Cách trồng khoai sọ đơn giản cho năng suất cao

Khoai sọ là loại củ  chứa nhiều tinh bột và vitamin, được sử dụng nhiều trong các bữa ăn người Việt. Loại củ này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, có thể đem đi sấy khô bảo quản được lâu. Rất nhiều hộ gia đình đã tự trồng loại cây này để lấy củ để kinh doanh hoặc phục vụ bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cách trồng loại cây này, hãy cùng mobiAgri khám phá ngay trong bài viết này.

Tìm hiểu thông tin cây khoai sọ

Khoai sọ, còn được biết đến với tên gọi khoai mo là một loại cây thuộc họ Ráy, có tên khoa học là Colocasia esculenta. Xuất phát từ các vùng đồng bằng đất ngập nước của Malaysia từ khoảng 5000 TCN, khoai sọ đã trở thành một cây trồng quan trọng trên toàn thế giới.

Khoai sọ có củ cái và củ con, và củ cái thường nhỏ hơn và có nhiều củ con. Đặc biệt, khoai sọ có chứa một lượng lớn tinh bột. Loại cây này thích hợp trồng trên các loại đất nhẹ, đất cát pha, giàu mùn, và có khả năng thoát nước tốt. Ở Việt Nam, khoai sọ được trồng chủ yếu trên vùng đồng bằng và trung du miền núi phía bắc.

Khoai sọ có nhiều cách sử dụng khác nhau trong ẩm thực. Chúng có thể được luộc để ăn chín, nấu canh, và dùng để làm các món hầm. Tuy nhiên, do đặc tính của chúng, khoai sọ không phù hợp cho việc chế biến trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Khoai sọ cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe của trái tim, chống suy nhược cơ thể, chống lão hóa,… cùng nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy loại thực phẩm này được nhiều người yêu thích.

Chuẩn bị trước khi trồng khoai sọ

Thời vụ trồng

Thời vụ trồng khoai sọ có thể bắt đầu vào trung tuần tháng 11, kéo dài đến trung tuần của tháng 2 năm tiếp theo. Tuy nhiên, thời điểm trồng khoai sọ tốt nhất, giúp tăng năng suất, chất lượng nên bắt đầu từ 20/11 đến cuối tháng 12. Trồng quá muộn hoặc quá sớm đều không tốt và dẫn đến năng suất thấp.

Thời vụ chính để trồng khoai Sọ là từ tháng 11 đến tháng 12, thu hoạch diễn ra từ tháng 5 đến tháng 6. Tuy nhiên, cũng có thể trồng sớm từ tháng 9 đến tháng 10 và thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3.

Trong trường hợp trồng sớm hoặc trồng muộn, năng suất có thể giảm nhưng có thể thu hoạch ở mùa không phải thời vụ và bán với giá cao. Hiện nay, có một giống khoai sọ mới ngắn ngày gọi là KS4, cho phép trồng trong 3 vụ trong năm: vụ Xuân từ ngày 10 đến 15/2, vụ Hè từ ngày 5 đến 10/6 và vụ Thu Đông từ ngày 10 đến 20/9.

Dụng cụ trồng khoai sọ

Bạn có thể sử dụng những vật liệu có sẵn trong nhà như bao xi măng, chậu, khay hoặc thùng xốp để trồng khoai sọ. Nếu bạn có mảnh đất trống trong vườn, cũng có thể tận dụng nó để trồng khoai sọ. Tuy nhiên, hãy nhớ đục lỗ dưới đáy khay để cho nước thoát ra.

Nếu bạn muốn trồng khoai sọ trong thùng xốp, chậu hoặc bao, hãy chọn loại có độ sâu từ 0,5m trở lên để đảm bảo đủ không gian cho cây phát triển.

Đất trồng

Để trồng khoai sọ, đất phải có tính chất tơi xốp và không có cỏ. Để đạt được điều này, bạn nên tiến hành cày ải đất trong khoảng 10 – 15 ngày. Sau đó, cày vỡ đất và kết hợp bừa vài lượt để đảm bảo điều kiện phù hợp. Cuối cùng, tạo ra luống để trồng khoai sọ. Mỗi luống thường có chiều rộng khoảng 1,2 – 1,3m. Khi trồng, khoảng cách giữa hai hàng là 50 – 60cm và giữa các cây là 30 – 40cm. Chiều cao của luống khi trồng khoai sọ khoảng 20 – 30cm. Rãnh giữa hai luống có chiều rộng là 30 – 40cm.

Giống trồng

Khoai sọ thường được trồng bằng cách sử dụng củ giống. Trước khi trồng, cần chọn những củ giống tốt và đem ủ trong một môi trường ẩm như cát ẩm, tro trấu, hoặc nơi có ít ánh sáng để kích thích mầm nảy mọc. Trong suốt thời gian ủ, cần tưới nước mỗi 2-3 ngày một lần, lưu ý không tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng quá ẩm gây hỏng củ. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo không để củ khô quá mức, vì điều này có thể làm mầm khoai mọc chậm.

Sau khoảng 12-15 ngày ủ, khi củ được bọc trong tro, mầm khoai sọ sẽ mọc với chiều dài khoảng 3-5cm. Khi đạt được mầm như vậy, có thể mang chúng ra để trồng.

Cách trồng và chăm sóc khoai sọ

Trước khi trồng, cần xem xét điều kiện đất và địa hình để lựa chọn mật độ trồng phù hợp. Các giống khoai có dạng cây khóm đứng và sinh trưởng nhánh nhiều thì cần trồng mật độ dày hơn so với giống có dạng cây xoè và sinh trưởng ít nhánh. Đất tốt cho trồng khoai sọ có thể trồng ít cây hơn so với đất kém chất lượng.

Thường áp dụng mật độ trồng với khoảng cách giữa các hàng là 60cm và giữa các cây là 30cm. Mật độ trồng khoảng từ 25.000 đến 35.000 cây trên một hecta. Khi trồng, củ giống nên được đặt vào đất với độ sâu khoảng 5-7cm, và mầm chính hướng lên phía trên. Sau khi trồng xong, cần phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô lên bề mặt luống để giữ ẩm cho củ giống mọc mầm nhanh chóng. Có thể sử dụng màng phủ với chiều rộng khoảng 1-1,2m để trùm lên luống.

Cách chăm sóc cây khoai sọ

Tưới nước

Sau khi trồng cần phải bổ sung lượng nước đầy đủ, nhằm giữ độ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho củ nảy mầm và phát triển. Giai đoạn cây khoai mọc 5-6 lá cần phải tưới nước đủ để cây phát triển.

Trong trường hợp trời quá khô hạn, cần tưới nước vào rãnh để cung cấp đủ nước cho cây. Trước khi thu hoạch, tránh để ruộng bị ngập úng để giảm nguy cơ thối củ sau thu hoạch. Cần chú ý phòng trừ sâu bệnh như bệnh sương mai, sâu khoang, rệp bông và nhện đỏ trên ruộng.

Bón phân

Sau khi trồng khoai khoảng 10 ngày, nên hòa kali vào nước tưới để thúc đẩy sự phát triển của thân và lá khoai nhanh chóng. Tiếp theo, sau khoảng 20-25 ngày sau khi trồng, tiếp tục bón phân đạm và kali. Lưu ý rải phân đều xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 15cm, sau đó nhẹ nhàng vun đất lại và làm sạch cỏ xung quanh.

Khoảng 20 ngày sau đó, có thể bón một lần phân đợt tiếp theo. Nếu bạn không muốn sử dụng phân hóa học, có thể thay thế bằng phân hữu cơ.

Làm cỏ, vun xới

Khi cây bắt đầu mọc, hãy xới nhẹ đất xung quanh và nhặt cỏ trên bề mặt đất, kết hợp với dặm cây để loại bỏ cỏ không mong muốn. Khi cây đã phát triển đến 3-4 lá, hãy làm đợt vun gốc cây và bón phân thúc đạm, sau đó nhẹ nhàng vét luống.

Khi cây đã có 5-6 lá, tiến hành làm đợt vun thứ ba, kết hợp với việc bón phân thúc kali và một ít phân đạm, sau đó vét đất từ rãnh lên mặt luống đã được rải phân. Để tạo ra một vầng củ mạnh mẽ và đồng đều, cần tỉa hoặc dập các cây con nhỏ. Điều này sẽ giúp tăng khí vận và khí thải khỏi vầng củ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai sọ

Để kiểm soát tình hình sâu bệnh một cách hiệu quả, quan trọng là thăm vườn thường xuyên. Hãy đảm bảo cung cấp đủ nước và bón phân hợp lý để cây phát triển mạnh mẽ và chống lại sự tấn công của côn trùng gây hại. Có một số loại sâu bệnh gây hại thường gặp, bao gồm sâu khoang, nhện đỏ và rệp bông. Để bảo vệ cây trồng, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu hoặc loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh.

Để phòng trừ sâu bệnh hại trong quá trình trồng khoai sọ, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu Leven để phun phòng và tiêu diệt sâu hại. Đối với rầy rệp và nhện đỏ, bạn có thể sử dụng Vansi để phun phòng và diệt trừ sâu bệnh gây hại.

Tiến hành thu hoạch khoai sọ

Thời gian thu hoạch cụ thể phụ thuộc vào giống khoai và kỹ thuật trồng, chăm sóc. Thông thường thời gian thu hoạch sẽ từ 10-12 sau khi trồng. Không rửa khoai và đem bảo quản chỗ mát, cung cấp cho thị trường sớm khi có thể.

Đối với củ giống, sau khi lựa chọn hãy bảo quản nơi thoáng đãng, không quá ẩm, cao ráo.

Như vậy bạn đã cùng mobiAgri đi tìm hiểu cách trồng khoai sọ đơn giản nhất. Bạn có thể chủ động trồng tại nhà, theo quy mô nhỏ vẫn đảm bảo cây sai củ, củ to chắc phục vụ gia đình.

 

2.5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!