Kỹ thuật trồng cây măng cụt đơn giản cho trái sai trĩu cành

Cây măng cụt là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao và được nhiều người trồng. Để có được sản lượng cây măng cụt đạt chất lượng cao, cần phải biết cách trồng cây măng cụt đúng cách.

Măng cụt là loại trái cây được ưa chuộng, thành phần dinh dưỡng trong trái măng cụt cao. Sử dụng măng cụt có tác dụng tốt cho sức khỏe, tăng cường khả năng chống oxy hóa, phòng chống bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ, làm đẹp da, giảm cân,… Hiện nay một số vùng nước ta trồng măng cụt thành công, năng suất cao như: Vĩnh Long, Cần Thơ, Bình Dương, Hậu Giang, Đồng Nai,… Doanh thu đem lại từ măng cụt khá cao, vì vậy nhiều người tìm cách trồng loại trái cây này. Trong bài viết này mobiAgri sẽ giới thiệu tới bạn cách trồng măng cụt, cây ra trái sai trĩu cành và chất lượng cao.

Chuẩn bị khi trồng cây măng cụt

Thời vụ trồng

Có thể trồng măng cụt vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên để tiết kiệm công tưới, chăm sóc, điều kiện thời tiết phù hợp nên trồng vào mùa mưa tháng 5-6 dương lịch hàng năm.

Đất trồng

Đất phù hợp để trồng măng cụt là loại đất giàu dinh dưỡng, những vùng đất không quá khô hoặc quá ẩm. Lượng mưa thấp nhất phù hợp với sự sinh trưởng của cây từ 1270mm/năm. Loại cây này không quá kén đất, tuy nhiên trên nền đất tơi xốp, khả năng thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ cây măng cụt sẽ phát triển tốt. Đất bị nhiễm mặn, đất mặn không phù hợp để trồng măng cụt.

Nhiệt độ phù hợp

Nền nhiệt phù hợp để cây măng cụt phát triển từ 25 – 35 độ C, độ ẩm không khí từ 80%. Những năm đầu trồng măng cụt, cần phải che chắn cho cây để giảm bớt tác động của ánh nắng đến với cây. Ánh sáng mặt trời quá mạnh có thể gây hại đến sự sinh trưởng của cây, kheiens quả bị khô, xốp, không ngon.

Chọn giống trồng

Có thể nhân giống măng cụt bằng cách ghép đọt hoặc gieo hạt. Tuy nhiên, phương pháp ghép đọt thường không hiệu quả vì tỉ lệ hao hụt của cây con là rất lớn, dẫn đến trái nhỏ và ít hơn so với cây trồng bằng hạt.

Gieo hạt là phương pháp nhân giống phổ biến nhất cho măng cụt. Măng cụt phát triển từ phôi cái nên cây con trồng từ hạt có đặc tính giống cây mẹ. Tuy nhiên, hạt măng cụt nhanh chóng mất khả năng nẩy mầm, do đó không nên để lâu. Khi gieo, nên chọn những hạt to và nặng, rửa sạch và gieo vào bầu đất hoặc liếp ươm.Để tạo bầu hoặc liếp ươm có thể dùng tro trấu, bột xơ dừa, cát mịn trộn phân hữu cơ. Cần thường xuyên tưới nước để giữ ẩm, khoảng 20-30 ngày sau đó hạt sẽ nẩy mầm.

Khi cây lớn, cần chuyển sang bầu lớn để tránh tổn thương rễ vì rễ măng cụt không có lông hút và rất yếu. Tuy nhiên, cây măng cụt phát triển rất chậm, trung bình mất khoảng 2 tháng để cho ra 1 cặp lá.

Tiến hành trồng cây măng cụt

Để trồng măng cụt, nên chọn mô đất liếp, có bờ bao cống bọng để thoát nước tốt trong mùa mưa và đủ nước trong mùa nắng. Để tránh sự cạnh tranh tài nguyên giữa các cây, nên trồng thưa cây cách nhau 7-10m, mật độ 100-200 cây/ha. Chuẩn bị mô trước khi trồng bằng cách chuẩn bị đất và phân chuồng hoai trộn với 200g phân NPK 15-15-15. Mô nên có đường kính từ 0,6-0,8m và cao 0,3-0,5m.

Khi trồng cây con, nên đợi đến khi cây được 2 năm tuổi với 12-13 cặp lá và 1 cành cấp 1. Lúc trồng, cần khoét lỗ trên mô đất vừa với bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây vào và lấp đất ngang mặt bầu đất, đảm bảo không làm hư rễ. Cần cắm cọc giữa cây để tránh cây bị đổ ngã.

Chế độ chăm sóc cây măng cụt

Trồng xen và tỉa cỏ dại

Có thể trồng một số cây ngắn ngày như cây họ đậu trong giai đoạn đầu khi mới trồng xen trong vườn cây Măng cụt, vừa giúp cải tạo đất vừa tăng thu nhập. Trong khi cây chưa khép tán, cỏ dại phát triển mạnh. Để kiểm soát cỏ, nên khuyến khích sử dụng phương pháp thủ công. Nếu có quá nhiều cỏ, thuốc phun cỏ cũng là một lựa chọn tốt.

Bón phân

Để cây phát triển tốt, cần bón phân chuồng 10-20kg/năm/cây vào đầu hoặc cuối mùa mưa. Đồng thời, bón thêm phân NPK có hàm lượng N cao để giúp cây tăng trưởng nhanh.

Trong giai đoạn cây chưa cho trái, năm đầu sau trồng, bón 0,5kg/cây và tăng dần mỗi năm 0,5kg. Nên bón phân 2 lần trong năm, vào đầu và cuối mùa mưa. Trong giai đoạn cây cho trái ổn định, hàng năm cần bón phân chuồng và 10-12kg phân NPK. Bón 3 lần trong năm, bao gồm:

 • Lần 1: sau thu hoạch, bón toàn bộ phân chuồng hoặc 3-4kg NPK 20-20-15.
 • Lần 2: trước khi ra hoa 30-40 ngày, bón phân có hàm lượng N thấp, P và K cao, mỗi gốc bón 3-4kg DAP + Kali theo tỉ lệ 1:1.
 • Lần 3: sau đậu trái, khi đường kính trái 2cm, bón phân có hàm lượng K cao để tăng phẩm chất trái, mỗi gốc bón 3-4kg phân 20-20-15.

Tuy nhiên, lượng phân bón có thể điều chỉnh tùy vào tình trạng sinh trưởng của cây. Nếu cây phát triển chậm, cần tăng cường bón phân Urea.

Chế độ tưới nước

Cây măng cụt yêu cầu nước rất nhiều, đặc biệt là ở giai đoạn sau khi trồng, khi cây đang ra hoa, đang phát triển trái hoặc trong mùa khô. Để đảm bảo cho sự phát triển và sinh trưởng tốt của cây, cần cung cấp đủ lượng nước cho cây. Nếu trong giai đoạn nuôi quả thiếu nước, cây sẽ giảm năng suất, quả sẽ rụng và chất lượng của quả sẽ kém, thậm chí quả sẽ bị sần.

Tỉa cành, tạo tán

Để tạo độ thông thoáng cho cây khi còn nhỏ, chỉ cần cắt tỉa những cành héo, cành còi cọc và cành vượt. Tuy nhiên, khi cây lớn hơn, cao khoảng trên 1,5m, bạn nên cắt tỉa cành ngọn để tạo cành nhánh cấp 1. Bạn chỉ nên giữ lại 3-4 cành to và loại bỏ những cành còn lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cắt tỉa để tạo cành cấp 2-3 theo ý muốn của mình. Khi cây đến thời kì cho thu hoạch, sau mỗi vụ, bạn cần cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh và cành già không còn khả năng cho quả.

Phòng ngừa sâu bệnh

Cây măng cụt thường gặp các bệnh như: Thán thư, chảy nhựa vàng, bị nhện đỏ tấn công, bệnh chết nhánh, sượng trái,… Nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật từ chế phẩm sinh học để diệt trừ sâu bệnh hại.

Tiến hành thu hoạch măng cụt

Sau khoảng 4 tháng kể từ khi hoa thụ phấn, quả bói có thể được thu hoạch. Quả nên được thu khi vỏ vừa chuyển sang màu đỏ để thu hoạch trái non với vỏ hồng tươi và nên thu quả chín khi vỏ trái chuyển sang màu tím đậm và trái cứng. Tại Việt Nam, chỉ có khoảng 10-20 quả bói được thu hoạch từ cây 7-8 tuổi. Việc sử dụng sào tre để làm lồng để thu hoạch quả giúp tránh rơi rụng và dễ bảo quản sau này. Cần cẩn thận trong việc thu hoạch và vận chuyển quả. Nếu lưu trữ quá lâu, vỏ quả sẽ trở nên cứng, trong khi thịt quả có xu hướng chuyển sang màu nâu.

Hi vọng với những kiến thức trồng măng cụt được chia sẻ, bạn sẽ áp dụng thành công khi trồng măng cụt tại vườn. Để tìm hiểu sâu về cách chữa trị sâu bệnh thường gặp ở cây măng cụt, hãy liên hệ tới chuyên gia nông nghiệp mobiAgri để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!