Cây bơ có trồng được ở miền Bắc không?

Cây bơ có trồng được ở miền Bắc không khi các vựa bơ lớn đều thuộc khu vực phía Nam? Hoàn toàn có thể khi bà con biết cách!

Bơ là loại cây vùng nhiệt đới và được trồng khá nhiều ở các nước châu Mỹ, châu Úc và châu Phi. Ở Việt Nam, dù các vựa bơ lớn tập trung ở miền Nam nhưng diện tích lại không đáng kể. Bơ mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, dễ trồng, dễ chăm sóc, nên việc mong muốn canh tác loại cây này ở miền Bắc là hoàn toàn có cơ sở khi người trồng đáp ứng được những điều kiện sau. 

Cây bơ có trồng được ở miền Bắc không?

Bơ là loại cây thân gỗ sống lâu năm, thích hợp với các khu vực miền nhiệt đới với nền nhiệt lý tưởng từ 15-30 độ C, các khu vực có lượng mưa ổn định. Bơ phát triển rất tốt khi được trồng trên các loại đất tơi xốp giàu dinh dưỡng. 

Cách trồng cây bơ

Cho đến thời điểm hiện tại, sau quá trình nghiên cứu và chọn lọc, bơ đã được canh tác thử nghiệm ở vài tỉnh miền Bắc và mang lại kết quả khả quan. Vậy cây bơ có trồng được ở miền Bắc không? Câu trả lời là: Có, nhưng không phải loại bơ nào cũng có thể trồng được. 

Loại bơ trồng được ở miền Bắc

Khí hậu, tính chất đất và cách chăm sóc cây trồng ở miền Bắc có khác đôi chút với miền Nam, nên để quá trình canh tác dễ dàng hơn, bà con cần chọn lựa giống bơ kỹ càng. Ưu tiên các giống có sức sống khỏe, ít sâu bệnh, cho trái ngon. Muốn thu hoạch được nhiều vụ, chủ vườn có thể chọn trồng từ hạt; muốn rút ngắn quá trình canh tác, chủ vườn có thể chiết cành, ghép cành, vẫn đảm bảo chất lượng và năng suất cao. 

TA1: Bơ TA1 khá ngon nhưng sức đề kháng với sâu bệnh khá kém. Bù lại, TA1 phát triển khá nhanh, cây cho thu hoạch sau 5 năm kể từ thời điểm trồng, quá trình câu ra hoa, bói quả và thu hoạch chỉ vỏn vẹn từ 1-3 tháng. Một vụ bơ TA1 kéo dài trong khoảng tháng 7-9 mỗi năm, nên chủ vườn hoàn toàn có thể tận dụng xen canh vài loại cây khác nữa. 

TA40: Bơ TA40 khá giống với TA1, sau khi trồng được 5 năm, cây bắt đầu ra trái. Nhưng khác với TA1, TA40 ra hoa rồi đậu quả mất khá nhiều thời gian. Ưu điểm dễ thấy của giống bơ này có lẽ là khả năng chịu sâu bệnh tốt, bà con không mất quá nhiều công sức phòng ngừa suốt quá trình canh tác loại bơ này. 

Booth 7: Bơ Booth 7 khá phổ biến và được ưa chuộng. Booth 7 là giống được nhập khẩu từ Mỹ, sức sống khỏe, sinh trưởng tốt nên được nhiều chủ vườn chọn lựa. Thời gian sinh trưởng của cây là khoảng 4 năm, ra hoa, kết trái trong vòng 1-3 tháng. Sức đề kháng với sâu bệnh của bơ Booth 7 chỉ ở mức trung bình, bà con cần lưu ý điều này để kịp thời xử lý, tránh ảnh hưởng tới năng suất mùa vụ. 

Reed: Bơ Reed cũng là giống nhập khẩu từ Mỹ và khá thích hợp để trồng ở khu vực phía Bắc Việt Nam. Bơ Reed cho thu hoạch lần đầu chỉ sau 3 năm, nhưng thời gian đậu quả của cây lại lâu, kéo dài suốt 3-4 tháng. Tuy nhiên, bơ Reed chống chịu sâu bệnh cực kỳ tốt, có thể nói là tốt nhất so với các giống bơ trên. 

Cách trồng bơ ở miền Bắc 

Cây bơ có trồng được ở miền Bắc không đã có câu trả lời, nhưng trồng thế nào cho hiệu quả thì không phải người làm nông nghiệp nào cũng biết. Để bơ phát triển tốt, cần đảm bảo đúng kỹ thuật trồng như sau:

Về mật độ trồng: Duy trì khoảng cách thích hợp khi trồng thuần là 9x6m. Hố đào 60x60x60cm, trước khi trồng cây cần làm đất, trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân hữu cư, phân lân theo tỉ lệ thích hợp, kèm 0.3-0.5 vôi bột trộn đất trồng rải lên bề mặt phòng kiến, mối xâm nhập. 

Cách trồng: Loại bỏ túi nilon, các phần rễ thừa mọc xuyên qua bầu đất. Nhẹ nhàng đặt bầu câu vào hố đã đào sẵn, thao tác nhẹ nhàng, giữ cây đứng thẳng và tiến hành lấp đất tới một nửa bầu cây. Tùy theo hướng gió thổi vào khu vực trồng mà đặt hướng ngọn cây cho hợp lí, cắm cọc cố định xung quanh và che chắn cho cây khỏi mưa gió, côn trùng trong tháng đầu. 

Chăm sóc: 

 • Sau khi thu hoạch lần đầu, bà con tỉa cành tạo tán đều đặn 2-3lần/năm. Chỉ loại bỏ chồi gốc ghép, các cành sâu bệnh, cành khô, cành gãy, cành mọc lệch,… nâng dần chiều cao của cây, không nóng vội.
 • Sức đề kháng với sâu bệnh của bơ so với các giống cây khác khá yếu nên người trồng cần chú ý. Tuy nhiên, các loại sâu bệnh mà bơ gặp phải khá dễ xử lý, chỉ cần phát hiện kịp thời thì năng suất lẫn chất lượng quả gần như không bị ảnh hưởng.

Tưới nước cho cây bơ

 • Đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phù hợp, tưới quá nhiều, đất không thoát nước tốt sẽ gây thối rễ, chết cây. Nên bà con nhớ kỹ tưới vừa đủ, không tưới trực tiếp vào gốc, thường xuyên diệt nấm và cải tạo chất lượng đất trồng.

Như vậy, thắc mắc về việc cây bơ có trồng được ở miền Bắc không, loại bơ nào có thể trồng được, chăm sóc cây thế nào cho hiệu quả đã được giải đáp. Chúc bà con thành công ngay từ vụ đầu!

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!