/lít nước hoặc thuốc kích thích sinh trưởng Atonik 1,8DD với liều lượng 10 ml/bình 8 lít nước, 7 ngày phun một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Trong quá trình bón phân thường kết hợp với việc xới xáo, làm cỏ. Sau khi bón xong cần tưới lại bằng nước lã.

Kỹ thuật chăm sóc cây kích thích phát triển

Kỹ thuật bấm ngọn

Hoa cát tường khó đâm chồi từ các nách lá, vì thế cần bấm ngọn để tăng số lượng chồi vào 2 giai đoạn dưới đây.

Bấm ngọn lần 1

Khoảng 20 ngày sau trồng, cây được 1 lóng thân. Sau khi ngắt ngọn sẽ mọc ra 1 – 4 chồi mới.

Bấm ngọn lần 2

Cách lần bấm ngọn thứ nhất 15 – 20 ngày. Từ 1 – 4 chồi mới này sẽ tạo ra được 2 – 8 chồi tùy theo giống, mật độ trồng và cách chăm sóc.

Thời gian từ khi bấm ngọn lần 2 đến khi cây cho hoa đẹp nhất khoảng 60 – 65 ngày.

Cắm cọc và giăng dây

Sau khi trồng 10 – 15 ngày, nên làm cọc đỡ cho cây. Không nên để cây lên cao mới làm, khiến cọc đè lên cây và gốc không thẳng.

Cây hoa cát tường có rễ ngắn nên dễ bị đổ. Vì vậy, 1 tháng sau khi trồng cần tiến hành giăng lưới đỡ cây. Việc này giúp cành hoa đứng thẳng, dáng hoa đẹp. Lưới đan bằng cước nilon, kích thước mắt lưới 15 x 20 cm.

Lớp lưới đầu tiên đặt cách mặt đất 30 cm, lớp lưới thứ hai cách lớp đầu tiên khoảng 15 – 20 cm. Hai lớp lưới này giúp cây hoa không bị ngã đổ, giữ cành hoa thẳng.

Kỹ thuật tỉa nụ

Khi cây ra nụ hoa đầu tiên cần cắt bỏ để kích thích các nụ nở hoa đồng đều. Một số giống hoa cát tường không cần tiến hành cắt bỏ nụ hoa đầu tiên, nhưng các giống trồng phổ biến ở Việt Nam thường cần tỉa nụ hoa đầu tiên.

Thu hoạch hoa cát tường

Thời điểm thu hoạch

Cắt hoa vào buổi sáng.

Cách thu hoạch

Sau khi trồng từ 10 – 13 tuần chậu hoa cát tường sẽ cho nụ hoa đầu tiên. Cần cắt bỏ nụ hoa đầu tiên để các chồi bên cho hoa đồng loạt. Sau một đợt hoa như vậy thì khoảng 6 – 8 tuần cây sẽ ra hoa đợt thứ hai.

Thu hoạch cành hoa khi có 2 hoa hé nở. Khi thu hoạch nên cắt cách mặt đất khoảng 2 – 3 cm để phần gốc còn lại có thể tiếp tục nảy chồi và sản sinh lứa tiếp theo.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách trồng hoa cát tường đơn giản nhất. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự trồng được những chậu hoa cát tường rực rỡ, may mắn, rước lộc về nhà.

5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!