Cách trồng rau húng lủi đơn giản tại nhà ăn quanh năm

Trồng rau húng lủi không quá khó, chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật sau đây bạn sẽ có những cây rau xanh mướt, ăn cả năm không hết.Húng lủi, húng nhủi, húng lũi, húng dũi hay húng láng (tên khoa học: Mentha crispa L.) đều chỉ một cây rau thơm thuộc họ Hoa môi Lamiaceae mọc hoang tại châu Âu, tây bắc châu Phi và tây nam châu Á. Rau húng lủi là oại rau gia vị dễ trồng và có giá trị dinh dưỡng cao. Rau có màu xanh tươi, lá thon dài, mềm mại và có hương vị thơm ngon. Trồng rau húng lủi không chỉ giúp bạn có thêm nguồn thực phẩm tươi sạch mà còn giúp tăng thêm sức khỏe cho gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách trồng và chăm sóc, rau húng lủi sẽ dễ bị sâu bệnh tấn công và không phát triển tốt. Vì vậy, hãy cùng mobiAgri tìm hiểu cách trồng rau húng lủi để có được những bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Chuẩn bị trước khi trồng

Dụng cụ trồng

Nếu diện tích eo hẹp, bạn có thể tận dụng các thùng xốp, chậu cây, bồn hoa,… để trồng rau húng lủi. Hoặc có thể trồng trực tiếp ra đất vườn.

Đất trồng

Có thể trồng rau húng lủi trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để tạo điều kiện tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây, nên trồng ở đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt. Nếu bạn có sẵn đất vườn, nên trộn thêm phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, mùn hữu cơ, xơ dừa,… mục đích làm tăng độ phì nhiêu cho đất trồng.

Nếu không có đất, bạn có thể mua đất đã trộn sẵn trong bao hoặc đất nén dạng hữu cơ về trồng. Đối với đất ngoài vườn nên xới đất tơi, sau đó bón lót bằng vôi và phơi ải từ 7-10 ngày để phòng trừ các mầm bệnh trong đất. Tiến hành bón thêm phân hữu cơ sau khi phơi ải.

Giống trồng

Bạn có thể trồng rau húng lủi bằng 2 phương pháp, giâm cành hoặc bằng hạt. Có thể tận dụng các cành già từ vụ cũ để trồng. Chọn giống từ những cây to khỏe, không sâu bệnh. Đối với cách trồng bằng hạt, có thể tìm mua hạt tại các cửa hàng rau, sàn thương mại điện tử.

Cách trồng rau húng lủi

Nếu trồng bằng phương pháp giâm cành, có thể trồng trực tiếp ra đất đã trộn phân bón. Cắt mỗi đoạn cành giống từ 15-20cm, cắm cành nghiêng trên mặt đất, khoảng cách 8-10cm. Tưới đẫm gốc sau trồng, để chậu, thùng trồng nơi thoáng mát có bóng râm. Hoặc có thể che chắn bớt nắng nếu trồng trực tiếp ngoài vườn. Nếu trồng trong chậu thì chỉ nên để từ 3-4 cành, tạo độ thoáng vừa để diện tích cho các cây con mọc.

Đối với phương pháp gieo hạt, trước khi gieo nên ngâm với nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 3-4 giờ. Mục đích nhằm tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt giống. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi tiến hành gieo hạt. Mỗi chậu trồng có thể gieo từ 5-6 hạt, tùy theo diện tích trồng mà số lượng hạt gieo khác nhau. Tiến hành tỉa bớt, đem trồng chỗ khác khi hạt đã lên cây con cứng cáp. Trong suốt quá trình gieo hạt, đợi nảy mầm và phát triển thành cây con chỉ nên dùng bình xịt dạng phun sương. Mục đích để tránh tưới nước mạnh, hạt bị rửa trôi.

Chế độ chăm sóc rau húng lủi

Tưới nước

Đặc điểm của rau húng lủi là loại cây ưa ẩm, vì vậy nên tưới nước 2 lần cho cây/ngày. Khi cây con lên tầm 2-3 lá tăng lượng nước tưới lên 3 lần/ngày. Cây sẽ có hiện tượng đen thân, chết dần khi thiếu nước hoặc bị ngập úng thối thân, rễ. Vì vậy lượng nước tưới cần vừa đủ, tiến hành tháo thoát nước khi bị ngập nước.

Ngắt ngọn

Để kích thích cây phát triển mạnh nên tiến hành ngắt tỉa ngọn. Khoảng 1 tuần sau trồng, sử dụng kéo để cắt tỉa để cây nhanh ra lại lá, vết cắt nhanh phục hồi.

Bón phân

Giai đoạn cây con cần ưu tiên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ cho cây. Có thể tham khảo các loại phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, phân sinh học để cung cấp thêm dinh dưỡng. Khi cây có hiện tượng đen thân lá quá nhiều hoặc mỗi lần thu hoạch nên tiến hành cắt cây, chỉ chừa lại đoạn gốc. Sau đó bón thêm phân để cây tiếp tục sinh trưởng cho vụ mới.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây húng lủi là loại cây có sức sống khỏe, ít sâu bệnh. Tuy nhiên cũng nên thường xuyên kiểm tra, nếu có sâu với số lượng ít có thể tiến hành bắt bằng phương pháp thủ công. Hạn chế tưới nước vào ban đêm, dễ sinh các bệnh nấm mốc.

Thu hoạch rau húng lủi

Sau khoảng 50 – 60 ngày trồng là có thể thu hoạch rau húng lủi. Dùng kéo để cắt tỉa khi thu hoạch, chừa lại đoạn gốc tầm 10-15cm để cây có thể ra tiếp vụ mới.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm trồng rau húng lủi hiệu quả, hi vọng thông qua bài viết bạn có thể ứng dụng thành công trong thực tiễn. Chúc bạn trồng thành công và có vựa rau sạch, an toàn sức khỏe.

3/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!