Mùa xuân trồng rau gì năng suất cao?

Mỗi một thời vụ, điều kiện khí hậu lại thích hợp trồng những loại rau khác nhau. Vậy mùa xuân trồng rau gì nhanh cho thu hoạch là thắc mắc của rất nhiều người. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý những loại rau có thể trồng trong vụ xuân.

Lợi ích trồng rau trong mùa xuân

Ở nước ra có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa tương ứng với những điều kiện thời tiết khác nhau và theo đó, những loài rau thích ứng được kiểu khí hậu thời tiết phù hợp sẽ được chọn trồng.

Vào mùa xuân, người dân thường tiến hành trồng rau với ý nghĩa “mùa xuân là tết trồng cây”. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm cây trồng phát triển tốt, nhanh cho thu hoạch.

Mùa xuân được tính từ ngày lập xuân đến khi lập hạ. Thời điểm này thời tiết ấm áp, không còn lạnh buốt, ánh nắng chan hòa nên cây trồng phát triển tươi tốt. Trồng rau trong thời điểm này, bạn sẽ nhanh thu hoạch được những vụ rau non, năng suất cao, lại đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

Rau trồng vào mùa xuân. Ảnh: Internet

Mùa xuân trồng rau gì: Top loại rau nên trồng vào mùa xuân

Vào mùa xuân thời tiết ẩm ướt và hơi lạnh nên thích hợp trồng những cây ưa ẩm. Một số loại rau thích hợp được trồng là các rau mùa lạnh ngắn ngày hay các loại rau ưa ẩm.
Bạn có thể tiến hành trồng các loại rau cải, rau mồng tơi, rau ngót, rau xà lách, rau cải bó xôi, cà chua, rau họ bầu bí, các loại rau gia vị như diếp cá, ngò gai, húng quế, kinh giới…

Chuẩn bị trồng rau mùa xuân

Trước khi quyết định mùa xuân trồng rau gì, bạn cần tham khảo những người có kinh nghiệm. Tiếp đó, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện sau:

Chọn giống

Bạn cần chọn mua hạt giống rau ở những địa chỉ có uy tín. Hạt giống còn hạn sử dụng và khi mua hạt giống về, cần loại bỏ những hạt lép, chỉ gieo những hạt chắc mẩy.

Đất trồng

Đất trồng cần là đất tơi xốp. Bạn có thể trộn đất với phân chuồng ủ hoai, tro trấu, mùn để tạo độ tơi xốp trong đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Chậu trồng, thùng xốp

Nếu có vườn, bạn có thể gieo tại vườn. Đối với những gia đình ở thành phố, bạn có thể gieo trong thùng xốp hoặc những chậu trồng có kích thước tương đối lớn. Cần đảm bảo khu vực trồng có lỗ thoát nước tốt để tránh rau bị ngập úng.

Kỹ thuật trồng rau mùa xuân đúng cách

Đối với từng loại rau, bạn cần có kỹ thuật thuật trồng đúng cách.

Mùa xuân trồng rau gì? trồng xà lách sẽ cho thu hoạch nhanh chóng. Ảnh: Internet

Trồng rau xà lách

Cây xà lách rất dễ sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Do đó, nó thích hợp trồng cả vụ đông và xuân. Khi trồng, cây sẽ cho thu hoạch nhiều và liên tục.

Cách trồng

Bạn có thể thực hiện gieo hạt rau xà lách hoặc trồng từ cây con mua sẵn. Đối với cách trồng từ cây con, bạn cần lựa cây con có khoảng từ 4 đến 6 lá thật, phát triển cân đối và có bộ rễ khỏe mạnh.

Sau đó, bạn đào hố đất và đặt cây vào trong hố, nén nhẹ đất để cây đứng thẳng. Bạn cần tưới nước đủ ẩm để cây nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc

 • Tưới nước: Bạn có thể tưới nhẹ nước cho cây từ 1 đến 2 lần/ngày trong tuần đầu, sau đó tưới 1 lần/ngày. Những thời điểm có mưa phùn, bạn có thể tưới ít nước hơn.
 • Bón thúc: Tùy tình hình của cây trồng mà bạn có thể bón thúc thích hợp. Việc bón thúc chia làm nhiều lần hoặc có thể sử dụng thêm phân bón qua lá để phun cho cây.
  Sau khoảng hơn 1 tháng kể từ khi trồng, bạn đã có thể thu hoạch rau xà lách về ăn.

Trồng rau cải cúc vào mùa xuân có năng suất cao. Ảnh: Internet

Trồng cải cúc

Rau cải cúc là loại rau phổ biến trong các bữa cơm ở mọi gia đình. Ngoài là thực phẩm cung cấp chất xơ, chúng còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Cách trồng

Hạt giống rau cải cúc sau khi mua về cần ngâm vào nước ấm khoảng 6 tiếng. Bạn nhẹ nhàng loại bỏ hết những hạt lép, hạt kém chất lượng và đem đi ủ hạt. Sau khi thấy hạt nhú mầm, bạn tiến hành gieo vào đất.

Rải đều hạt giống trên đất, sau đó phủ lên trên một lớp đất nhẹ và tưới nước đủ ẩm khoảng 2 lần/ngày.

Chăm sóc

 • Tỉa cây: Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn nên tiếp tục tưới nước để duy trì độ ẩm trong đất. Khoảng 2 tuần sau khi gieo, bạn quan sát nếu cây con mọc dày có thể tỉa bớt ăn rau mầm. Việc tỉa bớt cây giúp những cây còn lại có chất dinh dưỡng để phát triển tốt hơn.
 • Bón phân: Loại phân bón thích hợp là phân hữu cơ. Thời gian bón phân cũng được chia làm 2 đợt. Đợt 1 khi cây có khoảng 2 lá thật và đợt 2 khi cây được khoảng nửa tháng. Việc bón phân cũng cần cân đối liều lượng hợp lý.

Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể tiến hành thu hoạch rau cải cúc. Thu hoạch vào thời điểm vừa đủ độ lớn, rau cải cúc non và ngọt, nếu để quá lâu cây sẽ già.

Trồng rau ngót bằng phương pháp giâm cành. Ảnh: Internet

Trồng rau ngót

Rau ngót cũng là loại rau tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích.

Cách trồng

Đối với rau ngót, người ta thường sử dụng phương pháp giâm cành. Trước hết, bạn chọn những cành cây mẹ khỏe mạnh, không sâu hại để cắt làm cành giâm. Sau khi giâm cành xuống đất đã được chuẩn bị sẵn, bạn cần tiến hành tưới nước thường xuyên để cành nhanh bén rễ.

Chăm sóc

Sau khi trồng được khoảng 15 ngày, bạn có thể tiến hành bón thúc lần 1 với phân bón NPK. Các đợt bón sau được tiến hành sau khi thu hoạch rau.

Đặc điểm của loại rau ngót trồng 1 lần có thể thu hoạch quanh năm, nên sau đợt thu hoạch bạn có thể bón tiếp NPK cho cây trồng. Sau khi trồng rau ngót khoảng 2 tháng, bạn đã có thể thu hoạch lứa rau đầu tiên.

Trồng rau muống vào vụ xuân. Ảnh: Internet

Trồng rau muống

Rau muống là loại rau “quốc dân” thường có trong mùa hè. Tuy nhiên vào thời điểm mùa xuân cũng rất thích hợp để trồng loại rau này.

Cách trồng

Với cách trồng rau muống bằng hạt, trước hết bạn cần ngâm hạt giống rau vào nước ấm trong 6 tiếng. Sau đó, bạn ủ vào khăn ẩm với nhiệt độ khoảng từ 25 độ C trong 6 tiếng tiếp theo. Khi hạt giống nứt, bạn đem đi gieo trên đất.

Tiến hành gieo hạt đều trên diện tích đất, phủ lên bên trên một lớp đất mỏng và tưới nước khoảng 1 đến 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn.

Chăm sóc

 • Tưới nước: Rau muống rất dễ trồng và không tốn công chăm sóc. Do đó, bạn chỉ cần duy trì tưới nước vừa đủ ẩm để cây phát triển tốt nhất.
 • Bón phân: Việc bón phân có thể tiến hành khi cây con có 3 đến 4 lá, bạn có thể bón phân lân và urê tưới đều cho cây.

Sau khoảng hơn 1 tháng kể từ khi gieo hạt, bạn có thể thu hoạch được rau muống. Nếu như chăm sóc tốt cho loại rau này, bạn có thể thu hoạch làm nhiều đợt tiếp theo.

Trồng rau mồng tơi. Ảnh: Internet

Trồng mồng tơi

Rau mồng tơi thường được trồng phổ biến vào vụ xuân.

Cách trồng

Rau mồng tơi có thể trồng bằng cây con hoặc gieo hạt. Đối với phương pháp gieo hạt, bạn cần ngâm ủ hạt giống trong nước ấm khoảng 6 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra khăn và ủ thêm 6 tiếng cho đến khi thấy hạt nứt. Lúc này bạn tiến hành gieo trên đất.

Chăm sóc

 • Tỉa cây: Khi cây con nhú lên, nếu mọc quá dày bạn cũng có thể tiến hành tỉa bớt cây. Khi cây được khoảng 25 ngày tuổi, bạn có thể cắt ngọn cho cây để cây trổ nhiều ngọn mới.
 • Bón phân: Sau mỗi lần thu hoạch rau, bạn có thể bón phân hữu cơ lên bề mặt đất và tưới nước để cây tiếp tục ra ngọn non cho những lần thu hoạch tiếp theo.

Lưu ý khi trồng rau vào mùa xuân

Dù mùa xuân thời tiết đã tương đối ấm áp nhưng vẫn có những đợt lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng. Bạn nên theo dõi thời tiết thường xuyên để đảm bảo cây trồng phát triển tốt.
Đối với các loại rau trồng ủ hạt, bạn cần tiến hành ngâm trong nước ấm, rửa sạch nhớt và ủ hạt nơi ấm áp. Khi hạt nứt vỏ, bạn mới tiến hành gieo trên đất.

Thời tiết vụ xuân có mưa phùn kéo dài dễ khiến sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Bạn cần theo dõi thường xuyên, nếu như sâu bệnh ít, có thể tiến hành bằng các phương pháp thủ công như dùng tay bắt sâu, loại bỏ sâu trên lá… Nếu sâu hại nhiều, bạn có thể tiến hành phun thuốc diệt côn trùng cho các loại rau.

Như vậy, với câu hỏi mùa xuân trồng rau gì, bạn đã có những gợi ý phù hợp. Trồng những loại rau này vào mùa xuân, bạn sẽ nhanh chóng thu hoạch được rau ăn, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm lại tiết kiệm được chi phí cho gia đình.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng