Cách trồng Ngò gai (Mùi tàu) đơn giản tại nhà lên mơn mởn

Ngò gai hay còn được gọi là mùi tàu, là loại rau giúp làm tăng hương vị của món ăn, khá phổ biến trong ẩm thực người Việt. Không chỉ là một loại rau gia vị, ngò gai còn có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, làm tan loãng đờm, chữa nhiệt miệng. Trồng ngò gai tại nhà không quá khó, bạn có thể tận dụng chậu cây, thùng xốp để trồng được bụi ngò gai tươi tốt, non mơn mởn. Bài viết dưới đây mobiAgri sẽ chia sẻ tới bạn cách trồng ngò gai đơn giản, nhanh thu hoạch, ít tốn công chăm sóc.

Thời vụ trồng ngò gai

Ngò gai có thể trồng quanh năm, bởi loại cây này dễ thích nghi. Tuy nhiên thời gian thích hợp nhất để trồng là vào mùa xuân và mùa thu, từ khoảng tháng 2 và tháng 7 dương lịch. Từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất khoảng 35-40 ngày. Lứa sau thu hoạch cách lứa trước 1 tháng, 1 vụ mùi tàu có thể thu hoạch kéo dài đến 1 năm.

Chuẩn bị trồng ngò gai

Đất trồng

Nếu trồng trực tiếp rau ra đất vườn hay đất ruộng cần phải xử lý trước trồng. Dùng vôi để bón lót, sau đó phơi ải nhằm loại trừ các mầm bệnh, trứng sâu hại trong đất. Liều lượng vôi bón phụ thuộc vào diện tích trồng, ví dụ 30-50kg/1.000m2. Ngò gai là loại rau tương đối dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất.

Tuy nhiên nếu gặp nền đất tốt, giàu dinh dưỡng, đất tơi xốp thì rau phát triển nhanh, xanh mơn mởn. Cần đập đất tơi, tăng khả năng thoát nước, hấp thụ dinh dưỡng cho cây. Tiến hành bón phân chuồng hoai mục, tuy nhiên không dùng quá nhiều phân hữu cơ vì khi gặp mưa phân sẽ bị giữ trong đất, dễ gây thối hạt. Nếu bạn không có sẵn đất, bạn có thể tìm mua các loại đất hữu cơ, viên nén xơ dừa, đất đã được trộn sẵn tại các cửa hàng, sàn thương mại.

Tiến hành lên liếp theo chiều rộng từ 1-1,2m, chiều cao mặt liếp đạt từ 15-20cm. Khoảng cách các liếp cách nhau từ 30-40cm. Nên thiết kế hệ thống rãnh thoát nước khi có mưa to.

Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng ngò gai trực tiếp ra vườn hoặc đất ruộng. Trong trường hợp diện tích đất eo hẹp, có thể tận dụng chậu trồng cây, thùng xốp đã đục lỗ thoát nước.

Hạt giống

Ngò gai có thể trồng bằng 2 phương pháp chiết cây con và gieo hạt. Tuy nhiên hiện nay nhiều người áp dụng cách gieo hạt, nhất là trồng với diện tích lớn để đảm bảo mật độ cây lên đồng đều. Có thể tìm mua hạt ngò gai khô tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc các trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên nên tìm mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng hạt lên đều, ít hạt lép. Trước khi gieo nên phơi hạt giống ngoài nắng khoảng 3 giờ. Sau đó ngâm trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, khoảng 30 phút sau vớt ra để ráo và lọc bỏ những hạt lép, hỏng.

Cách gieo trồng ngò gai bằng hạt

Tiến hành gieo xạ hạt ngò gai nếu trồng với diện tích lớn. Nếu trồng trong chậu nhỏ có thể ủ hạt trong khăn ẩm đến khi nảy mầm rồi đem trồng. Gieo hạt không nên lấp đất quá sâu, không quá 1,5cm. Đất gieo đủ ẩm, tuy nhiên không quá ướt dễ gây thối hạt. Không gieo trồng vào ngày mưa, bão sẽ khiến hạt bị rửa trôi. Sau khi gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng lên trên.

Dùng hệ thống, dụng cụ tưới dạng phun sương/mưa để tưới sau khi gieo hạt mục đích tránh làm hạt bị rửa trôi.

Cách chăm sóc ngò gai

Chế độ tưới nước và bón phân

Ngò gai là loại cây ưa ẩm và ưa bóng râm, nếu trồng ở nơi có nhiều ánh nắng thì màu rau bị nhạt hơn. Vì vậy có thể tận dụng trồng dưới những gốc cây trong vườn, để tạo điều kiện cho cây phát triển. Sau khi trồng thường xuyên duy trì lượng tưới 2 lần/ngày, giúp duy trì độ ẩm của đất, kích thích cây nhanh ra rễ.

Sử dụng các loại phân như: Phân chuồng, phân xanh, đất dinh dưỡng trùn quế, phân  đạm ure để bón 2 lần/tháng. Khoảng 2-3 tháng sau trồng, rau ngò gai đạt 15-20cm thì có thể tiến hành cắt tỉa bớt lá hoặc các cây trồng ở mật độ dày.

Phòng trừ sâu bệnh ở cây ngò gai

Cây ngò gai ít bị sâu bệnh, tuy nhiên nếu thiếu nước cây dễ bị vàng lá. Khi thấy cây xuất hiện những dấu hiệu này tiến hành cắt bỏ lá vàng, hỏng. Cấp nước kịp thời cho cây phát triển, đảm bảo đất luôn được giữ ẩm.

Thu hoạch rau ngò gai

Bạn có thể thu hoạch theo cách tỉa lá để cây tiếp tục ra lá, nhánh mới. Nếu trồng theo quy mô sản xuất thì thu hoạch nhổ cả rễ hoặc cắt sát gốc. Mẹo bảo quản ngò gai trong tủ lạnh được lâu: Nên dùng khăn giấy gói lại cho vào hộp kín trước khi bỏ tủ lạnh.

Trên đây là những chia sẻ cách trồng ngò gai đơn giản nhất. Loại cây này dễ sống, không tốn quá nhiều công chăm sóc, vì vậy bạn dễ dàng trồng thành công tại nhà.

5/5 - (1 vote)

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội