Cách trồng hoa cúc chưng tết đẹp, tươi lâu

Bên cạnh hoa đào, hoa mai, hoa cúc chưng tết cũng được nhiều gia đình trồng để trang trí trong những ngày đầu năm mới.

Giới thiệu về hoa cúc chưng tết

Hoa cúc là loài hoa được trồng phổ biến tại nước ta. Hiện, theo ước tính có tới trên 50 loài hoa cúc được trồng trong cả nước. Trong đó, phổ biến nhất là hoa cúc đại đóa vàng, cúc vàng Đà Lạt và cúc chi… Đây cũng là loài hoa được chưng nhiều trong dịp tết. 

Hoa cúc có màu sắc rực rỡ, dễ trồng, dễ chăm sóc. Ngoài công dụng trang trí cho căn nhà dịp tết, hoa cúc còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: thanh lọc cơ thể, chống bệnh tim mạch và cảm lạnh, cải thiện giấc ngủ, ổn định huyết áp và thải độc cơ thể, làm đẹp hiệu quả…

Dù là cây có sức sống mãnh liệt, tuy nhiên để trồng được một chậu hoa cúc nở đúng vào dịp tết cũng không hề đơn giản. Nếu muốn có được những chậu hoa cúc chưng tết đẹp, bạn đừng bỏ qua một vài lưu ý dưới đây. 

Cách trồng hoa cúc chưng tết

Để trồng được chậu cúc chưng tết nở đúng dịp, bạn cần chuẩn bị tốt về thời vụ trồng, giống hoa và cách trồng cây. 

Thời vụ trồng

Hoa cúc có thể trồng quanh năm, tuy nhiên mùa chính để trồng hoa vẫn là gần với tết âm lịch. Bạn có thể gieo hạt trước tết khoảng 2 tháng. Nếu đảm bảo đúng thời gian, cúc sẽ ra hoa vào đúng dịp.

Chuẩn bị trước khi trồng

Chọn giống hoa

Giống hoa cúc sẽ quyết định tới hiệu quả của quá trình trồng hoa. Bạn nên chọn hạt giống ở những đơn vị cung cấp có uy tín. 

Chọn đất trồng 

Để cây hoa cúc phát triển rễ khỏe mạnh, bạn cần đảm bảo đất có nhiều dinh dưỡng. Đất được sử dụng là loại đất thịt nhẹ, đất mùn, đất phù sa được xới lên tới xốp. Ngoài ra, đất còn phải có độ thoát nước tốt tránh rễ ngập úng. 

Bạn có thể bón thêm phân vào trong đất để tăng thêm dưỡng chất, giúp cây hoa cúc phát triển tốt hơn. 

Chọn kích thước chậu

Tùy thuộc vào số lượng cây cúc mong muốn mà bạn chọn chậu cho phù hợp. Chậu hoa cúc thông thường được sử dụng từ 18cm nếu trồng 1 gốc cúc, khoảng 45cm nếu trồng từ 3 gốc cúc. 

Cách trồng cây

Trước hết, bạn gieo hạt bông cúc. Hãy tạo những lỗ nhỏ trên đất có đường kính khoảng 5cm, sâu khoảng 7cm. Bạn cần làm ẩm đất rồi bỏ hạt giống vào trong lỗ, lấp lên trên một lớp đất mỏng.

Tưới nước đủ ẩm cho hạt giống, chờ hạt nảy mầm. Đến khoảng tuần thứ 3 sau khi gieo hạt, bạn có thể sang cây, đánh cây vào trong chậu trồng. 

Cách chăm sóc hoa cúc chưng tết

Sau khi trồng cây, bạn nên lưu ý cách chăm sóc để hoa cúc nở đúng dịp. 

Tưới nước, tỉa cành

Hoa cúc cần tưới đủ nước, tuy nhiên nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị thối rễ, nếu thiếu nước, cây sẽ còi cọc và héo. Do đó, bạn cần đảm bảo cây luôn đủ ẩm. Đặc biệt, bạn cần liên tục kiểm tra lá của hoa cúc để đảm bảo cây không có sâu bệnh. Mỗi cây chỉ cần giữ lại khoảng 3 mầm nhánh để tập trung dưỡng chất nuôi hoa.

Khi hoa cúc đã bám rễ khỏe mạnh, bạn không nên đào xới đất diệt cỏ, chỉ nên nhổ cỏ bằng tay để tránh làm đứt rễ hoa cúc. 

Nhiệt độ và ánh sáng

Khi hoa cúc chớm ra nụ, bạn cần xem yếu tố ánh sáng và nhiệt độ. Nếu ánh sáng và nhiệt độ cao sẽ kích thích hoa ra sớm hơn dự định. Lúc đó, bạn cần sử dụng lưới che bớt nắng. Ngược lại, nếu thiếu nắng, bạn cần thắp đèn để điều chỉnh thời gian nở hoa. 

Bón phân

Chăm sóc hoa cúc khỏe mạnh, nở đẹp bạn cần bón phân theo 2 đợt. Đợt 1 bạn sẽ bón lót trước khi gieo hạt và bón thúc khi cây đang phát triển.

Các thành phần trong phân bón từ phân bò ủ hoai, phân ure, kali hoặc phân gà trộn cùng với nhau. Sau đó bạn pha loãng và tới sát gốc hoa, không nên tưới lên lá.

Phòng sâu bệnh

Khi trồng hoa cúc bạn cần thường xuyên kiểm tra quá trình sinh trưởng của cây. Cần đảm bảo cây không mắc sâu bệnh. Nếu thấy có dấu hiệu sâu bệnh trước hết có thể sử dụng phương pháp ngắt lá thủ công hoặc sử dụng các loại hóa chất phun cây.

Các loại bệnh thường gặp ở hoa cúc như: lở cổ rễ, gỉ sắt, phấn trắng, đốm vàng, đốm đen, đốm than, héo vàng… Để giảm tình trạng cây mắc bệnh bạn cần thực hiện kỹ khâu làm đất và kiểm tra cây thường xuyên.

Trên đây là cách trồng và cách chăm sóc hoa cúc chưng tết. Để có những chậu cúc đẹp không khó, chỉ cần bạn lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật là tết này đã sở hữu những chậu cúc đẹp chưng trong nhà.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!