Cách trồng hoa thiên lý ra hoa quanh năm

Hoa thiên lý là món ăn quen thuộc, tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Cách trồng hoa thiên lý cũng rất đơn giản, tuân thủ đúng kỹ thuật cây có thể cho hoa quanh năm.

Tìm hiểu về cây thiên lý

Cây thiên lý là một loại cây được trồng phổ biến để lấy bóng mát, hoa thiên lý còn được sử dụng làm món ăn tốt cho sức khỏe.

Tại các tỉnh thành ở miền Bắc, việc trồng cây thiên lý khá phổ biến vì đặc điểm dễ trồng, chỉ cần trồng 1 lần có thể thu hoạch được nhiều vụ trong năm. Vào mùa xuân hàng năm là điều kiện thích hợp nhất để trồng cây thiên lý. Muốn trồng được cây thiên lý sai hoa không khó, nếu áp dụng đúng cách trồng hoa thiên lý dưới đây, cây sẽ ra hoa quanh năm giúp gia đình bạn có những bữa ăn giàu dinh dưỡng.

Hoa thiên lý không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn là món ăn tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Hoa thiên lý không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn là món ăn tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Những lưu ý khi thực hiện cách trồng hoa thiên lý

Trồng cây thiên lý không khó, tuy nhiên bạn cần lưu ý đến thời điểm trồng, đất trồng và giống cây thiên lý.

Thời điểm

Cây thiên lý có thể trồng mọi thời điểm trong năm, nhưng mùa xuân là mùa thích hợp nhất khi nhiệt độ khoảng 25 độ C. Trồng vào thời điểm này, đến mùa hè bạn đã có thể thưởng thức những chùm hoa thiên lý ngọt mát.

Đất trồng

Loại đất thích hợp nhất để trồng hoa thiên lý là đất thịt pha cát. Khi trồng đất phải đảm bảo có độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng.

Giống cây

Giống cây sẽ quyết định đến sự phát triển cũng như sản lượng hoa. Bạn có thể mua giống cây tại những cửa hàng hay các trại giống có uy tín. Thông thường, người ta hay sử dụng các loại dây thiên lý giống được mua sẵn.

Có hai loại dây thiên lý: dây lươn và dây thân. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm khác nhau, tuổi thọ cũng khác nhau.

Cách trồng hoa thiên lý bằng cành. Ảnh: Internet
Cách trồng hoa thiên lý bằng cành. Ảnh: Internet

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa thiên lý

Chuẩn bị trồng

 • Thùng xốp hoặc chậu trồng có lỗ thoát nước tốt.
 • Dây trồng: dây được mua sẵn, có kích thước tối thiểu 20cm.
 • Đất trồng: trộn thêm phân chuồng ủ hoai và mùn, trấu để tạo độ tơi xốp.
 • Bầu ươm bằng túi ni-lông.

Cách làm

Trước hết, bạn cần kích thích cành thiên lý nhanh mọc rễ và nhúng cành này vào dung dịch kích rễ.

Sau đó, bạn vùi những cành này xuống đất khoảng 5 đến 7cm, vun đất vào cho chặt gốc. Bạn dùng rơm rạ, tro trấu ủ cho kín gốc để chắn gió cho cành và kích thích cành đâm rễ nhanh hơn.

Đặt chậu cây ở nơi râm mát, tưới nước 2 lần/ngày. Sau khoảng nửa tháng, cành sẽ mọc rễ và khi đạt độ cao khoảng 50cm, bạn có thể mang đi trồng ngoài đất.

Tại khu vực đất bạn dự định trồng, cần đánh luống cao 35cm, đào hố sâu khoảng 40cm và mỗi hố trồng dây thiên lý cách nhau 2 mét. Nếu thùng xốp hoặc chậu quá hẹp, bạn lưu ý chỉ nên trồng đủ số lượng cây, tránh trồng quá nhiều cây sẽ không phát triển được.

Nhẹ nhàng đặt bầu cây xuống hố đất rồi vun cho chặt gốc, tiếp tục đặt rơm rạ, mùn mục, tro trấu lên bên trên dây mới trồng. Cuối cùng, bạn hãy tưới nước cho cây với lượng nước vừa phải.

Sử dụng những cọc tre hoặc cọc gỗ cao tối thiểu 1 mét, cắm gần cành thiên lý vừa trồng để khi cây phát triển, sẽ có điểm tựa để bám vào, giúp cây cứng cáp hơn.

Sau khi trồng khoảng 20 ngày, nhánh cây sẽ mọc lên và leo vào cọc. Lúc này, bạn cần làm giàn cho cây. Bạn tiếp tục sử dụng những cọc có độ dài từ 2,5 mét, đóng xuống đất với khoảng cách tối thiểu 3 mét. Tiếp đó, bạn dùng dây thép hoặc dây kẽm giăng đều các cọc tạo thành giàn.

Lưu ý một số điểm trong cách trồng hoa thiên lý để cây luôn sai hoa quanh năm. Ảnh: Internet
Lưu ý một số điểm trong cách trồng hoa thiên lý để cây luôn sai hoa quanh năm. Ảnh: Internet

Cách trồng hoa thiên lý sai hoa, nở quanh năm

Trồng cây thiên lý sai hoa, hoa nở quanh năm khá đơn giản nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Thứ nhất, bạn cần tưới nước thường xuyên vào sáng sớm và chiều muộn cho cây. Tuy nhiên, khi cây phát triển tốt nên giãn số lần tưới khoảng 2 ngày tưới 1 lần, lượng nước vừa đủ.

Thứ hai: cần phải bón phân cho cây thiên lý để cây có thêm chất dinh dưỡng phát triển. Sau khi trồng vào chậu, bạn cần bón phân trùn quế hoặc phân chuồng, thời điểm bón khoảng 2 tuần sau khi trồng. Tiếp tục cứ đều đặn 1 tháng 1 lần, bạn bón phân cho cây để cây phát triển tốt hơn.

Thứ ba: Tỉa bỏ những cành yếu, cành có sâu bệnh, các cành phụ.

Thứ tư: Nên trồng vào mùa xuân, đây là mùa giúp cây sinh trưởng mạnh, ra nhiều cành chính và sớm đâm chồi, ra hoa. Vào thời điểm mùa đông thiếu ánh sáng, bạn có thể thắp đèn cho cây. Bạn chỉ cần thắp đèn trong khoảng từ 19h đến 22h đêm và khoảng từ 3h đến 5h sáng để cây nhanh ra hoa hơn.

Với cách trồng hoa thiên lý trên đây, bạn sẽ sớm có giàn cây giúp chắn sáng, tạo bóng râm và thu lượm được những chùm hoa thơm mát, giàu dinh dưỡng trong các bữa ăn.

2.3/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!