Cách trồng rau cần nước đơn giản, năng suất cao

Rau cần nước hay còn gọi là cần ta, cần cơm, cần ống (tên khoa học: Oenanthe javanica, họ Hoa tán (Apiaceae) có nguồn gốc Đông Á, loại rau này được trồng phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau có lợi cho sức khỏe được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Loại rau này thường được trồng ở môi trường ẩm ướt, thường cạnh ruộng nước để rau tươi non hơn, vì vậy có cái tên là rau cần nước. Hiện nay bạn có thể tự trồng rau cần nước tại nhà, với cách trồng vô cùng đơn giản, dễ thành công. Hãy tìm hiểu ngay cách trồng cần nước ngay tại bài viết dưới đây.

Thông tin về cây rau cần nước

Rau cần nước thuộc loại cây thân thảo, chiều dài từ 20-60cm. Loại rau này có đặc điểm thân cây khá mềm, xốp, màu trắng hoặc xanh nhạt và được chia làm nhiều đốt. Ở giữa các phần đốt rỗng bên trong. Ở giữa mỗi đốt đều có phần rễ trắng mọc ra. Lá rau cần nước có màu xanh đậm, mọc so le nhau. Từ các kẽ lá có thể mọc thành các nhánh cây con và có thể phát triển thành cây mới. Phần gốc chính, già cứng và dai hơn sẽ mọc ăn sâu trong lớp bùn đất để hút dinh dưỡng nuôi cây.

Rau cần có thể sử dụng tươi hoặc phơi, sấy khô dùng làm nguyên liệu chữa bệnh trong Đông y. Rau cần nước có tác dụng chữa bệnh viêm gan, thanh nhiệt, hạn chế tình trạng buồn nôn, sốt cảm, điều trị áp xe,… Với nhiều công dụng tuyệt vời từ loại rau này mang lại, nhiều người yêu thích và tự trồng tại nhà để đảm bảo nguồn rau sạch. 

Chuẩn bị trước trồng 

Thời vụ trồng: Rau cần nước thích hợp phát sinh trưởng vào mùa đông, khoảng từ tháng 11, tháng 12 dương lịch. Vì vậy có thể bắt đầu trồng vào mùa này.

Dụng cụ trồng rau: Nếu bạn trồng rau cần nước tại nhà có thể tận dụng các thùng nhựa, thùng xốp hoặc hệ thống trồng rau thủy canh tĩnh để trồng. 

Đất trồng rau cần nước

Nếu trồng theo quy mô lớn, nên trồng ở ao hay ruộng nước. Trước tiên nên tát cạn nước ở trong ao, ruộng, bề mặt đất ẩm ướt tạo điều kiện tốt nhất cho cần nước phát triển. Nếu trồng ở đất ruộng nên tiến hành cày bừa thật kỹ, tạo độ tơi xốp cho đất. Sau đó để tăng thêm độ phì nhiêu nên bón lót thêm phân chuồng ủ hoai mục.

Nếu trồng rau cần theo quy mô nhỏ tại nhà thì đất phải tơi xốp và bổ sung thêm phân hữu cơ. Có thể tự trộn đất theo tỉ lệ 7 đất 3 phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục, phân trùn quế,…). Hoặc có thể mua bao đất đã được trộn sẵn bán tại các cửa hàng, sàn thương mại.

Giống rau trồng: Cần nước là loại rau dễ trồng vì vậy có thể trồng bằng hạt hoặc từ cây mẹ. Tuy nhiên việc trồng bằng hạt sẽ tốn thời gian hơn. Vì vậy nên chọn cách trồng từ cây già, dùng những đoạn rễ mọc dài, cứng để làm cây giống.

Cách trồng rau cần nước

Trồng rau cần nước bằng cách cấy xuống thành từng khóm. Cấy thẳng hàng với hàng, khoảng cách các khóm cách nhau từ 5cm, hàng cách hàng 10cm trở lên. Mục đích để tạo độ thông thoáng cho cây và sinh trưởng lan rộng của các khóm. Dùng tay cấy sâu nhánh rau có rễ già xuống đất, chỉ để lại từ 2-3 đốt trên mặt nước để cây ra nhánh cây mới.  

Nên trồng vào buổi chiều mát, để cây giống không bị héo. Tiến hành tạo bóng râm cho rau mới trồng để ánh nắng không chiếu trực tiếp, che đậy khoảng 3-4 ngày đầu sau đó thấy cây sống thì có thể không cần che.                                                                                                                                                                                                                                               

Chăm sóc cây cần nước sau trồng

Cây cần nước là giống cây ưa ẩm, vì vậy cần thường xuyên tưới, phun nước. Nếu đất khô rau bị còi, cứng, chất lượng kém. Sau trồng 1 tuần cây cần nước bắt đầu bén rễ, tiến hành bón phân hữu cơ, phân trùn quế, phân cá,… Sau đó cứ 7-10 ngày thì tiến hành tưới bón 1 lần. Khi rau cần trồng đã ổn định khoảng 2 tuần, có dấu hiệu phát triển tốt thì tiến hành cho thêm nước vào ruộng hoặc khay, chậu, thùng trồng. Mực nước cách ngọn từ 3-5cm, nước phải sạch không bị ô nhiễm. Khi rau cần nước sinh trưởng tốt, dài ra nên cấp thêm nước. Khoảng cách từ mặt nước cách ngọn từ 10-20cm, tùy độ dài của cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây cần nước là loại rau ít sâu bệnh, vì vậy khâu chăm sóc cũng không quá vất vả. Tuy nhiên vẫn nên đề phòng một số loại sâu bệnh có thể gặp như: Sâu xanh, sâu đo hoặc một số bệnh hại như bệnh sương mai làm thối lá, làm rau kém chất lượng, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

Thu hoạch

Rau cần nước rất nhanh cho thu hoạch, chỉ mất khoảng 2 tháng sau trồng. Có thể thu hoạch theo kiểu cắt tỉa, để lại từ gốc già từ 3-5cm để cây tiếp tục ra thêm nhánh vụ rau mới. Sau mỗi lần thu hoạch nên tiến hành bón bổ sung các loại đất dinh dưỡng như phân chuồng, ure, phân NPK,… ưu tiên các loại phân bón sinh học lành mạnh.

Hi vọng với những thông tin trên bài viết sẽ giúp quý bạn tìm hiểu được cách trồng rau cần nước, theo cách đơn giản nhất. Chúc bạn trồng thành công tại nhà và có một vựa rau an toàn, năng suất.

3/5 - (4 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!