Cách trồng hoa dạ yến thảo nở rực rỡ quanh năm

Hoa dạ yến thảo là loài hoa được ưa chuộng, nhiều người trồng trước nhà hoặc treo trên ban công. Loài hoa này rất đa dạng màu sắc như: Đỏ, tím, trắng, cam, hồng,… Hoa nở rực rỡ, rất bắt mắt, hơn nữa kỹ thuật trồng không khó, vì vậy được nhiều người tự trồng để tô điểm thêm cho ngôi nhà. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo, giúp cây khỏe mạnh, ra hoa rực rỡ quanh năm.

Thời vụ trồng dạ yến thảo

Đối với các tỉnh miền Bắc có thể trồng được 2 vụ trong năm.

Vụ Xuân Hè gieo hạt tháng 1, trồng tháng 2, thu hoa tháng 4.

Vụ Đông Xuân gieo hạt tháng 9, trồng tháng 10, thu hoa tháng 1.

Đối với những vùng có khí hậu mát mẻ như Sơn La, Lào Cai… có thể trồng quanh năm.

Chuẩn bị và cách trồng

Chuẩn bị trước trồng

Chuẩn bị dụng cụ gieo trồng

Dùng chậu nhựa dạng đứng hoặc giỏ treo có kích thước 30 x 23 x 21 cm (đường kính miệng x chiều cao x đáy) đối với giống có tán rộng và thân rủ.

Bạn cũng có thể dùng túi bầu nilon kích thước 21 x 20 x 17 cm (đường kính miệng x chiều cao x đáy) đối với giống hoa nhỏ, thân đứng.

Chuẩn bị giá thể, làm đất

Cây dạ yến thảo ưa ẩm nên trồng trên đất giàu dinh dưỡng, thoáng khí. Đất trồng hoa phải có khả năng thoát nước tốt. Do vậy cần chọn loại đất thịt nhẹ pha cát, phối trộn với xơ dừa và bón lót phân hữu cơ sinh học để tạo thành giá thể trồng cây.

Công thức như sau: 30% xơ dừa đã qua xử lý + 40% phân hữu cơ (trùn quế, bò) + 20% trấu hun + 10% đất phù sa. Giá thể được trộn đều và xử lý nấm bệnh bằng thuốc Viben C50 WP, ủ trong 7 – 10 ngày.

Chuẩn bị cây giống

Sử dụng cây giống đã được ươm 1 tháng tuổi, tiêu chuẩn cây có chiều cao cây 5 – 7 cm, có 4 – 6 lá.

Cách trồng hoa dạ yến thảo

Bạn có thể áp dụng kỹ thuật sang chậu như sau. Trước khi chuyển qua chậu mới nên dùng dao cắt dọc khay để bỏ lớp nhựa ra ngoài, lấy nguyên phần cây con và đất.

Nên lựa chọn chậu trồng có lỗ thoát nước, có thể dùng chậu hoa có móc treo hoặc chậu ốp trên tường. Đổ đầy đất vào chậu, tạo một hố nhỏ bằng bầu ươm, sau đó đặt cây giống vào và nén cho chặt. Đặt bầu cây cao hơn mặt chậu từ 1 – 3 cm để khi tưới nước bầu cây không bị lún sâu trong lòng chậu.

Tưới nước ngay để rễ bám chặt vào giá thể. Sau đó đặt chậu cây mới trồng vào chỗ râm mát. Một giỏ (chậu) có thể trồng từ 1 – 2 cây dạ yến thảo.

Cách chăm sóc dạ yến thảo

Tưới nước

Cách tưới nước

Dạ yến thảo cần nhiều nước nhưng cũng không chịu được úng, vì vậy đất trồng cần tơi xốp và chậu trồng phải có lỗ thoát nước. Luôn đảm bảo độ ẩm giá thể 65 – 70%. Tưới nước từ 1 – 2 lần/ngày cho cây, nên dùng bình dạng xịt vì nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị úng.

Thời điểm tưới nước

Dạ yến thảo càng lớn hoặc thời tiết nắng nóng cần tăng lượng nước tưới. Mùa nồm ẩm khoảng cách tưới giãn ra. Thời gian tưới phù hợp là buổi sáng từ 6 – 7 giờ. Không tưới vào buổi chiều tối để tránh cây bị ướt sũng cả đêm, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Không nên tưới định kỳ (sáng nào cũng tưới). Bạn cần kiểm tra đất, nếu đất khô mới tưới.

Bón phân

Phân bón thích hợp để bón cho dạ yến thảo là phân hữu cơ vi sinh (phân viên Dynamic), phân NPK tổng hợp.

Giai đoạn bón lót (giai đoạn cây con): Sử dụng NPK 30-10-10.

Giai đoạn bón thúc (giai đoạn sinh trưởng, phát triển): Sử dụng NPK 20-30-30. Trong trường hợp cây đã tốt mà chưa có hoa thì có thể bón NPK 10-30-30. Liều lượng khoảng 2g phân Dynamic bỏ vào xung quanh gốc cây, tránh bỏ phân vào thân nhánh.

Bón phân viên Dynamic vào góc chậu dạ yến thảo.

Thời gian bón phân định kỳ 15 ngày/lần. Đối với phân NPK thời gian bón 5 – 7 ngày/lần. Để hoa dạ yến thảo tăng sức đề kháng nên phun thêm vitamin B1.

Tỉa lá, bấm ngọn

Tỉa lá, bấm ngọn

Khoảng 25 – 30 ngày sau trồng cây phát triển khá mạnh, cần ngắt bỏ bớt lá già, héo. Khi cây cao khoảng 12 – 15 cm tiến hành ngắt ngọn để cây phân nhánh nhiều hơn. Tỉa bớt cành tăm, nụ hoa con để tập trung dinh dưỡng cho cành và những nụ hoa chính phát triển. Từ lần bấm ngọn cuối đến khi ra hoa khoảng 40 – 45 ngày.

Làm cỏ

Thường xuyên nhổ cỏ dại và bắt sâu để cây phát triển tốt.

Thu hoạch hoa

Hoa dạ yến thảo là cây cảnh trang trí trong nhà, khi cây trổ bông, ra hoa với màu sắc rực rỡ nghĩa là các bạn đã trồng thành công. Hãy thưởng thức vẻ đẹp của cây một cách vui vẻ và hài lòng bạn nhé! Bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp của cả chậu cây hoặc dùng kéo cắt các cành hoa để cắm lọ trang trí cho không gian gia đình thêm rực rỡ.

Trên đây là những chia sẻ cách trồng cách trồng hoa dạ yến thảo đơn giản nhất. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay trồng, chăm sóc những chậu hoa dạ yến thảo rực rỡ tô điểm thêm cho ngôi nhà. Chúc bạn áp dụng kiến thức, kinh nghiệm thành công khi trồng loài hoa này.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng