Cách trồng măng tây trong thùng xốp hiệu quả cao

Măng tây (tên khoa học: Asparagus officinalis, họ Măng tây hay họ Thiên môn đông (Asparagaceae) là cây thảo có thân mọc ngầm trong đất, thường gọi là thân rễ. Măng tây là một loại thực phẩm cao cấp rất giàu dinh dưỡng, sử dụng làm món chay hay kết hợp cùng các món mặn đều rất hấp dẫn. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe thế nhưng giá thành của loại rau này khá “chát”. Cùng với việc bảo quản, cây măng tây có thể bị ngâm hóa chất không an toàn. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, vừa tiết kiệm tiền, bạn có thể trồng măng tây trong thùng xốp thành công nhờ cách áp dụng đúng kỹ thuật sau đây.

Chuẩn bị trước khi trồng

Thời vụ trồng

Trồng mất khá nhiều thời gian, từ trồng đến khi thu hoạch mất tới 9 tháng vì vậy phải kiên trì chăm sóc. Măng tây là loại cây ưa khí hậu mát mẻ, ưa sáng, cần tưới nhiều nước nhưng khả năng chịu ngập úng và chịu rét kém. Nền nhiệt phù hợp để trồng măng tây là 25-30 độ C. Thời vụ trồng măng tây tốt nhất là vào 2 vụ thu đông từ cuối tháng 8 – tháng 3. Tiếp theo là vụ xuân hè cuối tháng 2 – tháng 6 dương lịch.

Đất trồng

Măng tây phù hợp trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên để tạo môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng nên trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt. Ưu tiên sử dụng loại đất nhẹ, đất cát pha, đất phù sa. Bạn có thể trộn đất cho tơi xốp bằng những nguyên liệu như: Mụn xơ dừa, mùn trấu, phân bò ủ hoai mục,… để làm giá thể trồng cây. Nếu không có đất sẵn, có thể mua các loại đất trộn sẵn nhiều dinh dưỡng, đã đóng sẵn trong bao. Tìm mua tại các cửa hàng, trang thương mại điện tử. 

Dụng cụ trồng

Cây măng tây thích hợp phát triển tốt trên đất tầng canh tác có độ sâu từ 30-40cm. Vì vậy nên dùng thùng xốp lớn, độ sâu tối thiểu đạt 30cm trở lên. Bạn nên sử dụng thùng xốp 40kg phù hợp cho việc trồng măng tây.

Giống trồng

Nếu bạn trồng măng tây bằng hạt thì cần ngâm ủ trước khi gieo trồng. Hạt giống của măng tây có đặc điểm lớp vỏ rất dày, vì vậy trước khi ngâm nên phơi ngoài nắng từ 2-3 tiếng. Mục đích giúp cho hạt khô, tăng cường khả năng hút nước khi ngâm hạt. 

Sau đó xả dưới nước lạnh, chà xát hạt để loại bỏ bụi bẩn. Ủ hạt trong khăn ẩm ở bóng tối, nhiệt độ duy trì từ 30-35 độ C. Cứ sau 12 tiếng thì tiến hành phun ẩm cho khăn ủ 1 lần. Sau khoảng 9-12 ngày ủ hạt thì hạt giống sẽ nứt nanh.

Có thể trồng măng tây bằng rễ măng tây từ những gốc cây giống. Tuy nhiên cần tìm mua ở những nơi uy tín, chọn những gốc khỏe, không bị sâu bệnh. Có thể tách thành các gốc nhỏ nếu gốc giống quá lớn, tuy nhiên cần đảm bảo mỗi gốc phải có cọng mầm măng và trên 20 rễ mỗi khóm.

Cách trồng măng tây

Trồng bằng cách gieo hạt

Đối với phương pháp gieo hạt, khi hạt nứt nanh đem trồng ở chậu hoặc thùng xốp, độ sâu khi gieo hạt từ 1-2cm so với mặt đất. Mỗi chậu, thùng trồng từ 6-8 hạt sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Thường xuyên tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất, tuy nhiên không được tưới quá ướt sũng khiến hạt bị thối, ẩm mốc. Sau khoảng 2-3 tháng gieo trồng, những cây măng tây con đạt chiều cao từ 20-30cm. Lúc này tiến hành lọc bỏ những cây sâu bệnh, còi cọc hoặc tỉa bớt đem ra chỗ khác trồng, nếu gieo quá dày. Mỗi thùng xốp nên để từ 4-5 cây tạo độ thông thoáng và không gian cho các cây con mọc.

Trồng bằng cụm rễ giống

Tùy theo chiều rộng của thùng xốp, chậu trồng mà cân đối số lượng cụm rễ giống. Đặt gốc măng tây vào thùng xốp đã có đất trộn, giữ thẳng gốc và lấp đất đầy gốc tầm 5cm. Sử dụng thêm cỏ khô, xơ dừa, mùn trấu để giữ ẩm cho đất, tăng dinh dưỡng cho đất.
Chế độ chăm sóc măng tây

Chế độ bón phân: Trồng măng tây trong thùng xốp cần đảm bảo độ tơi xốp của đất, độ phì nhiêu. Trước khi trồng cần tiến hành bón lót, phơi ải sau đó trộn thêm các thành phần phân bón hữu cơ, xơ dừa. Sau khi cây con được trồng vào thùng xốp khoảng 15 ngày, tiến hành bón phân định kỳ, xới và vun gốc cho cây. Bổ sung thêm đất cho thùng trồng (khi cần thiết) để giúp cây phát triển tốt.

Chế độ nước tưới: Trong suốt quá trình phát triển, cây măng tây cần rất nhiều nước. Vì vậy cần chú ý lượng nước tưới đầy đủ, không thể cây thiếu nước. Lưu ý: Hạn chế tưới nước vào buổi chiều tối, bởi chồi cây măng tây sinh trưởng chủ yếu vào đêm. Nên tưới lượng nước vào buổi sáng đủ cung cấp cho cả ngày. 

Tiến hành tỉa cành: Cắt tỉa các cành cũ khi cây đã ra cành nhánh. Giữ lại mỗi gốc từ 5-6 nhánh, đường kính từ 4-6mm. Lặp lại việc cắt tỉa liên tục khi cây đến giai đoạn trổ măng tơ. Khi cắt tỉa không được cắt sát gốc, cắt cách mặt đất mỗi đoạn 30cm. Sau khoảng 5 tháng sau trồng giữ lại những cây mẹ khỏe mạnh, đường kính gốc đặt 9-12mm. Cắt ngọn ở khoảng 1-1,2m. Tỉa bớt các cành rậm rạp, cành nhánh cao để tránh sâu bệnh. 

Cách thu hoạch măng tây

Cần thu hoạch măng tây theo thời gian định kỳ để cây măng tây có thể tiếp tục ra lứa mới. Thời gian thu hoạch phù hợp nhất vào sáng sớm từ 5-8 giờ sáng, khi đọt măng tây đạt chiều cao từ 20-30cm.

Bẻ sâu xuống dưới để thu được cả phần gốc. Không bẻ hoặc cắt ngang mặt đất sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh hại. Sau thời gian thu hoạch từ 2-3 tháng cho măng nghỉ từ 1-2 tháng. Nuôi dưỡng lại cây măng mẹ để cây có đủ dinh dưỡng tiếp tục cho ra vụ mới. Nếu tuân thủ đúng cách trồng, chăm sóc thì thời gian thu hoạch măng tây có thể kéo dài từ 5-10 năm.

Trên đây là những kinh nghiệm cách trồng măng tây trong thùng xốp. Hi vọng với những chia sẻ kết hợp kinh nghiệm, kiến thức trồng măng tây bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên thử nghiệm.

1.5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng