Cách trồng rau xà lách đơn giản năng suất cao tại nhà

Xà lách là loại rau xanh yêu thích của người Việt, có thể dùng để làm các món gỏi cuốn, ăn sống hay nhúng lẩu,… Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ loại rau này rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nguồn cung trôi nổi, không đảm bảo.

Để đảm bảo nguồn rau sạch cho cả nhà, bạn có thể tự trồng rau xà lách với kỹ thuật vô cùng đơn giản. Hãy tìm hiểu thông tin bài viết này, để biết cách trồng xà lách đơn giản, năng suất cao.

Thời vụ gieo trồng rau xà lách

Miền núi, trung du Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ

– Giống xà lách cuộn

Thời vụ: Thích hợp nhất từ tháng 10 – 12.

Vụ sớm: Gieo tháng 8, trồng tháng 9.

Chính vụ: Gieo tháng 10, trồng tháng 11.

Vụ muộn: Gieo tháng 1, trồng tháng 2.

– Giống xà lách xoăn

Trồng thích hợp từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Vụ hè trồng từ tháng 3 – 7 trong điều kiện có nhà mái che.

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ

Trồng xà lách xoăn thích hợp từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Vụ hè trồng từ tháng 3 – 7 trong điều kiện có nhà mái che.

Các vùng có khí hậu mát

Ở Sapa, Đà Lạt, Mộc Châu… có thể trồng xà lách quanh năm.

Chuẩn bị trước khi trồng rau xà lách

Chuẩn bị vật liệu trồng

Tùy vào từng điều kiện của mỗi hộ gia đình để lựa chọn các vật dụng trồng như chậu/thùng xốp/khay nhựa có kích thước, chất lượng khác nhau. Vật dụng trồng phải thoát nước tốt và có chiều cao chứa giá thể trồng tối thiểu là 10 cm. Chọn nơi thoáng, có ánh sáng trực tiếp để trồng xà lách. Có thể đặt nơi ban công các tầng nhà, hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40 cm.

Chuẩn bị đất/giá thể

Đất trồng mới

Dùng các loại đất sạch được chế biến sẵn có bán trên thị trường, giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể Tribat, giá thể Peatmoss Terraerden. Giá thể tự trộn gồm: Đất (đất phù sa, đất màu) + chất tạo xốp (xỉ than, mùn cưa, xơ dừa)+ phân bón (phân chuồng hoai mục, phân vi sinh, phân trùn quế). Trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 chất tạo xốp + 1/4 phân bón.

Xà lách không quá kén đất trồng nhưng tốt nhất nên trộn đều đất tribat dinh dưỡng và xơ dừa theo tỉ lệ 1:1 để thoát nước tốt cho cây rau. Trộn hỗn hợp trên với phân lân 20 – 30 gram/10 kg giá thể và vôi 50 – 60 gram/10 kg giá thể.

Cải tạo đất trồng sau thu hoạch

Đất trồng rau sau khi thu hoạch, nên bón vôi bột nông nghiệp (50 – 60g/10 kg giá thể) hoặc men vi sinh như EM, Trichoderma để xử lý đất (theo hướng dẫn trên bao bì). Xới đất, khoảng 2 – 3 ngày sau cho thêm giá thể để tiếp tục trồng lứa rau mới.

Chuẩn bị cây giống

Cây giống được gieo tại nhà hay đi mua ở ngoài đều cần đạt theo tiêu chuẩn sau: Cây cao trung bình 8 – 10 cm, tương đương 4 – 5 lá thật (khoảng 20 – 25 ngày sau gieo hoặc hơn tuỳ theo thời vụ). Cây khoẻ mạnh, cứng cáp, không sâu bệnh, không dập nát và đúng giống.

Hướng dẫn trồng rau xà lách dễ dàng tại nhà

Xác định khoảng cách trồng và tạo hố

Khoảng cách hàng cách hàng đối với từng giống như sau: Xà lách cây gọn không xòe bề ngang, khoảng cách: 10 – 15 cm. Xà lách mỡ và xà lách Romaine: 15 – 20 cm. Rau diếp thơm (cải nhíp): 25 – 30 cm.

Các bước trồng xà lách

Nhổ cây ra khỏi bầu.

Đào lỗ sâu khoảng 2 – 3 cm và đặt cây xuống.

Lấp đất nhẹ nhàng xung quanh cây con, lấp kín gốc và ấn nhẹ gốc, tưới đủ ẩm cho cây ngay sau khi trồng. Nên trồng cây vào buổi chiều mát. Nếu đất ẩm cũng cần tưới nước để cây được chặt gốc, giữ cây được tươi.

Xà lách là loại rau dễ sống, thích hợp với nhiều kiểu đất trồng, đặc biệt hợp với khí hậu nhiệt đới của nước ta. Bạn có thể tự trồng xà lách tại nhà bằng phương pháp đơn giản đã hướng dẫn phía trên bài viết. Chúc bạn có thể trồng thành công và có nguồn rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

1/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!