Cách trồng rau thơm đơn giản, mọc non mơn mởn

Rau thơm là loại gia vị phổ biến trong các bữa ăn, có thể thêm vào các món ăn giúp tăng hương vị hoặc ăn sống. Tuy nhiên rau mua ngoài thị trường trôi nổi sẽ không đảm bảo chất lượng, lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật còn đọng lại. Nguyên nhân do người trồng tưới phân bón hóa học quá sát ngày thu hoạch, hoặc sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng. Sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng nếu như bạn sử dụng những loại rau này. Vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhiều người chọn cách tự trồng rau thơm tại nhà. Hơn nữa những loại rau này không khó trồng, mọc nhanh. Hãy cùng MobiAgri đi tìm hiểu cách trồng rau thơm ngay tại nhà đơn giản, dễ thành công nhất nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng rau thơm

Đất trồng: Bạn có thể trồng rau thơm trực tiếp ra đất vườn hoặc đất ruộng. Tuy nhiên nếu đất vườn hay đất ruộng khô cằn, ít dinh dưỡng bạn nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, mùn trấu,… để giúp đất thêm màu mỡ, rau sinh trưởng tốt hơn, cây mập non hơn. Nếu không có sẵn đất có thể tìm mua các loại đất hữu cơ, mụn dừa ủ nén tại các của hàng bán đồ làm vườn hoặc lên các sàn thương mại tìm đặt.

Dụng cụ trồng: Nếu diện tích đất lớn bạn có thể trồng ra đất vườn, đất ruộng. Tuy nhiên nếu bị hạn chế về diện tích đất, nhưng vẫn muốn có rau sạch sử dụng. Hãy tận dụng thùng xốp, chậu trồng cây có lỗ thoát nước để trồng rau thơm.

Chọn giống trồng: Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu có thể lựa chọn các giống rau thơm khác nhau như: Rau mùi, rau mùi tàu, bạc hà, rau ngổ, rau húng quế, húng Hà Nội, thì là,… Bạn có thể tìm mua hạt giống khô dễ dàng tại các cửa hàng bán hạt giống. Ngoài ra hiện nay các sàn thương mại đã rất phát triển, bạn có thể đặt mua dễ dàng, tiện lợi.

Tiến hành gieo trồng rau thơm

Có thể trồng rau thơm bằng 2 cách đó là bằng gieo bằng hạt hoặc bằng cách giâm cành. Hãy chọn phương pháp phù hợp và tiện lợi nhất đối với bạn. Cụ thể cách trồng của các phương pháp như sau:

Cách gieo trồng bằng hạt: Nếu bạn chọn gieo trồng các loại rau thơm như húng quế, tía tô, kinh giới, thì là,… bạn có thể gieo đều khoảng 0,5-1g hạt giống trên mỗi khay. Sau đó, phủ lên trên một lớp đất mỏng 0,5cm và tưới nước để cung cấp độ ẩm. Thời gian nảy mầm của hạt là khoảng 7-10 ngày.

Vỏ hạt rau mùi khá cứng, vì vậy để nảy mầm nhanh và đều hơn, bạn nên chà nhẹ để hạt nứt vỏ và ngâm trong nước ấm khoảng 10-12 giờ trước khi gieo trồng. Sau khi ngâm, rửa lại hạt bằng nước sạch và để ráo nước trước khi gieo khoảng 20 hạt/khay ươm hoặc gieo trực tiếp xuống thùng xốp, chậu cây. Thời gian nảy mầm của hạt rau mùi là khoảng 10 ngày.

Cách trồng rau thơm

Để đảm bảo độ ẩm cho hạt, bạn cần sử dụng tấm che đậy kín khay sau khi gieo và tưới nước thường xuyên. Trong vòng 2-3 ngày đầu, bạn nên đặt khay hạt vào chỗ râm mát để hạt nảy mầm nhanh hơn. Khi hạt đã lên mầm, bạn có thể bỏ tấm che và tiếp tục tưới nước thường xuyên để hạt mầm lên lá. Khi đã có 1-2 lá mầm, bạn có thể di chuyển cây rau ra chỗ sáng để cây quang hợp và phát triển xanh và tươi tốt hơn.

Cách giâm cành: Trước hết, khi cắt cành rau thơm, cần lựa chọn dụng cụ cắt cành sắt bén để tránh làm thân cây bị bầm hoặc dập, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này. Nên sử dụng kiềm hoặc kéo cắt cành để tiện lợi hơn. Một mẹo nhỏ là khi đặt dụng cụ cắt vào túi làm vườn, có thể dính hai đầu kéo vào một nút chai để tránh bị thương.

Tiếp theo, cần chuẩn bị các lọ thủy tinh có miệng lớn để đựng cành vừa cắt. Lọ thủy tinh sẽ giúp bạn quan sát được cách rễ mọc ra từ thân cây. Để cây không bị thối, cần đảm bảo thay nước mới thường xuyên. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng dung dịch kích thích ra rễ để giúp cây nảy mầm nhanh hơn. Tuy nhiên, loại dung dịch này thường có giá hơi đắt và không thường xuyên sử dụng, nên bạn có thể bỏ qua bước này. Bạn có thể chọn cách giâm cành trực tiếp xuống đất, thay vì chọn cách giâm cành thủy sinh.

Chế độ chăm sóc rau thơm

Việc chăm sóc rau thơm là rất đơn giản. Để đảm bảo cây rau phát triển tốt, bạn chỉ cần tưới nước đều đặn. Với những cây mới trồng, bạn nên tưới nước hai lần mỗi ngày vào sáng và chiều. Sau đó, tùy thuộc vào tình hình thời tiết và độ ẩm của khay trồng, bạn có thể điều chỉnh lượng nước tưới. Trong những ngày nắng nóng kéo dài của mùa hè, bạn có thể tưới nước nhiều hơn, nhưng cần lưu ý không tưới khi trời đang nắng gắt. Nên chờ đến chiều tối khi tiết trời mát hơn để tưới nước cho cây.

Khi trồng các loại rau thơm như húng quế, tía tô, kinh giới, khi cây đã đạt tuổi khoảng 20-30 ngày, bạn có thể tách chúng ra khỏi khay và trồng vào chậu riêng (1-2 cây/chậu). Tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, nhanh hơn. Để đạt được điều này, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nước và độ ẩm cho cây, bấm ngọn và cung cấp thêm dưỡng chất. Việc này sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng và phân nhánh nhiều hơn. Khi tưới nước, bạn nên sử dụng các loại bình phun có tia nhỏ để tránh làm dập lá rau.

Thu hoạch rau thơm đúng cách

Để tái sử dụng đất và tăng năng suất, khi thu hoạch những loại rau thơm chỉ thu hoạch được một lần, chúng ta có thể phơi khô phần giá thể của cây, sau đó trộn với đất dinh dưỡng hoặc đất mới để trồng một lứa cây khác. Tuy nhiên, đối với những loại rau có thể thu hoạch nhiều lần, sau khi thu hái phần ngọn non, ta có thể tiếp tục chăm sóc cây để kích thích nảy mầm và sinh trưởng ra những ngọn mới, từ đó tiếp tục thu hoạch cho những lần sau. Hi vọng với những kiến thức MobiAgri chia sẻ, bạn sẽ thực hành thành công trồng rau thơm tại nhà.

2/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!