Cách ươm hạt sầu riêng cho năng suất cao. Ảnh: Internet

Cách ươm hạt sầu riêng nhanh nảy mầm

Cách ươm hạt sầu riêng được coi là phương pháp nhân giống dễ dàng và nhanh chóng. Áp dụng đúng kỹ thuật dưới đây, hạt sầu riêng sẽ nhanh nảy mầm và cây con sống khỏe mạnh.

Giới thiệu về phương pháp ươm hạt sầu riêng

Cây sầu riêng có tên tiếng Anh là Durian, là một loài cây ăn quả phổ biến tại các nước Đông Nam Á. Chúng được mệnh danh là “ông vua trái cây” và quả của nó được bán với giá thành khá cao. Đặc điểm cây sầu riêng có thể cao tới 40 mét, lá xanh, đối xứng nhau và thuôn dài. Hoa sầu riêng nở thành từng chùm trên các cành lớn và thân, mỗi hoa có khoảng 5 cánh. Quả sầu riêng có mùi độc đáo và cơm có màu vàng nhạt. Giá thành sầu riêng được bán khá cao và đây cũng là loại quả được nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay, để tạo cây giống sầu riêng người ta sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, phương pháp ươm hạt được coi là cách làm dễ dàng, tỷ lệ thành công cao và tiện lợi nhất.

Sầu riêng sai trái, trái có vị ngon, thơm nồng được ưa chuộng. Ảnh: Internet

Tìm hiểu ưu, nhược điểm khi áp dụng ươm hạt sầu riêng

Mỗi phương pháp nhân giống đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Với phương pháp ươm hạt sầu riêng, bạn cần hiểu rõ những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng cách ươm này:

Về ưu điểm

Cách ươm hạt sầu riêng rất đơn giản, thuận tiện, dễ thực hiện. Cây giống sau đó cũng sinh trưởng tốt và ít khi bị sâu bệnh. Đồng thời, tuổi thọ của cây cũng kéo dài hơn so với phương pháp khác.

Về nhược điểm

Tuy nhiên, cách ươm hạt sầu riêng cũng có những nhược điểm như thời gian sinh trưởng khá lâu. Tính đến lúc cho thu hoạch sẽ kéo dài khoảng 8 năm. Ngoài ra, bạn cần chăm bón tốt bởi sản lượng của cây không ổn định và chất lượng cũng vậy. Chưa kể, ươm hạt cũng dẫn đến tỷ lệ hạt nảy mầm không cao do điều kiện khí hậu từng mùa.

Hạt sầu riêng được sử dụng để thực hiện cách ươm hạt sầu riêng. Ảnh: Internet

Chuẩn bị ươm hạt sầu riêng

Trước hết, để ươm hạt sầu riêng bạn cần chuẩn bị những yếu tố cần thiết sau:

Mặt bằng

Khu vực ươm hạt sầu riêng cần có độ bằng phẳng và có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, bà con cũng cần dựng bạt che phủ để tránh ánh nắng trực tiếp khiến đất bị khô.

Đất trồng

Đất trồng cần phải có kết cấu tốt, màu mỡ và có khả năng thoát cũng như giữ nước tốt.

Bầu ươm

Bầu ươm cần có túi nilon bọc và đất trong bầu ươm cũng là đất màu mỡ.

Hạt giống

Hiện nay có nhiều hạt giống sầu riêng khác nhau, mỗi giống lại có đặc điểm sinh trưởng và phát triển khác nhau. Do đó, trước khi trồng bà con cần tìm hiểu điều kiện môi trường, khí hậu để quyết định ươm hạt giống phù hợp. Hạt giống được chọn ươm cần chắc mẩy, không lép, được mua tại các cơ sở cung cấp hạt giống uy tín.

Cách ươm hạt sầu riêng có nhiều ưu điểm. Ảnh: Internet
Cách ươm hạt sầu riêng có nhiều ưu điểm. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách ươm hạt sầu riêng

Bạn cần tiến hành ươm hạt sầu riêng theo các bước sau:

Chuẩn bị hạt

Bạn có thể mua hoặc chọn hạt giống ở cây mẹ có khả năng sinh trưởng tốt, có tuổi thọ khoảng 5 năm. Hạt giống được lấy ở những quả sầu riêng giữa mùa thu hoạch, kích thước to, chín đều và mùi thơm nồng.

Bà con nên lưu ý chọn hạt giống từ cây mẹ có năng suất cao nhưng cây mẹ thuần chủng, khôn gnên chon từ cây mẹ ghép hoặc lai tạo.

Ngâm, ủ hạt

Hạt giống có vai trò quan trọng quyết định đến việc nảy mầm. Sau khi đã chuẩn bị bạn lấy khoảng 20 hạt để tiến hành ủ. Trước hết, bà con cần ngâm vào nước mát để loại bỏ phần xơ của cùi quả còn bám trên hạt. Sau đó, đưa hạt ra khay và dùng giấy có khả năng thấm hút nước đặt trên khay.

Xếp hạt vào khay, phủ tiếp lên một lớp giấy hút ẩm và tiếp tục tưới nước cung cấp độ ẩm cho hạt. Sau khoảng 5 ngày, hạt đã nảy mầm. Lúc này bà con lấy hạt trong khay ra và đánh giá chất lượng hạt. Nếu tỷ lệ nảy mầm của các loại hạt chỉ đạt dưới 50%, bạn cần ươm lứa hạt mới vì khi trồng cây con cũng sẽ không phát triển tốt.

Gieo mầm

Chọn các hạt nảy mầm đi gieo trong bầu đất. Sau đó bạn phủ lên bên trên một lớp đất mỏng và tưới đủ ẩm cho mầm phát triển.

Khi chồi non cao khoảng 2 gang tay, bạn lựa chọn những cây khỏe để trồng và loại bỏ những cây yếu.

Cách trồng

Trước hết, bà con đào hố đất và trộn phân hữu cơ đều trước khi tiến hành trồng cây. Sau đó, bà con nhẹ nhàng đặt bầu ươm xuống và rạch bầu đất để hạn chế bầu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây. Phủ đất lên trên và nén chặt để cố định cây. Sau đó, dùng cọc rào lại xung quanh cây con để chống cho cây.

Đều đặn hàng ngày, bạn tưới nhẹ quanh gốc cây con và có thể dùng rơm để che phủ xung quanh cây con nhằm chắn nắng cho cây và giữ độ ẩm trong đất.

Cách ươm hạt sầu riêng cho năng suất cao. Ảnh: Internet

Lưu ý khi áp dụng cách ươm hạt sầu riêng

Tùy từng điều kiện thời tiết phù hợp để ươm hạt sầu riêng. Cây sầu riêng khó thích nghi được với khí hậu ở miền Bắc, do đó, việc ươm hạt, gieo trồng rất khó khăn. Bà con khi tiến hành ươm hạt cần chọn nơi có điều kiện khí hậu và điều kiện sinh thái phù hợp với giống sầu riêng định gieo trồng. Quá trình trồng và chăm sóc sầu riêng cần tiến hành bón phân theo từng giai đoạn sinh trưởng và đúng liều lượng.

Trên đây là cách ươm hạt sầu riêng cho tỷ lệ nảy mầm cao. Bà con hoàn toàn có thể áp dụng cách ươm này để cây cho năng suất trái nhiều và chất lượng tốt.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!