Hướng dẫn 2 cách trồng và chăm sóc cây hương thảo tại nhà

Cây hương thảo không chỉ là cây cảnh mà còn có nhiều công dụng với sức khỏe. Bạn có thể áp dụng 2 cách trồng cây hương thảo dưới đây để tiết kiệm chi phí, làm đẹp cảnh quan nơi làm việc và tại gia đình.

Tìm hiểu về cây hương thảo

Loài cây này có tên khoa học là Rosmarinus Officinalis, chúng có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Năm 1753, loài cây này được các nhà khoa học phát hiện ra và được nhân giống, trồng trên khắp thế giới. Hiện nay, ở Việt Nam, cây hương thảo được trồng phổ biến. Ngoài công dụng bài trí, làm đẹp cảnh quan, cây hương thảo còn có những công dụng tốt cho sức khỏe như: giúp xua đuổi muỗi, giảm stress, tăng cường trí nhớ, làm gia vị trong các món ăn…

Muốn trồng cây hương thảo không khó, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau đây: trồng bằng cành hoặc trồng bằng hạt.

Cách trồng cây hương thảo bằng cành

Cách trồng này có ưu điểm dễ hơn trồng hạt, tỷ lệ thành công cũng cao hơn và cây sẽ nhanh phát triển hơn.

Chuẩn bị

 • Kéo chuyên dụng
 • Cành hương thảo
 • Hỗn hợp đất cát thô và rêu bùn trộn lẫn
 • Chậu trồng
Cách trồng cây hương thảo bằng cành. Ảnh: Internet
Cách trồng cây hương thảo bằng cành. Ảnh: Internet

Cách làm

Chọn cành hương thảo khỏe mạnh của cây mẹ phát triển tốt, cắt cành khoảng 10cm và ngắt bỏ những lá cây ở đoạn dưới cành. Việc ngắt lá giúp sau khi giâm cành xuống đất, lá sẽ không thối rữa.

Cắm đoạn cành cây vào chậu có chứa hỗn hợp đất. Bạn để chậu trồng ở nơi có ánh sáng nhưng không có nắng chiếu trực tiếp, tưới nước đều đặn hàng ngày để cây đâm rễ.

Sau khoảng 3 tuần, cành sẽ đâm rễ mới. Bạn có thể trồng luôn hoặc bứng cây con ra trồng ở khu vực khác. Với đặc tính phát triển tốt ở khu vực khí hậu ấm, nóng và khô, bạn cần đặt cây hương thảo ở nơi thoáng, có ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, chậu trồng cũng đảm bảo thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng bộ rễ.

Cách trồng cây hương thảo bằng hạt

Ngoài cách trồng cây hương thảo bằng cành, bạn cũng có thể trồng cây bằng hạt.

Chuẩn bị

 • Đất tơi xốp, trộn xơ dừa theo tỉ lệ 2:2:1.
 • Hạt giống mua ở địa chỉ bán hạt giống uy tín.
 • Khăn, chậu trồng, bầu ươm…
Cách trồng cây hương thảo bằng hạt sẽ khó hơn, cần tuân thủ đúng kỹ thuật hơn. Ảnh: Internet
Cách trồng cây hương thảo bằng hạt sẽ khó hơn, cần tuân thủ đúng kỹ thuật hơn. Ảnh: Internet

Cách làm

Trước hết, bạn cần tiến hành ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh, bạn có thể cho thêm vài giọt dung dịch kích thích nảy mầm. Ngâm hạt giống hương thảo trong 2 tiếng rồi vớt ra, gieo trực tiếp trên đất. Cho đất vào 2/3 của khay, rải hạt giống lên bề mặt và phủ thêm một lớp đất mỏng lên bên trên. Mỗi một ô đất, bạn có thể rắc 3 hạt giống.

Sau khi gieo xong, bạn dùng bình xịt phun sương để giữ ẩm cho đất, giúp hạt nảy mầm tốt hơn. Để khay ươm ở nơi có ánh sáng, tránh ánh nắng trực tiếp, đảm bảo đất luôn có độ ẩm vừa đủ để hạt nảy mầm. Sau gần 1 tháng kể từ khi gieo, hạt giống hương thảo sẽ nảy mầm, lúc này bạn tiếp tục tưới nước cho cây vừa đủ, khi cây con đạt 4, 5 lá, bạn có thể chuyển sang chậu lớn hơn để trồng.

Cách chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo sau khi được trồng, muốn phát triển tốt cần tuân thủ đúng những tiêu chí sau:

Về ánh sáng: Cây hương thảo chỉ cần ánh sáng vừa đủ, không quá gay gắt, tránh cho cây bị khô.

Về nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để cây trồng và phát triển khoảng từ 20 đến 30 độ C.

Về tưới nước: Cây hương thảo ưa khí hậu nóng và khô, nên nếu tưới quá nhiều nước, cây sẽ bị thối rễ. Bạn cũng nên tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn với lượng vừa phải.

Về phân bón: Để bón phân cho cây, bạn có thể thực hiện nửa tháng/lần, sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bón qua lá… để cây có đủ dinh dưỡng, phát triển tốt hơn.

Về sâu bệnh: Đặc thù cây hương thảo ít khi mắc sâu bệnh nhưng lại rất dễ thối lá hoặc thối rễ. Do đó, bạn cần chú ý tới độ ẩm trong đất trồng. Nếu cây gặp bọ trĩ hoặc nhện đỏ, bạn có thể phun dung dịch tỏi hoặc các loại thuốc đặc trị. Như vậy, với 2 cách trồng cây hương thảo trên đây, bạn sẽ sở hữu nhưng cây cảnh khỏe mạnh. Đặc trưng của cây không chỉ giúp làm đẹp cảnh quan mà còn có tác dụng thư giãn, an thần nhờ mùi thơm rất đặc trưng. Chúc bạn sẽ thành công với cách trồng cây hương thảo đơn giản, áp dụng được tại nhà.

3.3/5 - (6 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!