Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt peru tại nhà

Ớt peru là cây trồng lâu năm, ngoài việc được sử dụng như gia vị trong món ăn, chúng còn được coi như cây cảnh trồng trong chậu rất đẹp mắt. Dưới đây là cách trồng ớt peru đơn giản, hiệu quả cao. 

Tìm hiểu về cây ớt peru

Ớt peru hay còn gọi là ớt Charapita hay Aji Charapita, có tên khoa học là Capsicum Baccatum, nguồn gốc từ các vùng phía Bắc của Peru. Quả của loại ớt này có hình dáng nhỏ như quả cà chua bi, màu vàng hoặc màu đỏ. 

Đặc biệt, trong quả ớt có vị cay trong khoảng 30.000 – 50.000 độ cay Scoville và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ cung cấp các thành phần như chất xơ, calci, carbohydrate, sắt, thiamin… giúp giảm đau, chống viêm nhiễm, chống oxy hóa tốt. 

Cách trồng ớt peru tại nhà

Đặc điểm thực vật

Ớt peru là cây trồng lâu năm, thân dưới của chúng có thể hóa gỗ, khi sinh trưởng tối đa chúng có thể đạt chiều cao 70 cm. Thân thường có 4 cạnh và phân thành nhiều tán. Khi phát triển, ớt peru thường có hoa nhỏ, trong cánh có lỗ để hoa tiết mật. Khi ớt kết quả và chín chúng có màu vàng hoặc đỏ bắt mắt. Do đó, ngoài làm gia vị, ớt peru còn có thể làm cảnh. 

Đặc điểm sinh trưởng

Đây là cây có khả năng sinh trưởng tốt trong nhiệt độ khoảng 17 – 37 độ C. Sau khoảng 3 tháng kể từ khi gieo trồng, cây sẽ cho quả, mỗi cây có thể có tới hàng trăm quả nhỏ tròn và có năng suất cực cao. 

Cách trồng ớt peru

Chuẩn bị dụng cụ: Chậu/khay, bình tưới nước, dụng cụ gieo hạt, giá đỡ…

Chuẩn bị đất: Chuẩn bị đất, làm đất tơi xốp và đảm bảo đất có độ ẩm tốt. Ngoài ra, độ pH trong đất khoảng 5 – 6,5 là tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể trộn vào đất thêm phân hữu cơ, giá thể trấu hoặc vụn dừa để đảm bảo dinh dưỡng cho cây phát triển. 

Chuẩn bị giống: Bạn cần mua giống ớt peru ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo hạt giống có độ nảy mầm cao nhất, cây khi lớn lên sẽ sinh trưởng khỏe mạnh.

Cách trồng bằng hạt

Bạn có thể trồng ớt peru từ hạt. Hạt giống được ngâm với nước ấm tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh trong khoảng 4 giờ. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước và ủ trong khăn ấm khoảng 2 ngày liên tục. Khi thấy hạt giống đã nứt, bạn bắt đầu tiến hành gieo. 

Bạn dùng dụng cụ nhẹ nhàng đặt hạt vào hố trồng có đất đã được chuẩn bị sẵn, độ sâu của đất khoảng 0.5 cm, sau đó bạn lấp lớp đất mỏng lên bên trên và xịt phun sương để đảm bảo độ ẩm trong đất.

Sau khoảng hơn 1 tháng, cây được 3 lá bạn tiến hành mang cây ra chậu trồng. 

Cách trồng bằng cây con

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng ớt peru bằng cây con. Khi ủ hạt đã nứt bạn mang vào ươm trong bầu ươm hoặc giá thể dùng ươm giống. Nên duy trì giá thể ươm luôn có độ ẩm để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Sau khoảng 30 ngày, cây cao khoảng 5 cm, có khoảng 5 lá, bạn tiến hành trồng vào trong chậu.

Bạn nhẹ nhàng dùng dụng cụ trồng, đặt cây giống vào trong hố, ấn nhẹ để cây đứng vững, vun thêm đất để cây bám chắc, đảm bảo không bị đổ gãy. 

Cách chăm sóc cây ớt peru

Ớt peru tuy dễ trồng nhưng cũng cần phải được chăm sóc đúng cách.

Cách tưới nước

Đặc điểm của cây không ưa nước nhiều vào thời điểm mới trồng, cho nên vào lúc cây ra hoa và kết quả, bạn cần tưới nhiều hơn. Cần đảm bảo tưới nước sáng và tối để vào thời gian này để cây có năng suất tốt. Tuy nhiên, chậu trồng lại phải có lỗ thoát nước tốt tránh úng ngập. 

Cách tỉa cây

Vì ớt peru là cây trồng lâu năm nên bạn cần cắt tỉa định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần, tỉa các lá và cành mọc sát dưới gốc cây giúp cây có thêm diện tích phát triển, hạn chế sâu bệnh. 

Cách bón phân

Sau khi trồng cây ớt peru được 1 tháng bạn nên bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ. Sau 1 tháng bạn lại tiếp tục bón thúc đợt 2. Sau 3 tháng khi thu hoạch, lần đầu tiên, bạn cũng nên bón thúc trở lại. 

Cách thu hoạch

Khi ớt chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc đỏ bạn có thể thu hoạch được trái vào thời điểm này. Bạn cũng nên hái ớt đợt đầu để kích thích cây ra hoa cho đợt sau nhiều hơn, năng suất cao hơn. Bạn nên ngắt cả cuống của quả tránh làm gãy nhánh cây. 

Trên đây là cách trồng ớt peru tại nhà đơn giản, năng suất cao. Nhờ cách trồng này, bạn có thể trồng ớt trong chậu, ngoài ban công, đảm bảo vừa có gia vị ăn thường xuyên, vừa làm cây cảnh trang trí cho ban công đẹp mắt hơn.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng