Cách trồng hoa hồng khi mới mua về giúp cây ra hoa đẹp

Cây hoa hồng khi mới mua về yêu cầu kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đặc biệt. Điều này giúp cây nhanh chóng thích nghi được ở môi trường mới, cây khỏe mạnh và nhanh ra hoa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết kiến thức chăm sóc hoa hồng khi mới mua về, cây dễ bị chết bởi những sai lầm hay mắc phải. Hãy cùng mobiAgri đi tìm hiểu vấn đề của cây hoa hồng ngay trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị gì trước khi mua cây hoa hồng?

Trước khi mua cây hoa hồng về trồng, bạn cần phải đảm bảo một số yếu tố để giúp cây phát triển tốt hơn.

Chọn giống trồng

Lựa chọn giống hoa hồng để trồng có thể quyết định sự thành công, giúp cây sinh trưởng tốt. Đối với những người chưa có kinh nghiệm, nên lựa chọn những loại giống phổ biến, dễ trồng, có khả năng thích nghi tốt với môi trường. Những giống được trồng phổ biến, không yêu cầu khắt khe về kỹ thuật sẽ phù hợp với người mới trồng. Hoặc bạn có thể lựa chọn những giống hồng địa phương, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu. Đối với những giống hồng ngoại sẽ yêu cầu kỹ thuật, kinh nghiệm cao hơn.

Vị trí trồng cây

Cây hoa hồng thích hợp trồng ở vị trí thoáng gió, có ánh nắng vừa phải. Hiện nay ở các thành phố lớn thường bị che khuất, gây thiếu ánh sáng, khiến cây hồng hấp  thụ kém, cây dễ mắc bệnh. Vì vậy, nên trồng hoa hồng nơi có mặt trời chiếu vào buổi sáng, tuy nhiên tránh ánh nắng quá gay gắt.

Chọn dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng trực tiếp hoa hồng ra đất vườn nếu diện tích rộng. Ngoài ra có thể trồng trong chậu, trong thùng, bao tải,… tuy nhiên dụng cụ cần có lỗ thoát nước để cây không bị ngập úng. Lựa chọn chậu trồng phù hợp với kích thước của cây hoa hồng. Lưu ý chọn những chậu trồng có chiều sâu, vì bộ rễ của cây hoa hồng rất phát triển, đâm sâu.

Đất trồng

Chọn đất trồng có độ mùn xốp, tơi, thoáng khí để trồng hoa hồng. Nên bổ sung thêm các thành phần phân bón, xơ dừa, tro trấu,… vào giá thể trồng hoa hồng. Tạo nguồn dinh dưỡng phong phú để cây hoa hồng mới mua về thích nghi tốt hơn, hấp thụ được nhiều vi chất có lợi.

Cách trồng hoa hồng khi mới mua về

Khi chuyển hoa hồng từ chậu cửa hàng sang chậu sành, sứ, đất đã chuẩn bị hoặc trồng xuống đất, cần thao tác nhẹ nhàng. Điều này nhằm mục đích tránh làm bể bầu đất và gây tổn thương cho bộ rễ. Ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã phân hủy để lót dưới bầu cây trước khi trồng. Khi trồng, sử dụng tay trái để giữ cây và sử dụng tay phải để nhẹ nhàng lấp đất xung quanh gốc cây, đồng thời ấn nhẹ để cây đứng vững mà không làm đứt rễ. Sau khi trồng xong, tưới nước đầy đủ cho đất.

Tùy thuộc vào kích thước chậu hoặc bồn, hãy chọn khoảng cách phù hợp để đảm bảo lá cây nhận đủ ánh sáng và tránh trồng cây quá gần nhau, gây cạnh tranh ánh sáng và khiến cây mọc thưa do thiếu ánh sáng.

Khi đặt bầu đất vào chậu, hãy chèn thêm đất mới xung quanh gốc cây để ngập cổ rễ. Sau đó, nhẹ nhàng tưới nước để đất chặt lại. Tiếp theo, cắm ba thanh tre nhỏ bằng chiếc đũa để hỗ trợ thân cây đứng vững trong chậu. Các que tre này nên được cắm sát vào thành chậu kiểng, tránh va vào bộ rễ của cây hồng. Cột chặt thân cây và cành vào các que tre để giúp cây đứng vững. Chỉ khi chắc chắn rằng bộ rễ đã thâm nhập sâu vào đất và thân cây đứng vững, mới có thể loại bỏ các que tre hỗ trợ này.

Khi cây hồng vừa được trồng vào chậu mới, cần che nắng cho cây trong suốt tuần đầu tiên.

Chế độ chăm sóc cây hồng mới về

Tưới nước

Trồng cây hoa hồng ở vị trí đón nắng cần lưu ý lượng nước tưới thường xuyên. Khi thấy gốc cây có dấu hiệu khô phải tưới đẫm. Tuy nhiên đối với cây hoa hồng trồng trong chậu, lượng nước tưới vừa phải vì khả năng thoát nước trong chậu hạn chế. Tưới nước 2 lần/ngày hoặc thay đổi do tình hình thời tiết.

Cắt tỉa cành

Bạn nên thường xuyên cắt tỉa bớt những cành và nhánh chen nhau, cành hoặc ho bị hư. Thực hiện bấm ngọn hồng  nhằm giúp cây có sức đâm nhánh mới, từ đầu nhánh đó sẽ mọc ra những nụ hoa mới.

 

Bón phân

Việc bón phân cho cây hoa hồng là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình trồng và chăm sóc. Sau khi trồng trong khoảng từ 3-5 ngày, nên phun phân bón lá để tạo điều kiện tốt cho cây phát triển bộ rễ mạnh mẽ và mang lại màu sắc tươi sáng cho hoa. Khi cây đã ra rễ và phát triển lá non, từ 10-15 ngày sau, hãy bổ sung phân hạt Dynamic bằng cách phân dơi quanh gốc cây, sau đó tưới nước để giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể sử dụng muỗng cà phê để định lượng phân bón.

Hãy kết hợp việc bón phân lá và phân gốc, thực hiện xen kẽ định kỳ mỗi tháng một lần. Đặc biệt, hãy nhớ không tưới phân lên hoa, vì điều này có thể làm hoa mau tàn.

Phòng điều trị sâu bệnh

Việc trồng hoa hồng trong điều kiện thiếu ánh sáng, tưới nước quá nhiều hoặc môi trường quá ẩm đều là những nguyên nhân chính gây bệnh cho cây hoa hồng. Bệnh nấm và tấn công của côn trùng gây hại là những vấn đề khác có thể làm suy yếu cây theo thời gian. Cây hoa hồng thường bị các loại sâu bệnh phổ biến dưới đây tấn công.

Bọ trĩ

Loại côn trùng gây hại cho hoa hồng, làm cho lá cây bị xoăn, có quầng đen, chồi không nở được và hoa bị biến dạng. Thường xuất hiện trong thời tiết khô hanh và nắng nóng.

Nhện đỏ

Một loại côn trùng khác gây hại cho hoa hồng. Chúng ăn biểu bì và hút mô dịch của lá cây. Khi bị tấn công, lá cây chuyển sang màu vàng, mặt trên có màu vàng và mặt dưới có đốm trắng như bụi cám. Nếu bệnh nặng, lá sẽ phồng rộp, sau đó cứng và vàng khô lại.

Rệp vảy

Loại côn trùng có vảy màu nâu, trắng hoặc xanh, chúng bám chặt vào thân cây hoa hồng và hút chất dinh dưỡng, làm cây trở nên yếu đuối, thân cây đen và chết.

Rệp sáp

Loại rệp này gây hại bằng cách tạo ra những đốm màu trắng như nấm mốc trên thân và lá cây. Chúng hút nhựa cây, chất ngọt từ quả và lá non, tấn công nụ hoa và làm cho cây vàng úa, yếu đuối và hoa biến dạng.

Bệnh nấm lá

Bệnh này thường được nhận biết qua những đốm đen, mảng phấn trắng hoặc như rỉ sắt trên lá. Những bệnh này sẽ khiến lá rụng, thân cây khô và cây cuối cùng sẽ chết.

Khi gặp những dấu hiệu trên, bạn cần sử dụng các chế phẩm sinh học để tiêu diệt côn trùng gây bệnh. Đồng thời, hãy loại bỏ tất cả các lá, chồi và hoa bị nhiễm bệnh để tránh lây lan cho cây.

Như vậy bạn đã cùng mobiAgri  đi tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng khi mới mua về. Để cây thích nghi tốt với điều kiện môi t trường mới, cần áp dụng đúng các yếu tố cần và đủ. Chúc bạn sẽ  có được cây hoa hồng khỏe mạnh, không sâu bệnh, sai hoa, bung nở đẹp quanh năm.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!