Cách trồng hoa mười giờ đơn giản, dễ sống hoa nở đẹp

Hoa mười giờ được trồng phổ biến tại nhiều nơi, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng hoa mười giờ nở đẹp, hoa nở quanh năm.

Giới thiệu về hoa mười giờ

Trong số các loại hoa để trang trí tại nhiều gia đình, hoa mười giờ là loại hoa phổ biến. Hoa mười giờ có tên khoa học là Portulaca grandiflora. và có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Đặc điểm của hoa mười giờ sinh trưởng rất nhanh, hoa nở rực rỡ trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 giờ sáng. Đó chính là lý do loại hoa này được gọi với cái tên dễ nhớ: hoa mười giờ.

Với khả năng phát triển mạnh mẽ, hoa mười giờ được trồng nhiều ở các ban công, ở ven đường tại các vùng quê. Màu sắc hoa rực rỡ khiến bất cứ ai cũng cảm thấy thích thú.

Thời điểm thích hợp trồng hoa mười giờ

Hoa mười giờ có thể trồng vào bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên mùa hoa chính thức thường bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào khoảng tháng 10. Do đó, bạn nên trồng trước khoảng thời gian này để hoa nở rộ vào chính vụ.

Để trồng hoa mười giờ tương đối đơn giản, bạn có thể thực hiện phương pháp giâm cành hoa hoặc gieo hạt giống. Đây là loại hoa không tốn quá nhiều công chăm sóc nhưng hoa lại nở gần như quanh năm.

Hoa mười giờ nở đẹp và có nhiều màu sắc. Ảnh: Internet

Chuẩn bị trồng hoa mười giờ

Trước khi trồng hoa mười giờ, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện sau:

Về đất trồng

Đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp sẽ giúp hoa mười giờ phát triển tốt nhất. Cây mười giờ rất ưa loại đất tơi xốp, có độ thoát nước tốt. Bạn có thể trộn thêm phân hữu cơ, mùn cưa, tro trấu vào đất để tăng thêm chất dinh dưỡng và tạo độ tơi xốp.

Chậu trồng

Đối với các gia đình ở thành thị, có thể lựa chọn chậu trồng phù hợp với nhu cầu của từng gia đình. Ở các miền quê, nơi có khu vực đất rộng, bạn có thể tiến hành trồng hoa mười giờ ở ven tường.

Ánh sáng

Hoa mười giờ ưa nắng, vậy nên bạn cần chọn khu vực đặt chậu hoa có nhiều ánh nắng để giúp cây quang hợp tốt hơn.

Cây giống

Hoa mười giờ trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên trồng từ nhánh được đánh giá là phương pháp mang lại nhiều ưu điểm nhất.

Cách trồng hoa mười giờ bằng phương pháp giâm cành. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ

Bạn có thể thực hiện 2 cách trồng hoa như sau:

Cách trồng hoa mười giờ bằng phương pháp giâm cành

Trước hết, bạn cần chuẩn bị các cành hoa mười giờ không quá già, không quá non. Cành được cắt ra từ cây mẹ phát triển khỏe mạnh, hoa nở nhiều, nở đẹp và ít sâu bệnh. Tiếp đó, bạn cắt cành và găm cành hoa mười giờ vào đất đã được chuẩn bị sẵn. Bạn chỉ nên cắm khoảng 1/3 chiều dài thân cành và phần ngọn của cành hướng lên trên. Sau đó, bạn vun đất vào cành hoa mười giờ vừa trồng để cố định cành. Đồng thời, bạn tưới nước giữ ẩm thường xuyên để kích thích cành nhanh ra rễ.

Cách trồng hoa mười giờ bằng cách gieo hạt

Bạn mua hạt giống hoa mười giờ ở các địa chỉ bán hạt giống uy tín. Bạn loại bỏ những hạt lép và chỉ gieo những hạt chắc mẩy. Tạo hố đất và gieo hạt hoa mười giờ xuống. Tiếp đó, bạn trải thêm lớp đất bên trên và tưới nước giữ ẩm đất để hạt nhanh nảy mầm. Sau khoảng 1 tuần, hoa mười giờ sẽ nảy mầm.

Cách trồng hoa mười giờ từ hạt giống. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc hoa mười giờ sau khi trồng

Để hoa mười giờ phát triển tốt, bạn cần tuân thủ cách chăm sóc như sau:

Về ánh sáng

Đảm bảo hoa mười giờ luôn được đón ánh nắng đầy đủ, vị trí đặt chậu hoa cần thoáng đãng.

Về tưới nước

Bạn cần tưới nước cho hoa mười giờ khoảng 2 lần/ngày và tưới lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tuy nhiên bạn nên lưu ý chỉ tưới nước vào gốc cây, không nên tưới trực tiếp lên hoa mười giờ. Ngoài ra, lượng nước tưới cũng nên vừa phải tránh ngập úng, gây thối rễ hoặc dễ tạo điều kiện cho nấm và sâu bệnh sinh sôi.

Tỉa cành

Sau khi giâm cành và khi cây con đã phát triển, bạn nên theo dõi thường xuyên để xem những cành hoa mười giờ có dấu hiệu hỏng, héo lá, cắt tỉa những cành không đạt chất lượng.

Về bón phân

Để cây hoa mười giờ luôn cứng cáp, nhanh ra hoa đẹp, bạn có thể bón phân NPK cho cây. Sau khi bón phân, bạn cần lưu ý tưới đủ ẩm để chất dinh dưỡng từ phân bón được thấm vào trong đất, giúp rễ cây dễ dàng hấp thụ được.

Trên đây là hai cách trồng hoa mười giờ tỷ lệ thành công cao, hoa nở nhiều, nở đẹp gần như quanh năm. Áp dụng kỹ thuật này, ban công hoặc khu vườn nhà bạn lúc nào cũng nở những sắc hoa rực rỡ.

5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng