Cách trồng nho trong chậu tại nhà đơn giản, nhanh thu hoạch

Nhờ áp dụng đúng cách trồng nho trong chậu tại nhà, nhiều nông dân thành phố đã thu hoạch hàng trăm kg nho sau gần thời gian trồng và chăm bón.

Ưu điểm của việc trồng nho trong chậu tại nhà

Cây nho là cây trồng trồng ăn quả có giá trị kinh tế cao, được nhiều đất nước trên thế giới trồng. Quả nho được coi là đặc sản và được xuất khẩu đến nhiều nước khác nhau trên thế giới.

Tại Việt Nam, nho được trồng nhiều ở khu vực tỉnh Ninh Thuận với diện tích đất vườn lớn. Tuy nhiên, ở tại các thành phố lớn, bạn vẫn có thể trồng cây nho nếu thích.

Trồng nho trong chậu

Nhờ áp dụng đúng cách trồng nho trong chậu tại nhà, gia chủ vẫn có thể thu hoạch được sản lượng nho lớn với chất lượng tương đương như nho được trồng trong các miệt vườn. Một số lợi ích của việc trồng nho trong chậu tại nhà có thể kể tới như: 

  • Tạo cảnh quan, tạo bóng râm cho ngôi nhà nhờ những giàn hoa trĩu quả, lá tốt sum xuê.
  • Thu hoạch vụ nho năng suất cao, quả tươi ngon, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu.
  • Tạo thú vui làm vườn đối với những nông dân thành phố. 

Chi tiết cách trồng nho trong chậu tại nhà

Để áp dụng đúng cách trồng nho trong chậu tại nhà không hề khó. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo đủ các điều kiện để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt: 

Chuẩn bị

Thời điểm

Nên trồng vào khoảng tháng 11, 12 hoặc tháng 1 dương lịch, trồng khi mùa mưa kết thúc. 

Chậu trồng

Chọn chậu đủ lớn để trồng nho: bạn nên chọn chậu có thể tích khoảng 75 lít, cao tối thiểu 30cm và rộng tối thiểu 45cm để trồng cây. Ngoài ra, chậu trồng phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt.

Trồng nho trong chậu

Chọn giống

Bạn cần chọn mua cây giống tại những địa chỉ uy tín. Chọn những cây mập mạp, không sâu bệnh để trồng. Giống nho thích hợp trồng trong chậu nhất hiện nay là giống nho lùn hoặc nho Ninh Thuận. 

Đất trồng

Trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị đất. Đất trồng thích hợp nhất là đất pha cát, có độ pH từ 5,5 đến 7,5. Ngoài ra, bạn có thể tạo độ tơi xốp cho đất bằng cách trộn đất với phân bò ủ hoai, xơ dừa, mùn… để giúp rễ cây hấp thụ được tối đa dưỡng chất.

Cách trồng

Thời điểm

Chọn ngày nắng ấm, khô ráo để trồng nho, thời điểm nên trồng vào buổi sáng để cây có thể hứng ánh nắng mặt trời. 

Kỹ thuật trồng

Bạn cho đất vào chậu cây, nhẹ nhàng rạch bỏ túi ni-lông, cẩn thận để tránh làm vỡ đất ở bầu cây và ảnh hưởng tới bộ rễ của cây. Đặt cây ngay ngắn vào chậu, lấp đất trở lại và ấn nhẹ để cây đứng thẳng. Tưới đẫm nước và cắm cọc để cố định cây nho. Để rễ cây bén nhanh, bạn có thể để sử dụng thuốc kích rễ cho cây sau khi trồng. 

Tưới nước

Trong khoảng 15 ngày đầu, bạn nên để cây nho ở nơi râm mát, ngày tưới nước khoảng 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Sau đó, bạn chọn nơi thoáng đãng, có nhiều ánh nắng để đặt chậu nho. Cách khoảng 4 ngày, bạn tưới nước 1 lần cho cây. Tuy nhiên vào mùa mưa, bạn nên hạn chế tưới nước tránh ngập úng rễ.

Bón phân

Sau khi trồng khoảng 1 tháng, cây đã bắt đầu bén rễ, bạn có thể tiến hành bón thúc các loại phân hữu cơ kết hợp với phân NPK để cây phát triển và hấp thụ dinh dưỡng. 

Trồng nho trong chậu

Làm giàn

Để cây nho có thể leo cao tỏa ra các nhánh và hứng được ánh nắng mặt trời, bạn có thể làm giàn cho cây leo cao. Nếu đặt ở sân thượng, bạn có thể dựng khung giàn cao tối thiếu 1,5 mét để tiện cho việc chăm sóc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm cọc vào chậu trồng và chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc để cây leo giàn. 

Cách chăm sóc nho trong chậu tại nhà

Để cây nho trồng trong chậu ra quả, cho sản lượng tốt, bà con cần tuân thủ đúng kỹ thuật chăm sóc dưới đây.

Cắt tỉa

Trong vài tháng đầu trồng cây, bạn cần nẹp thân để nhánh của cây mọc đúng giàn. Đặc thù của việc trồng trong chậu không gian hạn chế, bạn chỉ nên giữ lại 1 hoặc 2 nhánh từ thân cây chính và cắt tỉa những nhánh khác bò ra khỏi giàn. 

Trồng nho trong chậu

Tiến hành ủ gốc

Cây nho ưa đất ẩm ướt nhưng nếu tưới quá nhiều nước có thể dẫn tới việc ngập úng rễ. Do đó, để tạo độ ẩm quanh gốc, bà con có thể ủ gốc bằng rơm, lá thông, phân ủ… Lớp ủ này sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự bốc hơi nước và bảo vệ bộ rễ cây. 

Phun thuốc

Sâu nho rất độc nên bạn cần loại trừ ngay nhân tố này khi trồng cây nho trong chậu. Bà con có thể tiến hành phun thuốc trừ sâu 1 năm/lần và thời điểm phun thuốc khoảng 2 đến 3 tháng trước khi thu hoạch nho. Không nên phun trong thời điểm cây ra hoa vì có thể khiến quá trình thụ phấn hoa bị ảnh hưởng.

Thụ phấn

Khi cây đến thời điểm ra hoa, kết quả, bạn cần tăng khả năng thụ phấn hoa. Bà con có thể sử dụng cách đơn giản là lắc cây nhẹ vào thời điểm cây ra hoa. 

Trồng nho trong chậu

Thu hoạch

Sau khoảng 8 tháng kể từ khi trồng, cây nho bắt đầu cho thu hoạch quả. Bạn có thể dùng kéo cắt chùm nho. Sau khi thu hái đợt đầu, bạn nên tiếp tục bón phân hữu cơ để giúp cây hấp thu dưỡng chất, tiếp tục phát triển cho vụ tiếp theo. 

Trên đây là cách trồng nho trong chậu tại nhà đơn giản, năng suất cao. Đối với các gia đình thành phố, diện tích đất trồng eo hẹp, việc trồng cây nho trong chậu sẽ đem lại nhiều ích lợi, vừa tạo cảnh quan, vừa cung cấp thực phẩm an toàn, lành mạnh. 

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội