Cách trồng rau bò khai đúng kỹ thuật, mọc non mơn mởn

Rau bò khai là một trong những đặc sản của núi rừng, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay loại rau này rất được ưa chuộng, đặc biệt là các thành phố lớn, các nhà hàng đặc sản địa phương. Nếu bạn muốn trồng rau bò khai để cung cấp cho gia đình nguồn thực phẩm, hoặc phát triển kinh tế cần nắm rõ kỹ thuật trồng. Bài viết dưới đây mobiAgri sẽ giới thiệu tới bạn cách trồng rau bò khai nâng cao chất lượng và năng suất một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thông tin về rau bò khai

Rau bò khai là một loại cây thân leo, chiều dài từ 10-15cm. Thân khá mềm có tua cuốn giống đặc điểm của cây rau su su tuy nhiên trên mặt vỏ thân có màu nâu. Cành non của loại cây này có màu xanh lục, lá mọc so le nhau, phía mép lá có hình lượn sóng. Hoa và tua cuốn thường mọc ở nách lá. 

Trước đây rau bò khai còn chưa phổ biến, chỉ là một loại rau dại mọc trên rừng. Được người dân vùng núi sử dụng nhiều, như một loại thực phẩm hàng ngày. Sau đó rau bò khai dần trở nên phổ biến, trở thành một loại đặc sản được yêu thích. Với sức tiêu thụ lớn, nguồn rau dại dần không đáp ứng được cầu. Hơn nữa loại rau này cũng rất được giá, vì vậy nhiều hộ gia đình đã tự trồng để nâng cao kinh tế gia đình. 

Hiện nay loại rau này được thuần hóa và có thể trồng được ở nhiều nơi, thích nghi với đa dạng kiểu môi trường. Tuy nhiên việc trồng loại rau này có diện tích lớn chỉ tập trung chủ yếu ở các vùng miền Trung, Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ, các khu vực Đông Bắc Việt Nam.

Chuẩn bị trồng rau bò khai

Thời vụ trồng

Rau bò khai thích hợp trồng vào mùa mưa, bắt đầu từ tháng 4 – tháng 10 hàng năm.

Đất trồng

Loại rau này không quá kén đất, có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên loại đất phù hợp nhất thường là đất nương rẫy, đất vườn rừng hoặc những khu rừng được khai thác kiệt, có độ che phủ từ 0,1 đến 0,3. 

Chọn giống trồng

Có thể chọn giống từ cây mẹ, có tuổi khoảng 3-4 năm, cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh. Cắt cành thành các đoạn có chiều dài từ 6-10cm. Tiến hành giâm cành ngay sau cắt để cây không bị mất nước, ngâm ngay vào xô nước sau khi cắt cành giâm. Nên sử dụng thêm các chất kích rễ ở các gốc đoạn trước khi giâm. Giâm cành ở độ sâu 2-3cm, dùng tay ấn nhẹ các đoạn cành để cố định. Ngoài ra, người trồng ở thể tìm mua giống tại các công ty nông sản. Các cây giống đã mọc ổn định, khỏe mạnh rút ngắn thời gian trồng rau.

Cách trồng rau bò khai đúng kỹ thuật

Trước khi trồng hãy dọn sạch bề mặt đất. Cuốc hố 1 có kích thước 30x30x30 khoảng cách mỗi hố cách nhau 60-70cm. Trộn thêm các loại phân bón hữu cơ, xơ mùn để tăng thêm dinh dưỡng cho đất. Sau đó tiến hành trồng các cây giống, hom giống vào hố, phủ đất đã trộn phân cho cây. Có thể tham khảo diện tích trồng bò khai với tỉ lệ 1 ha/20.000 hom giống.

Cách chăm sóc rau bò khai đạt năng suất

Tưới nước

Giai đoạn khi mới trồng, cây bò khai cần nhiều nước, vì vậy nên duy trì số lượng tưới từ 1-2 lần/ngày để duy trì độ ẩm cho đất. Sau khi cây trưởng thành có thể tưới 1 lần hoặc tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Bón phân

Nguồn gốc từ loại cây hoang dại của núi rừng, vì vậy rau bò khai không yêu cầu quá cao về dinh dưỡng. Tuy nhiên nên duy trì sử dụng các loại phân hữu cơ, như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục. Nên bón thúc thường xuyên để kích thích sự tăng trưởng của cây, có thể kết hợp thêm phân bón NPK để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phòng trừ sâu bệnh

Rau bò khai thường ít sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn xuất hiện tình trạng sâu ăn lá, ăn ngọn. Để hạn chế tình trạng này cần đảm bảo diện tích trồng thông thoáng, độ ẩm không quá cao. Thường xuyên chăm sóc cây bằng cách tỉa các lá già, lá vàng sát gốc, loại bỏ những cành khô, cành còi cọc kém ra đọt. 

Cách thu hoạch rau bò khai

Rau bò khai cho thu hoạch quanh năm, đặc biệt là vào các tháng mùa mưa có thể thu hoạch liên tục. Cắt tỉa các ngọn non của cây rau, sau khoảng 4-5 ngày là có thể tiếp tục thu hoạch đợt tiếp theo. Bó rau bò khai thành các mớ, phun ẩm cho rau để được tươi vận chuyển nhẹ nhàng đi các thị trường tiêu thụ. Không nên để trong thùng chứa nóng, kín rau rất dễ bị thối lá.

Rau bò khai có thể chế biến thành nhiều món ngon đơn giản, như luộc, nấu canh hoặc kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác để xào hay làm nộm. Không chỉ là một loại thực phẩm ngon, rau bò khai còn là vị thuốc chữa bệnh viêm gan, viêm niệu đạo rất tốt. Hiện nay loại rau này được sấy, phơi khô để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Như vậy mobiAgri đã giới thiệu tới bạn cách trồng rau bò khai đúng kỹ thuật, chất lượng, năng suất. Chúc bạn có áp dụng kiến thức vào thực tế thành công, hiệu quả.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!