Không cần gieo hạt, cách trồng mồng tơi bằng cành dưới đây chắc chắn là gợi ý hay cho các gia đình nếu muốn nhanh có rau ăn.
Rau mồng tơi là cây trồng ngắn ngày, tuy nhiên chúng lại có hiệu quả cao, thậm chí nếu chăm sóc tốt, mồng tơi có thể sinh trưởng quanh năm. Rau mồng tơi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, chúng dễ ăn và có công dụng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu như muốn rút ngắn thời gian thu hoạch rau mồng tơi, bạn có thể lựa chọn phương pháp trồng mồng tơi bằng cành, vừa hiệu quả, vừa nhanh có rau ăn.
Nội dung bài viết
Ưu điểm của phương pháp trồng mồng tơi bằng cành
Rau mồng tơi là loại cây sinh trưởng tốt, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng. Do đó, mồng tơi có thể trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, nếu như gieo hạt thì cần tới gần 2 tháng mới có thể thu hoạch được rau để ăn. Còn nếu muốn nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể lựa chọn phương pháp giâm cành.
Cách trồng mồng tơi bằng cành đơn giản
Để trồng mồng tơi bằng cành, bạn cần tuân thủ theo những bước dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị thùng xốp có lỗ thoát nước tốt hoặc chậu trồng. Chuẩn bị thêm cành mồng tơi lá xanh, cành mập mạp, đã già cành để nhanh cho thu hoạch hơn.
Trộn đất trồng với hỗn hợp cát, phân bò và phân ủ lá cây. Trộn đều đất để tạo độ tơi xốp giúp cành dễ hấp thu chất dinh dưỡng.
Bước 2: Tiến hành trồng mồng tơi bằng cành
Đầu tiên, bạn lấy hỗn hợp đất trồng đã được chuẩn bị kỹ và cho vào thùng xốp đã được chuẩn bị từ trước. Sau đó, bạn dùng cành mồng tơi đã già, có nhiều lá xanh, có khoảng 4, 5 mắt trên cành, cắt bỏ hết phần lá xanh, chỉ để lại cành không có lá.
Dùng tay tạo một hố nhỏ trên đất, giâm cành mồng tơi vừa chọn vào đất, nên giâm cành cách nhau khoảng 10cm giữa các cành để đảm bảo cây có đất sinh trưởng tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể giâm cành mồng tơi trong nước, đợi ra rễ rồi đem giâm xuống đất.
Trong thời gian này, bạn cần tưới nước đều đặn để cây có đủ độ ẩm, tuy nhiên không nên tưới quá đẫm dễ khiến cành bị úng, hỏng. Khi cây đã mọc rễ, mọc lá mới, bạn cần dựng giàn leo cho cây. Mồng tơi thuộc họ cây leo, chính vì thế nếu có giàn, chúng sẽ bám vào và phát triển tốt hơn, cho năng suất cao hơn.
Bước 3: Thu hoạch
Sau khoảng 1 tháng, cây mồng tơi của bạn đã có thể thu hoạch được. Bạn nên dùng dao cắt sát gốc khoảng 5cm, sau đó nhặt lá và ngọn mồng tơi. Bạn nên hái rau vào sáng sớm để đảm bảo rau được tươi ngon.
Cách chăm sóc mồng tơi bằng cành
Khác với cách gieo hạt, cách trồng mồng tơi bằng cành cần có một số lưu ý sau khi chăm sóc.
Bón phân
Chúng ta nên bón phân hữu cơ khi trộn đất chuẩn bị giâm cành, điều này giúp cây được cung cấp chất dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra, trước thời điểm thu hoạch bạn cũng không nên bón phân cho cây.
Tưới nước
Cây mồng tơi không ưa quá đẫm nước, do đó bạn cần tưới vừa phải. Vào mùa nắng nóng cũng chỉ cần tưới ngày 2 lần để đảm bảo đủ độ ẩm. Những ngày mưa không nên tưới nhiều vì cây có thể bị bệnh hoặc úng chết.
Sâu bệnh
Nếu như trồng mồng tơi ít, bạn có thể dùng cách thủ công nhặt sâu hoặc bọ nhảy ở lá, ngắt là vàng úa hoặc bị bệnh để tránh chúng bị lây lan sang lá khác.
Thời vụ
Dù cây sinh trưởng tốt, tuy nhiên những loại rau này đều cần trồng đúng thời vụ sẽ có khí hậu tốt nhất để sinh trưởng tốt hơn. Ở miền Bắc, người dân thường trồng rau trong vụ Xuân và Hè. Ở miền Nam thì có thể trồng được mồng tơi quanh năm.
Ba món đơn giản chế biến nhanh từ rau mồng tơi
Rau mồng tơi có thể làm được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên dưới đây là 3 món giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đủ món ngon cho gia đình.
Rau mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu gồm có: Rau mồng tơi, tỏi, dầu ăn, gia vị.
Cách làm: Chọn rau mồng tơi tươi, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Đổ dầu ăn vào chảo cho nóng, phi tỏi thơm
Canh mồng tơi nấu nghêu
Nguyên liệu gồm có: Nghêu (ngao), rau mồng tơi, gia vị.
Cách làm: Rửa nghêu sạch cho hết cát, cho vào nồi đổ ngập nước, đợi nước sôi, nghêu há miệng thì tắt bếp. Sau đó tách vỏ và phần thịt nghêu bỏ riêng, lọc nước nghêu sạch.
Nhặt lá mồng tơi non. Bắc bếp có nước ngao lên cho sôi, thả rau mồng tơi đã cắt vừa ăn vào đun cho tới khi chin, nêm nếm vừa khẩu vị và thả thịt ngao vào đun sôi lại lần nữa là tắt bếp.
Canh rau mồng tơi chay
Nguyên liệu gồm có: Rau mồng tơi, tỏi, gia vị
Cách làm: Mồng tơi nhặt rửa sạch, tỏi đập dập. Phi tỏi thơm, sau đó cho mồng tơi vào xào đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đổ nước đủ dùng, đun sôi khoảng 2 phút tắt bếp.
Trên đây là cách trồng mồng tơi bằng cành nhanh thu hoạch. Với cách này, bạn chỉ cần 1 tháng là đã có rau ăn, so với cách gieo hạt thì cần tới 2 tháng mới có thể thu hoạch được.