Hướng dẫn cách trồng ớt chỉ thiên hiệu quả cao

Ớt là loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn, thay vì đi mua nhiều gia đình đã tự tìm cách trồng ớt chỉ thiên cho hiệu quả cao tại nhà.

Tìm hiểu về ớt chỉ thiên

Tên khoa học của ớt chỉ thiên là Capsicum frutescens L. var. fasciculatum (Sturt.) Bail, chúng thuộc họ Cà và là loài cây bụi. Cây ớt chỉ thiên có tán lá hẹp, mịn hơn so với ớt quả dài. Quả của chúng cũng mỏng, mọc đứng theo chùm ở đầu cành, có màu đỏ và rất cay. 

Trong mỗi của ớt chỉ thiên có khoảng 0,2% đến 1% chất gây cay Capsaicine. Trong Đông y, ớt chỉ thiên có tính nóng, có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện vị tiêu thực, tiêu thũng. Do đó, chúng được dùng như một vị thuốc để chữa chứng ăn không tiêu, đau bụng do cảm mạo phong thấp. 

Hướng dẫn cách trồng ớt chỉ thiên

Đặc điểm thực vật

Ớt chỉ thiên đã được trồng từ lâu đời, tại nhiều vùng trên cả nước. Chúng không chỉ là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn mà còn được xem như phương thuốc tự nhiên. Đặc biệt, cây ớt chỉ thiên không kén đất, dễ sống, thậm chí là có thể mọc hoang nên cách trồng rất đơn giản. 

Cây khi sinh trưởng có nhiều cành, lá mọc so le hình thuôn dài, đầu lá nhọn. Hoa của cây mọc đơn độc ở kẽ lá. Ngoài ra, các bộ phận khác của cây ớt cũng có thể được sử dụng làm thuốc trong Đông y.

Cách trồng ớt chỉ thiên

Chuẩn bị đất: Làm đất tơi xốp, nếu trồng trong thùng xốp phải có lỗ thoát nước tốt. Nếu trồng ngoài ruộng, bạn cần làm sạch cỏ, rải vôi bột và cày ải phơi đất trong khoảng nửa tháng. 

Bón lót đất bằng các loại phân hữu cơ giúp cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cây phát triển. Gieo hạt: Bạn cần chọn hạt giống ớt chỉ thiên có chất lượng tốt, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Hạ giống khi được mua về cần được ngâm bằng nước ấm khoảng 3 sôi 2 lạnh trong khoảng 30 phút. Tiếp đó, bạn vớt hạt ra hong khô, đem hạt đã được ngâm vào bầu đất đã được chuẩn bị.

Khi hạt nảy mầm và cây con có khoảng 4 – 5 lá thì đem cây con ra khu vực định trồng để trồng. Mỗi cây ớt chỉ thiên nên cách nhau ít nhất 30 cm để đảm bảo khi cây lớn có điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Tưới nước: Thời gian đầu khi gieo hạt, bạn chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây. Tuy nhiên, vào thời điểm ớt chỉ thiên ra hoa, đậu trái, bạn nên tưới nhiều nước hơn. Bạn có thể tưới 3 ngày một lần, tuy nhiên không nên để nước ứ đọng lâu ngày sẽ dễ khiến hỏng rễ, cây bị bệnh hại. 

Tỉa nhánh cây: Khi cây ớt chỉ thiên đã phát triển tốt, bạn cần tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân nhánh để ớt chỉ thiên phân tán rộng hơn. Bạn cũng nên tỉa cành lúc trời nắng ráo.Làm giàn: Ớt chỉ thiên sẽ sinh trưởng tốt hơn nếu được làm giàn. Chúng ta có thể làm giàn bằng cây hoặc đơn giản như dây ni-lông, giúp giữ cho cây đứng vững hơn, dễ thu hoạch trái hơn và hạn chế sâu bệnh. 

Một số lưu ý khi trồng ớt chỉ thiên

Trồng ớt chỉ thiên tại nhà đơn giản, tuy nhiên để cây có năng suất cao, có vị cay xé thì cần lưu ý một vài bí quyết sau:

Thứ nhất: Nếu trong quá trình trồng, bạn nhận thấy ớt chỉ thiên ít kết quả hoặc không có quả nhưng lá ngày càng dài thì nên bón phân lân và phân kali vào gốc cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể bón thêm vỏ trứng gà hoặc nước vo gạo, bã chè thừa cho cây. Cách làm này sẽ giúp cây ớt chỉ thiên có năng suất cao hơn.

Thứ hai: Nếu như cây khuất nắng, hoa của ớt sau khi nở sẽ vàng rồi rụng dần. Gặp tình huống này bạn nên sử dụng bút lông hoặc bàn chải thoa lên một ít phấn nhân tạo ở cuống hoa để đảm bảo ớt kết trái.

Thứ ba: Khi cây ớt chỉ thiên cao khoảng 15cm, phần nách của nụ và chồi đầu tiên cần được ngắt bỏ. Cách làm này sẽ giúp cành cây càng lớn càng khỏe mạnh và có thể phát triển thêm nhánh cây. Phần nhụy hoa đợt hoa đầu cũng nên ngắt bỏ để nhánh cây có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, cho ra nhiều hoa hơn. 

Trên đây là cách trồng ớt chỉ thiên cho hiệu quả cao tại nhà. Chỉ với một vài chậu cây hoặc một chiếc thùng xốp, bạn đã đảm bảo có được những cây ớt chỉ thiên với năng suất cao. Thậm chí, nếu chăm sóc tốt, bạn sẽ có ớt chỉ thiên ăn quanh năm mà không tốn kém tiền ra chợ hay siêu thị mua thường xuyên đất nhé!

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội