Cách trồng mít không hạt đúng kỹ thuật, năng suất cao

Mít không hạt là loại cây trồng lạ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để cây cho năng suất tốt, người nông dân cần tìm hiểu cách trồng mít không hạt đúng kỹ thuật.

Tìm hiểu về cây mít không hạt

Mít không hạt có tên khoa học là Artocarpus Heterophyllus, chúng có nguồn gốc từ Myanmar và hiện được trồng tại nhiều tỉnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Quả mít không hạt

Loại cây này có khả năng phát triển mạnh, cành mọc dày và phân bố đều. Khi ra trái, cây cho năng suất cao, mỗi trái nặng từ 9 đến 10kg. Trái khi chín có màu vàng, múi dày và đồng đều, mùi thơm của mít nhẹ nhàng và đặc biệt là khi bổ không có nhựa. Chính vì điểm đặc biệt này mà hiện nay, giá bán của mít không hạt ở mức cao, gấp đôi, gấp ba giá mít thông thường. Tuy nhiên cách trồng và chăm sóc cũng cầu kỳ hơn. 

Cách trồng mít không hạt cho năng suất cao

Với hiệu quả kinh tế như hiện tại, đây là giống cây trồng được nhiều nông dân lựa chọn. Khi trồng, bạn cũng cần lưu ý về cách trồng mít không hạt sao cho đúng kỹ thuật.

Chọn giống

Trước hết, để mít không hạt cho năng suất quả cao, cần chọn được loại giống tốt. Bạn có thể thực hiện ghép và chiết cành mít từ những cây sinh trưởng tốt. Ngoài việc thực hiện ghép và chiết đúng kỹ thuật, bạn cũng cần lưu ý chọn được cây không có sâu bệnh, chiều cao của cây khoảng 50cm trở lên mới thực hiện việc ghép và chiết cành.

Giống cây mít không hạt

Thời vụ trồng

Mít không hạt có thể được trồng quanh năm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để trồng thường vào mùa mưa, lúc đó thời điểm thuận lợi để cây phát triển và không tốn nhiều công tưới nước. Ngoài ra, nông dân cũng cần lưu ý về loại đất trồng phù hợp. Đất trồng mít không hạt thường là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha có thành phần cơ giới ở mức nhẹ, độ pH khoảng từ 5 đến 7. 

Đất trồng

Để chuẩn bị trồng mít không hạt, công đoạn chuẩn bị đất rất quan trọng. Trước hết, đất cần được làm cho tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt để tránh ngập úng.

Trồng cây mít không hạt
Đào hố trồng cây mít không hạt (Ảnh minh họa )

Tiếp đó, bạn cần đào một hố sâu với kích thước khoảng 60x60x60cm, mỗi hố trung bình cách nhau khoảng 6 mét. Để cây nhanh bén rễ, bạn cần bón lót phân chuồng hoai mục và phân lân trộn đều. Khi trồng cây, bạn nhớ tưới nước và duy trì độ ẩm đều đặn cho cây trong khoảng 1 tháng đầu tiên.

Cách chăm sóc cây mít không hạt

Quá trình trồng mít không hạt cần được chăm sóc đúng cách để cây có năng suất cao nhất. Sau khi trồng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Tưới nước

Đặc điểm của loại cây này cần sống trong môi trường đất ẩm nhưng lại dễ mắc bệnh nếu rễ bị ngập úng. Do đó, bạn chỉ cần tưới đủ lượng nước mỗi ngày, nước tưới cần là nước sạch, không chứa kim loại nặng.

Khi vào mùa mưa, bạn cần chú ý để thoát nước tốt, tránh cây bị ngập úng. Ngược lại vào mùa khô, bạn có thể tăng lượng nước tưới nhiều hơn so với bình thường.

Tỉa cành 

Cây mít không hạt có nhiều cành, tuy nhiên bạn cần tỉa bớt để cây tập trung phát triển một số cành nhất định. Mỗi cây chỉ nên để khoảng 3 cành cấp 1, đối xứng nhau. Nếu có trên 3 cành, bạn nên tỉa đi những cành nhỏ, mọc quá dày để tạo độ thoáng cho cây.

Cắt tỉa cành mít

Ở những cành cấp 1, bạn cũng có thể tỉa thêm và để lại một ít cành cấp 2 và cấp 3. Việc tỉa cành đảm bảo để cây có bộ khung cân đối với nhau giúp cây phát triển khỏe mạnh. Khi cây ra quả, bạn cũng chỉ nên để mỗi thân cây khoảng 2 quả để cây tập trung nuôi dưỡng quả giúp quả to và chất lượng tốt hơn.

Bón phân

Trong năm đầu tiên khi trồng, bạn cần chú ý dùng phân bón NPK 2 tháng/lần. Mỗi gốc cây cần được bón khoảng 50g trong lần bón đầu tiên, và những lần bón sau có thể tăng lượng phân bón. 

Bón phân cho cây mít

Trong năm thứ hai kể từ khi trồng mít không hạt, bạn cần bón NPK với lượng 1.5kg mỗi gốc cây và chia làm nhiều lần bón. Về cách bón phân, bạn có thể bón trực tiếp vào gốc, hoặc bón xung quanh cách gốc 30cm để đảm bảo cây hấp thu đủ dinh dưỡng từ phân bón. 

Phòng sâu bệnh 

Mít không hạt là loại cây ít sâu bệnh nhưng vẫn cần phải lưu ý phòng trừ cho cây. Do đó, định kỳ bạn cần phun thuốc với liều lượng vừa đủ, đúng thời điểm, cách ly đủ ngày để cây phát triển khỏe mạnh. 

Thu hoạch 

Thời gian thu hoạch của mít không hạt lâu hơn thông thường. Kể từ khi cây ra hoa cho đến khi quả thu hoạch được dài 5 tháng. Khi quả chín, vỏ chuyển qua màu vàng nhẹ, có mùi thơm và gai nở to. Bạn có thể cắt ngang cuống và để vào chỗ râm mát.

Thu hoạch mít không hạt

Áp dụng đúng cách trồng mít không hạt, nông dân sẽ thu hoạch được trái mít to, có giá trị kinh tế cao hơn so với những loại quả thông thường.

1/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!