Cách trồng hoa oải hương từ hạt nhanh nảy mầm, phát triển tốt

Hiện nay có rất nhiều cách trồng hoa oải hương, trong đó, cách gieo hạt được áp dụng phổ biến, tỷ lệ nảy mầm cao và cây nhanh phát triển.

Hoa oải hương là một loại hoa được yêu thích bởi mùi thơm dễ chịu và hương phấn ngọt ngào. Chúng được trồng trong nhiều khu vườn, công viên, sân vườn hoặc thậm chí trong các chậu trồng để trang trí. Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc hoa oải hương, bạn cần có kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc. Với bài viết này, mobiAgri sẽ giới thiệu cho bạn cách trồng hoa oải hương để bạn có thể tạo ra một khu vườn hoa tuyệt đẹp.

Tìm hiểu về hoa oải hương

Hoa oải hương có tên khoa học Lavandula angustifolia, chúng thường được gọi với cái tên phổ biến là Lavender. Nguồn gốc của cây xuất phát từ vùng Địa Trung Hải. Chúng là loài cây bụi, có mùi thơm nồng. Từ thời xa xưa, cây đã được dùng để làm hương liệu trong các món ăn và tinh dầu của chúng còn có tác dụng xua đuổi côn trùng và kháng khuẩn.

Hoa oải hương rất được ưa chuộng. Ảnh: Internet

Trên thế giới, cây oải hương được trồng phổ biến, thậm chí chúng được trồng thành những cánh đồng lớn. Ở Việt Nam, hoa oải hương cũng bắt đầu được trồng tại nhiều vùng. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu hiện tại, để có được những cây hoa oải hương nở hoa, chủ nhân phải chăm sóc rất cầu kỳ.

Thời vụ áp dụng cách trồng hoa oải hương

Với đặc tính chịu được nắng hạn cao, không ưa nhiệt độ ẩm nên cây oải hương khá kén thời tiết trồng. Nếu vào mùa nóng ẩm, cây oải hương sẽ khó sinh trưởng hơn. Do đó, người ta thường chú ý tới thời vụ gieo trồng hạt hoa vào mùa xuân ở những nước ôn đới. Ở những nơi có khí hậu lạnh hơn thường gieo vào tháng 4 và tháng 6.

Ở nước ta, hoa oải hương phù hợp trồng trong điều kiện thời tiết mát mẻ, có nhiệt độ khoảng từ 18 đến 24 độ. Ở các vùng như Đà Lạt, Mộc Châu hay SaPa có thể trồng quanh năm. Còn ở các tỉnh miền Bắc nên trồng vào tháng 11 và tháng 12 dương lịch hàng năm. Các tỉnh ở miền Nam thời tiết không quá lý tưởng để trồng được loại cây này.

Chuẩn bị trồng hoa oải hương

Để trồng được hoa oải hương từ hạt, bạn cần lưu ý chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như sau:

Đất trồng

Đất cần tơi xốp, nên trộn đất với phân chuồng ủ oai, tro trấu, mùn cưa để tạo độ tơi xốp và thoát nước tốt. Độ pH trong đất nên duy trì khoảng 6.5 là vừa đủ.

Hạt giống

Hạt giống hoa oải hương phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta là giống hoa oải hương của Anh và Pháp. Bạn có thể mua hạt giống tại các cơ sở có uy tín.

Chậu trồng

Bạn nên chọn chậu trồng cỡ vừa, có lỗ thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng.

Cách trồng hoa oải hương từ hạt. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách trồng hoa oải hương từ hạt

Để trồng hoa oải hương từ hạt, bạn cần tuân thủ những kỹ thuật sau đây.

Ngâm hạt giống hoa

Trước hết, bạn cần ngâm hạt giống hoa trong vòng 12 tiếng với nước, sau đó, ngâm tiếp hạt giống với chất kích kích điều hòa sinh trưởng Gibberellin trong khoảng 2 giờ tiếp theo.

Gieo hạt giống

Sau khi đã ngâm đủ giờ, bạn bắt đầu công đoạn gieo hạt giống. Lúc này bạn cần tưới ẩm đất, gieo hạt xuống đất và phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Đều đặn mỗi ngày bạn tưới nước 2 lần cho đất, giúp hạt nảy mầm và cây con phát triển. Tuy nhiên quá trình tưới không nên quá nhiều tránh cho nấm phát triển trong đất.

Chuyển cây vào chậu

Sau khi cây oải hương con được khoảng 5cm trở lên, bạn bắt đầu thực hiện chuyển cây vào chậu. Bạn lắc nhẹ rễ cây trước khi cho cây vào chậu mới.

Trồng cây

Bạn cẩn thận đặt cây oải hương vào trong chậu. Lấp đất xung quanh phần rễ cây và nén nhẹ để cây được đứng thẳng.

Kỹ thuật chăm sóc hoa oải hương rất quan trọng. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc hoa oải hương

Về bón phân

Hoa oải hương không cần bón quá nhiều phân, bạn chỉ cần bón mỗi năm 1 lần. Phân bón thường là bột xương và phân trộn đều lên và bón vào thời điểm đầu mùa xuân.

Về tưới nước

Sau khi cây phát triển, bạn chỉ cần tưới nước khoảng 1 đến 2 lần trong 1 tuần. Mỗi lần tưới nước bạn chỉ cần tưới lượng vừa đủ và vào mùa mưa, chỉ nên tưới nước khoảng 7 ngày/lần.

Về tỉa cành

Công đoạn tỉa cành rất quan trọng giúp cây mọc thêm những cành mới. Do đó bạn nên tỉa cành khoảng 1 lần trong năm vào đầu xuân. Mỗi lần tỉa khoảng 1/3 cây và không tỉa quá sâu.

Thu hoạch hoa oải hương sau khi trồng

Tùy thời gian ra hoa của từng loại cây oải hương, bạn có thể tiến hành thu hoạch. Thời gian thu hoạch hoa tươi thường là khi hoa dưới cùng ở mỗi một thân cây bắt đầu mở. Lúc này hoa thơm và đẹp. Nếu như bạn thu hoạch cây oải hương để làm thảo dược khô, có thể cắt khi hoa nở được khoảng 1 nửa. Sau đó, bạn phơi khô để bảo quản, có thể dùng được quanh năm.

Áp dụng cách trồng hoa oải hương từ hạt trên đây, bạn sẽ sớm có những cây hoa phát triển khỏe mạnh và nhanh ra hoa. Đây chính là loại cây cảnh đẹp và có giá trị sử dụng cao.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng