Cách trồng hoa sứ đơn giản, nở đẹp quanh năm

Cây hoa sứ là cây cảnh có giá trị kinh tế cao, chúng còn có ý nghĩa phong thủy rất đặc biệt. Do đó, cách trồng hoa sứ ra hoa đẹp cũng là thắc mắc của rất nhiều người.

Giới thiệu về cây hoa sứ

Cây hoa sứ là cây cảnh được trồng phổ biến tại các nhà vườn, các vùng quê. Cây hoa sứ có tên khoa học là Adenium. Hoa sứ có nhiều loài thuộc chi Adenium. Nguồn gốc của cây bắt nguồn từ các nước Trung Mỹ và Mỹ La tinh. Sau khi được du nhập vào các quốc gia, chúng được trồng nhiều tại các đất nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở nước ta, hoa sứ thường được trồng tại miền Nam.

Đặc trưng của cây hoa sứ có bộ rễ lớn, phình to, thân cây mập mạp. Lá của cây hoa sứ thuôn dài và hoa thường mọc ở đầu cành. Hoa sứ có màu hồng đỏ, trắng hoặc màu trắng vàng, mùa hoa nở rộ vào khoảng tháng 1 kéo dài đến tháng 7 hàng năm. Đây được mệnh danh là cây đứng đầu trong các loài cây bonsai, có giá trị kinh tế cao. Chúng mang đến ý nghĩa tượng trưng cho sự trường tồn và an khang, phát đạt.

Cây hoa sứ có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Ảnh: Internet

Chuẩn bị trồng hoa sứ

Trước khi trồng hoa sứ, bạn cần xác định những yếu tố cần thiết để trồng cây hoa sứ đẹp như sau:

Đất trồng

Hoa sứ ưa đất thịt, đất cát pha… bạn có thể sử dụng loại đất này trộn với xơ dừa, vỏ đậu phộng, vỏ trấu để tạo độ tơi xốp trong đất.

Chậu trồng

Bạn nên chọn chậu trồng hoa sứ có kích thước lớn để cây có thể phát triển tối đa và dễ tạo dáng cho cây. Những loại chậu thường được dùng để trồng hoa sứ là chậu xi măng, chậu không tráng men và đảm bảo có lỗ thoát nước tốt.

Sau đó, một vài năm khi cây phát triển, bạn cũng nên thay chậu để phù hợp với sự tăng trưởng của cây.

Nhân giống

Hiện nay, để trồng hoa sứ có hai cách là gieo hạt và giâm cành. Tuy nhiên việc gieo hạt khá lâu mới cho cây trưởng thành và cần dày công chăm sóc. Do đó, phương pháp giâm cành hoặc ghép cành được thực hiện phổ biến. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc cho hoa sứ, cây lại sớm cho ra hoa.

Cách trồng hoa sứ từ cành giâm. Ảnh: Internet

Cách trồng hoa sứ từ cành giâm

Để thực hiện giâm cành hoa sứ, bạn cần thực hiện như sau:

Chọn cành

Bạn nên chọn cành hoa sứ không quá già hoặc quá non, cành dài khoảng 30cm và có đường kính tối thiểu 2.5cm. Đặc biệt, cành giâm nên có từ ít nhất 2 nhánh trở lên.

Xử lý cành giâm

Sử dụng kéo hoặc dao chuyên dụng cắt cành hoa sứ, thao tác cần nhanh gọn và cắt ngang cành.

Sau khi cắt cành hoa sứ, bạn cần lau khô chỗ cắt và bôi vôi vào để sát trùng và cầm mủ cho cành. Tiếp đó, bạn đem cành đi treo ngược lên chỗ thoáng sau khoảng 3 ngày mới tiến hành đem đi giâm cành.

Trồng cây

Bạn lấy cành giâm và cắm sâu khoảng 3, 4cm rồi ấn nhẹ quanh gốc để cố định cành, sau đó cắm cọc và cột cành vừa giâm vào cọc cho cành khỏi đổ.

Kỹ thuật chăm sóc sau khi trồng cây. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc cây hoa sứ sau khi giâm cành

Sau khi giâm cành, bạn cần tiến hành chăm sóc để cây hoa sứ sớm sinh trưởng tốt, ra hoa rực rỡ.

Về ánh sáng

Hoa sứ ưa sáng nên bạn cần đặt chậu cây ở vị trí có nhiều ánh nắng. Cây hoa sứ khác với những loại cây cảnh khác, chúng có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ mà không cần che mát.

Về tưới nước

Bạn cũng không nên tưới quá nhiều nước cho cây, tránh làm ngập úng rễ và tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. Bạn chỉ cần tưới nước từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần đã đủ để giữ ẩm cho cây. Vào mùa hè, nếu quan sát đất quá khô, bạn có thể tăng thêm lượng nước tưới và số lần tưới.

Về cắt tỉa

Nếu như muốn chậu hoa sứ có dáng đẹp, bạn cần cắt tỉa thường xuyên cho cây. Thời gian cắt tỉa thích hợp từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch.

Về bón phân

Bạn có thể tiến hành bón phân cho cây hoa sứ theo các giai đoạn như sau. Loại phân thích hợp bón cho cây hoa sứ là phân trâu, phân bò hoai mục, phân NPK… đều được. Khi mới trồng từ cành giâm: Bạn hòa loãng phân NPK theo liều lượng với nước, tưới đủ ẩm cho cây. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng phân bón lá đầu trâu để phun định kỳ kích cây ra chồi.

Khi cây được 6 tháng đến 1 năm: bạn có thể bón thúc định kỳ bằng NPK và phân bón lá đầu trâu để kích thích cây ra thêm các chồi, lá và rễ. Khi cây trên 1 tuổi, đã có hoa: Bạn bón phân NPK và phân bón đầu trâu giúp hoa lâu tàn.

Cách trồng hoa sứ sớm ra hoa

Để hoa sứ ra hoa sớm, hoa nở đẹp bạn cần lưu ý không nên để cành hoa sứ quá dài. Bạn nên cắt cành sau mỗi đợt hoa tàn và thực hiện cắt nhiều lần để hoa sứ sinh ra thêm nhiều cành mới, từ đó có thêm nhiều hoa.

Thậm chí, bạn có thể điều khiển cây hoa sứ để cây ra hoa đúng thời điểm mong muốn. Muốn cây ra hoa vào dịp tết thì từ tháng 7 âm lịch hoặc tháng 8, bạn định kỳ phun các loại phân bón lá cho cây. Các loại phân có lân và kali cao sẽ giúp cây sớm hình thành nụ và hoa nở lâu hơn.

Nhờ áp dụng cách trồng hoa sứ trên đây, sau khoảng từ 3 đến 4 tháng, cây hoa sứ sẽ nở hoa. Đây là loại cây bonsai đẹp, có giá trị kinh tế cao nên được nhiều người săn lùng.

4/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng