Cách trồng rau muống nước: THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ

Rau muống là một loại rau phổ biến trong bữa cơm của người Việt Nam. Không chỉ dễ trồng, rau muống còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng rau muống nước sao cho đúng kỹ thuật để đạt năng suất cao. Bài viết này mobiAgri sẽ chia sẻ với bạn cách trồng rau muống nước tại nhà đơn giản, hiệu quả, giúp bạn có thể tự tay trồng và thưởng thức những mớ rau muống tươi ngon ngay trong chính căn bếp của mình.

Đặc điểm của rau muống nước là gì?

Rau muống nước có thân dày và to, thường có hai màu đặc trưng giống thân tím và thân trắng. Ở Việt Nam rau muống nước chủ yếu được trồng ở của ao, hồ. Hiện nay, giống rau muống thân trắng được ưa chuộng hơn giống thân tím.

Thời vụ trồng rau muống nước

Rau muống được trồng quanh năm nhưng mùa mưa rau muống thường hay bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.

Hướng dẫn cách trồng rau muống nước từ A đến Z

1. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng rau muống nước cần đảm bảo độ màu mỡ và có khả năng thoát nước tốt. Bạn nên chọn loại đất thịt pha cát, đảm bảo độ tơi xốp để rễ có thể phát triển mạnh. Trước khi trồng, bạn cần làm sạch đất, loại bỏ cỏ dại và các mảnh vụn, sau đó bón thêm phân hữu cơ đã được ủ hoai để tăng độ phì nhiêu cho đất.

2. Gieo hạt

Rau muống nước có thể trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp hoặc giâm cành.

Nếu sử dụng hạt, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 24 giờ trước khi gieo để kích thích quá trình nảy mầm. Gieo hạt vào những luống đất đã được chuẩn bị, cách nhau khoảng 10-15 cm để cây có không gian phát triển.

Khi gieo cây nảy mầm, cây con lớn có từ 4 -5 lá là có thể đem ra ruộng trồng. Chú ý trồng bằng nhánh, nhánh phải khỏe, có nhiều đốt và nhiều rễ.

3. Chăm sóc

Rau muống nước cần được tưới nước đều đặn, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh tình trạng úng nước vì điều này có thể làm hỏng rễ và gây ra bệnh thối rễ. Ngoài ra, rau muống cần được bón phân định kỳ mỗi tháng một lần để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Rau muống nước có thể bị tấn bởi dịch hại chính: ốc bươu vàng, sâu khoang tuyến trùng…bạn có thể dùng các biện pháp phòng trừ như vệ sinh đồng ruộng, bắt ốc.

5. Thu hoạch

Rau muống nước có thể thu hoạch sau khoảng 30-45 ngày trồng. Khi thu hoạch, bạn nên cắt gần gốc để cây có thể mọc lại nhiều lần, tăng năng suất vụ mùa.

Với các bước đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu trồng rau muống nước ngay tại nhà. Việc trồng rau muống nước không chỉ giúp bạn có nguồn thực phẩm sạch mà còn mang lại niềm vui khi chăm sóc. Chúc bạn thành công!

Biên tập bởi mobiAgri

1/5 - (2 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!