Cách trồng hoa giấy đơn giản, cây phát triển tốt

Hoa giấy thuộc họ Bông phấn, được trồng rất nhiều ở nước ta. Hoa giấy được trồng làm bờ rào, hay để leo tường, ban công hoặc tạo dáng để trồng trong chậu. Hiện nay đã lai tạo trên một cây có thể cho hoa nhiều màu sắc khác nhau, nhìn rất lạ mắt. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, cách trồng hoa giấy nếu muốn tự trồng tại nhà ngay tại bài viết này.

Thời vụ, chuẩn bị trước trồng

Thời vụ trồng hoa giấy

Hoa giấy thuộc cây lưu niên, có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là trồng vào 2 thời vụ chính vụ Xuân tháng 3 – 4 và vụ Thu tháng 9 – 10.

 

Làm đất, chuẩn bị giá thể

Yêu cầu giá thể tơi xốp, có khả năng giữ nước và thoát nước tốt, sạch nấm bệnh và vi khuẩn.

Giá thể phù hợp là hỗn hợp gồm đất phù sa, phân chuồng, xơ dừa với tỷ lệ 2:1:1. Nếu không có xơ dừa có thể thay thế bằng 1 trong các loại (trấu hun, mùn cưa, có thể thay thế phân chuồng bằng phân trùn quế hoặc phân hữu cơ vi sinh). Giá thể sau khi phối trộn sử dụng Ridomil Gold 68WG (nồng độ 3 gram/lít) để xử lý nấm bệnh trước khi trồng 3 – 5 ngày.

Lựa chọn cây giống

Cây giống giâm cành

Chiều dài cành giâm 25 – 40 cm, đường kính cành giâm trên 0,1 cm; rễ ra đều, trắng, chiều dài trên 10 cm, có 1 – 2 mắt đã bật mầm 5 – 10 cm.

Cây giống ghép

Chiều dài cành ghép trên 20 cm, đường kính cành ghép trên 0,5 cm; có 2 đến 3 cặp lá trở lên.

Cây giống ghép trên gốc ghép to của cây hoa giấy dại

Chiều cao gốc ghép trên 1 m, đường kính cành ghép trên 1 cm, gốc ghép có 2 đến 5 cành nhánh.

 

Chuẩn bị chậu trồng

Thông thường sử dụng chậu nhựa, chậu sứ, chậu xi măng, bầu nilon. Đối với bầu nilon có kích thước 30 x 15 x 20 cm (chiều cao x đường kính đáy chậu x đường kính miệng chậu), trồng 1 cây/chậu. Mật độ trồng hoa giấy chậu là 6.000 chậu/1.000 m² .

Cách trồng hoa giấy

Bước 1: Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, đổ giá thể cách miệng chậu 5 cm.

Bước 2: Cho cây giống vào, lấp giá thể cách miệng chậu 1 cm để khi tưới nước khi bị tràn ra ngoài.

Bước 3: Nên trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng tưới đẫm nước.

Bước 4: Xếp chậu cách chậu 20 – 30 cm, tính từ mép chậu.

Nếu trồng vào những ngày nắng nóng thì phải che bằng lưới đen hoặc rơm, rạ khoảng 2 – 3 tuần để cây nhanh hồi phục, nâng cao tỷ lệ sống cho cây.

Chăm sóc cây hoa giấy

Tưới nước

Trồng xong tưới 2 lần/ngày trong 5 – 7 ngày đầu. Sau đó tưới nước để duy trì độ ẩm đất 60 – 70% cho cây sinh trưởng và phát triển. Tưới vào từng gốc, khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu là được.

Bón phân

Lượng phân bón

Tỷ lệ lượng phân bón cho từng thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây

Phương pháp bón

Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng hoặc phân hữu cơ và phân Lân.

Bón thúc: Bón sau trồng 1 tháng khi cây đã bén rễ hồi xanh. Bón 1 tháng 1 lần rắc đều xung quanh gốc hoặc hòa tan với nước tưới xung quanh gốc.

Một số công thức phân bón thường dùng trong sản xuất

Phân đơn: 690 kg N + 480 kg P2O+ 480 kg K2O.

Phân tổng hợp:

Phân NPK tổng hợp có tỷ lệ NPK bằng nhau như Việt Nhật hay Đầu trâu. Phun thêm phân bón lá đầu trâu 502 với liều lượng 20 – 40 gram/bình 16 lít hoặc thuốc kích thích sinh trưởng Atonik 1.8SL với liều lượng 20 ml/bình 16 lít nước, 7 – 10 ngày phun một lần để thúc cây xanh tốt. Phun phân Đầu trâu 701, 702 với liều lượng 20 – 40 gram/bình 16 lít nước, phân bón lá Growmore NPK 6-30-30 pha 20 gram với bình 16 lít nước, phun 7 – 10 ngày/ lần để thúc cây phân hóa mầm hoa.

Ngoài ra còn sử dụng nước ngâm các loại động thực vật đã hoai mục. Mỗi tháng bón 1 lần. Trước mỗi lần bón phân nên làm sạch cỏ dại, xới xáo nhẹ cho lớp đất mặt được tơi xốp.

Cắt tỉa, bấm ngọn, vít cành

Cắt tỉa

Thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, cành yếu, cành sâu bệnh vừa tạo tán cho cây, vừa để kích thích cho cây ra nhiều mầm.

Dùng dao hoặc kéo sắc cắt vát 45 độ, tránh để vết cắt bị dập, để lại ít nhất hai lá với 5 lá chét trưởng thành. Sau khi hoa tàn cần cắt bỏ và cắt thêm 1 hoặc 2 mắt nữa để dưỡng cây và kích thích cây ra mầm mới.

Bấm ngọn, vít cành điều tiết sinh trưởng

Mục đích: Làm tăng phát triển cành nhánh và tạo bộ tán theo ý muốn.

Cách làm: Khi cây cao khoảng 30 cm thì tiến hành bấm ngọn để cây phân cành, tạo tán cho cây. Sau đó cứ khoảng 1 – 2 tháng cắt tỉa 1 lần.

Điều khiển ra hoa

Mục đích: Để cây hoa giấy ra hoa tập trung, ra nhiều hoa và chất lượng hoa tốt.

Cách làm:

Tháo dỡ lưới đen che nắng hoặc chuyển cây từ vị trí ít nắng ra nơi có nhiều ánh nắng tự nhiên. Giảm tưới nước, 5 – 7 ngày tưới 1 lần hoặc sốc khô cho cây, 7 – 10 ngày không tưới. Bón bổ sung phân Lân cho cây hoặc phun phân bón lá siêu Lân 1 tuần/lần.

 

Tiêu chuẩn, thời điểm thu hoạch

Tiêu chuẩn cây thu hoạch

Chiều cao cây trên 50 cm. Đường kính tán trên 50 cm. Có trên 3 chùm hoa/cây.

Thời điểm thu hoạch

Cây hoa giấy ra hoa quanh năm nên có thể tiêu thụ quanh năm. Thời gian có thể thu hoạch hoặc tiêu thụ là sau trồng1 năm, cây đã ra hoa. Hoặc sau cắt tỉa 1 – 2 tháng, cây ra đợt hoa khác.

Hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn có thể trồng, chăm sóc cây hoa giấy phát triển khỏe, nhiều hoa, từng chùm bung nở rực rỡ.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!