Cách trồng hoa giấy bằng cành, tỉ lệ cây sống cao

Hoa giấy là loại cây cảnh đẹp, có nhiều màu sắc rực rỡ, thích nghi tốt với nhiều kiểu môi trường. Cây hoa giấy thường được trồng ở bờ rào, làm giàn trước hiên nhà, leo ban công hoặc trồng cây bonsai làm cảnh. Trồng hoa giấy bằng cành là phương pháp  phổ biến, dễ áp dụng nhất. Hãy cùng mobiAgri đi tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa giấy bằng cành, tỉ lệ sống cao ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đặc điểm cây hoa giấy

Cây hoa giấy, còn được gọi là cây bông giấy hay móc diều (tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, tên tiếng Anh là Bougainvillea, Paper Flower), là một loại hoa có nét đẹp giản dị. Hoa giấy thuộc họ thực vật Nyctaginaceae. Tên gọi hoa giấy được đặt tên dựa trên đặc điểm bên ngoài của nó, đó là nét đẹp mỏng manh. Sức chịu hạn của loại cây này khá tốt, cho hoa quanh năm. Cánh hoa của loài hoa này trông giống như những tờ giấy mềm mại, mỏng manh.

Nguồn gốc của hoa giấy từ Brazil (Nam Châu Mỹ) và sau đó đã được du nhập đến các nước khác. Những nước có khí hậu nhiệt đới, nơi mà cây dễ dàng thích nghi và đã tạo ra nhiều loại khác nhau như hoa giấy Thái Lan, hoa giấy Mỹ, và nhiều loại khác. Bởi vì Việt Nam nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới, cây hoa giấy rất phổ biến và được trồng ở nhiều nơi trên cả nước để trang trí, tạo bóng mát (dùng làm giàn cho cây leo),…

Cây hoa giấy thuộc dạng cây thân gỗ và có khả năng mọc leo, vươn dài nhanh chóng với nhiều cành và gai. Lá của cây có màu xanh thẫm, giữ nguyên màu xanh quanh năm. Hình dạng của lá cây là trái xoan, với phần đỉnh lá hơi thuôn và phần gốc lá tròn và hơi cong. Lá mọc rời rạc trên cây.

Những chùm hoa giấy mỏng manh kết thành từng chùm lớn nhỏ. Mặc dù có nhiều màu sắc khác nhau, thực chất đó là lá bắc hình thành nên. Lá bắc có hình dạng lá và mang nhiều màu sắc khác nhau, tạo thành các màu sắc đa dạng của hoa giấy. Hoa giấy thực tế bên trong lá bắc là các ống dài có màu trắng hoặc hơi vàng, thường được lá bắc bao bọc thành từng bông nhỏ. Hình dạng của quả cây hoa giấy  là quả bế tròn và có màu nâu.

Cây hoa giấy có thể trồng ở nhiều vị trí khác nhau trong vườn như hàng rào, cột trụ, giàn treo, hay cả trong chậu trồng để tạo điểm nhấn cho không gian xanh của bạn. Ngoài ra, nó cũng có thể được tạo hình thành các tường cây hoặc hàng rào bằng cách cắt tỉa và uốn cong cành.

Chuẩn bị trước khi giâm cành hoa giấy

Đất trồng: Để trồng hoa giấy, đất cần có đặc tính tơi xốp, giàu dinh dưỡng và không quá ẩm ướt. Lựa chọn đất pha cát và trấu là tốt nhất để đảm bảo sự phát triển tốt của hoa giấy. Trong quá trình cây lớn, việc bón thêm phân cũng là cần thiết để nuôi dưỡng hoa giấy.

Vật dụng trồng hoa giấy: Nếu bạn muốn trồng hoa giấy ngoài đất, hãy tạo luống thoát nước để tránh tình trạng nước ngập. Trong trường hợp trồng trong chậu, hãy đảm bảo chậu có lỗ thoát nước tốt để không gây tắc nghẽn.

Thời gian giâm cành: Thời điểm lý tưởng để trồng hoa giấy là vào 2 tháng đầu của mùa xuân hoặc mùa thu, bởi lúc này cây có khả năng phát triển tốt nhất.

Giâm cành hoa giấy

Chọn cành giống: Cành giâm tốt nhất để sử dụng là cành bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, có màu nâu xanh. Độ dài của cành nên từ 15 – 20 cm, cành nên to và khỏe, và đảm bảo có từ 2 mắt trở lên. Để cắt cành, sử dụng kéo cắt tỉa hoặc dao sắc để tránh làm hỏng vết cắt. Cắt xéo khoảng 45 độ ở phía dưới cành để tạo diện tích tiếp xúc lớn hơn, giúp cành dễ dàng phát triển rễ.

Tiến hành giâm cành hoa giấy

Cắt vát phần đầu gốc của cành và bôi lớp vôi để ngăn chặn bệnh sâu. Sử dụng ni lông buộc phần đầu ngọn của cành để giữ nước. Giâm cành hoa giấy đã được cắt vát vào đất, đặt sâu khoảng 10 cm và nghiêng 15 độ.

Sau khi giâm cành, hãy tưới nước thường xuyên và đảm bảo đất giữ độ ẩm để hỗ trợ quá trình ra rễ tốt nhất. Khi thấy cành hoa giấy nảy mầm, hãy đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng nhẹ để khuyến khích lá phát triển (loại bỏ ni lông buộc ở phần đầu ngọn). Thông thường, sau khoảng 2-3 tuần, cành hoa giấy sẽ nảy mầm và phát triển rễ.

Sau khi hoa giấy đã nảy mầm, bạn có thể trồng cây trong chậu hoặc đất vườn tơi xốp để đảm bảo cây phát triển tốt. Hãy tưới nước phân bón theo chu kỳ phù hợp với giai đoạn ra hoa của cây.

Chế độ chăm sóc hoa giấy bằng cành

Khoảng sau 2 tháng trồng hoa giấy, khi cành hoa đã dài hơn 1m, bạn có thể trồng chúng trên giàn leo. Khi cây leo phát triển dài, bạn có thể cắt tỉa theo ý muốn.

Vào mùa hè, sau khi hoa giấy nở, cây sẽ nhanh chóng phát triển các nhánh mới có độ dài khoảng 10cm. Người trồng hoa cần chú ý rằng không nên tưới nước trong khoảng 4 ngày để cây tạo chồi hoa. Sau đó, cắt bỏ chồi hoa ở ngọn để cây phát triển nhiều chồi bên nách. Để cây giữ màu xanh đậm lâu tàn, một “bí kíp” được chia sẻ bởi hội trồng hoa là ngâm phân NPK với lần theo tỷ lệ 3 NPK – 1 lân pha loãng, tưới một lần cứ 5 ngày. Thực hiện như vậy giúp duy trì hoa và lá trên cây trong khoảng 2 tháng.

Khi hoa giấy sắp tàn, bạn có thể sử dụng NPK bón sâu quanh gốc và tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm. Sử dụng dao kéo cắt tỉa để cắt bỏ hoa đã tàn, loại bỏ các cành lá già trên cây và chỉnh sửa cây. Chỉ trong khoảng 10-20 ngày, cây sẽ lại nở hoa trở lại.

Như vậy bạn đã cùng mobiAgri đi tìm hiểu cách trồng hoa giấy bằng cành đơn giản nhất. Kỹ thuật trồng hoa giấy bằng cành không quá phức tạp, dễ áp dụng. Tuy nhiên cần chú ý áp dụng đúng để cây hoa giấy phát triển tốt nhất.

 

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội