Cải bó xôi hay còn được gọi với cái tên dân dã là rau chân vịt. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng rất tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều loại bệnh. Cải bó xôi có thể chế biến thành nhiều món ngon phù hợp với nhiều đối tượng, như sinh tố cải bó xôi cho người muốn giảm cân, làm đẹp, chế biến thành món ăn dặm cho trẻ hay nhiều món ăn cho đại gia đình. Bạn hoàn toàn có thể trồng cải bó xôi tại nhà với kỹ thuật vô cùng đơn giản, rau mọc mơn mởn, sạch. Hãy cùng MobiAgri tìm hiểu về quy trình trồng cải bó xôi ngay dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Chuẩn bị trước khi trồng cải bó xôi
Thời vụ trồng: Loại rau này phù hợp sinh trưởng tốt với điều kiện khí hậu của xứ lạnh. Vì vậy thời điểm gieo trồng nên vào tháng 10 – 12 khi mùa đông tới. Nếu gieo mùa nắng, hạt giống sẽ chậm nảy mầm, tốc độ phát triển kém, thân lá hay bị cằn cỗi không được non mướt. Vì vậy chỉ nên trồng vào mùa lạnh hoặc điều kiện khí hậu nơi bạn sống mát mẻ quanh năm.
Chọn giống trồng: Tùy theo sở thích, nhu cầu của bạn mà lựa chọn những giống cải bó xôi khác nhau như loại lá nhỏ, to, thẳng hoặc xoăn,… Khi mua giống bạn nên kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng, nguồn gốc và chọn những nơi bán giống uy tín. Tiến hành lọc bỏ hạt hư, hạt lép bằng cách ngâm trong nước ấm, theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, ngâm khoảng 5 giờ. Sau đó đem hạt giống rửa sạch, ủ bằng khăn ẩm, phun thêm nước dạng sương nếu thấy khăn khô. Kiểm tra khi hạt có dấu hiệu nảy mầm thì đem gieo.
Đất trồng: Rau cải bó xôi ưa đất ẩm, nhiều mùn tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đất trồng nên có cơ chế thoát nước tốt giúp cây không bị ngập úng. Độ pH phù hợp để trồng nên từ 6-8, loại cây này không thể chịu được đất chua. Có thể tăng thêm độ phì nhiêu cho đất bằng cách trộn thêm phân trùn quế, xơ dừa,… Nếu không sẵn đất có thể mua đất được trộn và đóng trong bao từ các cửa hàng hoặc sàn thương mại.
Dụng cụ trồng: Bạn có thể trồng trực tiếp rau cải bó xôi ra đất vườn, nếu hạn hẹp về diện tích có thể tận dụng chậu trồng cây hoặc thùng xốp. Bạn cũng có thể trồng loại rau này theo phương pháp thủy canh, nếu có sẵn hệ thống hoặc dụng cụ trồng.
Tiến hành gieo trồng rau cải bó xôi
Bạn có thể gieo trồng cải bó xôi theo 2 cách gieo thưa và gieo dày hạt. Từng cách sẽ có kỹ thuật gieo khác nhau.
Cách gieo 1: Gieo thưa hạt và tỉa lá sử dụng dần
Bạn có thể gieo trực tiếp trên mặt vườn hoặc có thể gieo trên thùng xốp, chậu trồng theo khoảng cách như sau. Gieo hạt dưới rãnh sâu khoảng 6mm, khoảng cách hạt cách hạt là 5cm, mật độ m2 khoảng 50-60 cây. Nên đặt chậu, thùng xốp trồng rau ở những nơi có ánh nắng vừa phải như sân thượng hoặc heine nhà, những nơi có lưới che tản nhiệt. Khi cây mọc và cao khoảng 10-15cm là có thể tỉa ăn dần, chế biến thành các món salad, xay sinh tố tươi ngon. Giai đoạn này nên tưới hàng ngày bằng nước sạch để rau phát triển tốt.
Cách gieo 2: Tiến hành gieo dày hạt
Sử dụng các dụng cụ trồng cây để tạo rãnh sâu khoảng 2-3cm, nên sử dụng đất ẩm để gieo hạt. Khi gieo hạt chú ý khoảng cách 10-15cm. Sau đó lấp hạt bằng đất ẩm, dày khoảng 2-3cm che phủ. Nên gieo hạt ở nơi có ánh sáng vừa phải để hạt nảy mầm nhanh hơn.
Chế độ chăm sóc cải bó xôi
Tưới nước: Giai đoạn mới gieo hạt nên tưới ngày 2 lần, sáng và chiều mát. Tuy nhiên nên sử dụng bình tưới với áp lực không mạnh, dạng phun sương hoặc mưa tránh để hạt giống bị rửa trôi, cây con bị gãy mầm. Tới thời điểm cây đã lớn và sinh trưởng khỏe mạnh, có thể giảm lượng nước tưới xuống 1 lần/ngày. Tuy nhiên lượng nước tưới không nên quá nhiều. Lưu ý: Không tưới vào thời điểm buổi tối, ẩm ướt nhiều cây dễ bị nấm bệnh tấn công.
Chế độ bón phân: Sau khi gieo hạt khoảng từ 10-12 ngày, cây đã bắt đầu ra lá, rễ ổn định. Giai đoạn này bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân trùn quế, phân đạm cá, rong biển,… để bón cho cây. Sau khi bón lần 1 khoảng 15 ngày thì tiến hành bón phân định kỳ 2 tuần/lần, giúp tăng sức sinh trưởng cho cây.
Lưu ý: Sau khi bón phân nên dùng nước sạch để tưới, giúp cây không bị cháy lá. Quan sát mức độ sinh trưởng của cây và màu sắc lá để thay đổi số lượng bón phân, liều lượng phù hợp.
Phòng ngừa sâu bệnh: Cải bó xôi thường bị các loại sâu bệnh tấn công như: Bệnh chết rạp ở cây con, sâu ăn lá, rệp, ruồi,… Người trồng nên thường xuyên kiểm tra, để có biện pháp khắc phục sớm. Tiến hành nhổ bỏ các cây sâu bệnh, thối thân để không bị lây sang các cây khác. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu hữu cơ từ tỏi, ớt,… hoặc giấm pha loãng để diệt trừ sâu bệnh. Hạn chế tối đa các loại thuốc trừ sâu hóa học, có thể ảnh hưởng đến chất lượng rau trồng, gây ra các tổn hại về sức khỏe.
Thu hoạch rau cải bó xôi
Thời gian thu hoạch cải bó xôi không quá lâu, chỉ khoảng 50-60 ngày sau trồng. Thời gian thu hoạch có thể ngắn hơn nếu bạn muốn thu hoạch cây non. Có thể thu hoạch theo cách cắt sát gốc từ 7-10cm để cây tiếp tục mọc mầm, nhánh mới cho lứa thu hoạch tiếp theo. Hoặc người trồng có thể thu hoạch theo cách tỉa lá ăn dần. Cải bó xôi là loại rau dễ bị dập nát, thối ủng. Vì vậy nên bảo quản rau ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Sau mỗi lần thu hoạch nên bón phân hữu cơ, phân trùn quế để bổ sung nguồn dinh dưỡng giúp cây tiếp tục mọc lứa mới.
Cải bó xôi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người sử dụng. Có công dụng bổ máu, tăng cường hệ tiêu hóa, phòng ngừa một số bệnh ung thư,… vì vậy còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay trồng được những chậu/thùng hay cả vườn rau cải bó xôi xanh tốt. Hãy tham khảo ngay cách hướng dẫn MobiAgri đã giới thiệu phía trên, nếu như bạn đang có nhu cầu trồng rau tại nhà nhé.