Cách trồng hoa hướng dương siêu bông đúng kỹ thuật tại nhà

Để trồng hoa hướng dương, bạn cần chuẩn bị đất trồng phù hợp, chăm sóc đúng cách và thường xuyên tưới nước để giúp cây phát triển tốt.

Hoa hướng là loại hoa thuộc họ cúc, thân mọc thẳng luôn hướng tới ánh sáng, bông nở to đẹp rực rỡ như ánh mặt trời. Loài hoa này hiện nay được trồng làm cảnh, để lấy hạt và phục vụ cho du lịch. Vì vậy hoa hướng được trồng khá phổ biến ở nước ta, thậm chí khiến những cánh đồng hoa trở thành địa điểm thu hút du lịch của vùng. Hãy cùng mobiAgri tìm hiểu xem cách trồng hoa hướng dương đơn giản ngay tại nhà nhé!

Thời vụ trồng, chuẩn bị trước khi trồng

Thời vụ trồng

Tháng mấy trồng hoa hướng dương là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thời vụ trồng hoa hướng dương mỗi vùng, miền có sự phân hóa khác nhau. Ở miền Bắc, thời gian tốt nhất để trồng hoa hướng dương là vào mùa xuân, từ tháng 4 đến tháng 5 và mùa đông từ tháng 11 đến tháng 12. Đối với miền Nam thì có thể trồng quanh năm trừ mùa mưa.

Hoa hướng dương trồng bao lâu ra hoa

Thời gian hoa hướng dương trồng bao lâu ra hoa tùy thuộc vào giống hoa cụ thể. Nhưng thông thường, sau khoảng 60-80 ngày kể từ khi gieo hạt, hoa hướng dương sẽ bắt đầu nở hoa và có thể nở hoa suốt mùa hè. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, cần chọn giống hạt tốt, đất phù hợp và chăm sóc đúng cách.

Chuẩn bị làm đất trước trồng

Làm đất: Đất được làm nhỏ, nhặt sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng.

Lên luống: Chân luống rộng 1,1 – 1,2m, mặt luống rộng 80 – 90 cm, rãnh rộng 30 – 35 cm, luống cao 20 – 30 cm (vụ Hè lên luống cao hơn vụ Đông).

Chuẩn bị bón lót trước trồng

Bón lót phân chuồng và Lân kết hợp lên luống. Lượng phân bón lót cho 1 ha từ 15 – 20 tấn phân chuồng đã được ủ hoai với 300 kg phân Lân Supe. Các bạn nên trộn đều phân chuồng và Lân với đất trên mặt luống sau đó vét rãnh phủ lên trên một lớp đất mỏng để che kín phân.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương

Chọn cây giống

Chọn những cây giống cao 5 – 7 cm, có 3 – 4 lá thật, rễ khỏe, cây xanh tốt, không sâu bệnh.

Tùy thời vụ, địa điểm trồng mà chọn giống hoa cho thích hợp.

Mật độ và khoảng cách trồng

Với những giống hoa to, đường kính 10 – 15 cm, thân mập thẳng: Khoảng cách trồng 30 x 40 cm, mật độ 10 – 12 cây/m² (tương đương 10.000 – 12.000 cây/1.000m²).

Với những giống hoa nhỏ hơn, đường kính 8 – 10 cm: Khoảng cách trồng 20 x 30 cm, mật độ 18 – 20 cây/m² (tương đương 18.000 – 20.000 cây/1.000m²).

Cách trồng

Nên trồng hoa hướng dương vào sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng dầm nhỏ để trồng, chú ý lấy tay ấn chặt gốc, có thể che phủ đất bằng lưới đen, rơm mềm hoặc mùn thực vật. Sau khi trồng, dùng bình ô doa hoặc vòi phun nhẹ tưới đẫm luống. Mùa hè, có thể tưới bằng vòi hoặc thả nước vào rãnh rồi dùng gáo nhỏ tưới nhẹ vào các gốc cây để duy trì độ ẩm đất.

Cách chăm sóc cây hoa hướng dương

Tưới nước

Bón phân

Lượng phân bón nguyên chất

Tỷ lệ lượng phân bón cho từng thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây

Phương pháp bón

Bón lót: Trộn phân chuồng, Lân với đất trên mặt luống; sau đó vét rãnh phủ lên trên một lớp đất mỏng để che kín phân.

Bón thúc: Bón làm 2 đợt kết hợp kết hợp với làm cỏ và vun gốc, lấp phân, tưới nước.

Có thể ngâm phân trước 1 – 2 ngày hòa loãng tưới hoặc rắc vào giữa 2 hàng cách gốc cây 5 – 10cm. Bón phân quá mức sẽ làm cây dễ bị gãy cành. Có thể thêm phân bón đã pha loãng vào nước và tưới, nhưng tránh bón phân gần gốc cây.

Một số loại  phân bón thường dùng trong sản xuất

Phân đơn: Ure, Lân Supe, Kali Clorua

Phân tổng hợp: NPK 13-13-13 + TE

Lượng phân bón cho 1.000m²: 1 – 2 tấn phân chuồng hữu cơ hoai mục, 10 – 15 kg Urê, 30 – 40 kg Supe Lân và 10 – 15 kg Kali Clorua hoặc 10 kg Urê + 50kg NPK (13-13-13 +TE) + 15 kg Kali Clorua. Ngoài ra có thể tưới bổ sung thêm một số chất hữu cơ đã ngâm ủ và pha loãng như bột đậu tương, bột cá với liều lượng 40 – 50 kg/1000m². Phun bổ sung một số loại chất kích thích sinh trưởng: Atonik 1.8 SL liều lượng 20 ml/16 lít, phân bón Đầu trâu 501; 701; 901 liều lượng 30 gram/16 lít.

Làm cỏ, xới xáo

Làm cỏ thường xuyên. Xới xáo phải làm khi cây còn nhỏ, khi cây lớn cần hạn chế để không bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ. Vun gốc giúp cây đứng vững hạn chế bị nghiêng đổ. Thông thường kết hợp làm cỏ, xới xáo, vun gốc và bón phân cho cây cùng lúc.

Làm giàn

Khi cây cao 20 – 30 cm thì tiến hành cắm cọc, làm giàn cho cây.

Dùng cọc tre hoặc sắt có chiều cao 1 – 1,2 m cắm song song 2 bên mép luống với khoảng cách 1,5 m/cọc.

Sử dụng dây ni lông hoặc lưới đan sẵn căng 1 – 2 lớp trên mặt luống chớm ngọn cây, sao cho cây hướng dương phân bố đều trong mắt lưới.

Khi cây lớn dần thì lưới được nâng dần lên theo độ cao của cây.

Thu hoạch hoa hướng dương

Tiêu chuẩn thu hoạch

Cây hoa hướng dướng là loại cây ngắn ngày, tùy theo đặc tính của từng giống, mùa vụ thời gian sinh trưởng của các giống hướng dương cắt cành từ 50 – 70 ngày. Hoa hướng dương thu hoạch khi cánh hoa bắt đầu chuyển màu, hoa nở được khoảng 1/4.

Tiêu chuẩn hoa cắt cành:

 • Nụ hoa không biến dạng, không bị sâu, bệnh.
 • Cánh hoa nở đều, cành thẳng.

Thời điểm thu hoạch

Thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Thời điểm này nhiệt độ ngoài trời mát, sẽ tránh được tình trạng bốc hơi nước nhanh của cành và lá.

Không nên thu hoa hướng dương vào buổi trưa. Nhiệt độ cao, cường độ ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa nhanh bị héo, khó hồi phục ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Cách thu hoạch

Dùng dao sắc cắt vát cành hoa, vị trí cắt cách mặt đất 5 – 10 cm. Khi cắt xong dốc ngược cành xuống để tránh tình trạng thoát hơi nước nhanh và những bông hoa đã nở bị gãy, dập. Không đặt hoa đã cắt lên dưới nền đất.

Tỉa toàn bộ lá trên thân, chỉ để những lá gần bông hoa và cắt bớt cành sao cho các cành trong cùng 1 bó có chiều dài bằng nhau. Sau khi tỉa lá có thể ngâm cả cành hoa vào trong nước để cành hoa không bị héo và tươi lâu hơn. Bó hoa thành bó chụm đều tránh làm nát cánh hoa. Có thể dùng túi nilon để bao quanh bó hoa giúp quá trình vận chuyển và bảo quản hoa tránh bị dập nát.

Ngâm hoa trong xô nước sạch, độ cao nước 15 – 20 cm tính từ đáy xô. Thu hoa xong trong vòng một giờ phải đưa về phòng đóng gói để xử lý sau thu hoạch. Phân loại theo chủng loại, độ tuổi, cấp hoa để thuận tiện cho vận chuyển, tiêu thụ và bảo quản. Bó thành từng bó 10 cành/bó, xếp hoa theo bó vào thùng xốp hoặc xô chứa nước sạch để bảo quản.

Bảo quản hoa trong kho lạnh ở nhiệt độ 8 – 10°C, ẩm độ 80 – 90%. Thời gian bảo quản từ 5 – 7 ngày.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho quá trình trồng hoa hướng dương. Bạn có thể tham khảo để có thể trồng làm cảnh ở nhà hoặc kinh doanh.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!